Mỹ8 con sói đỏ đã được thả vào môi trường hoang dã ở Bắc California, mở ra hy vọng hồi sinh quần thể loài từ bờ vực tuyệt chủng.

Quần thể sói đỏ hoang dã hiện chỉ còn vài chục con ở Bắc California. Ảnh: Sam Bland.

Quần thể sói đỏ hoang dã hiện chỉ còn vài chục con ở Bắc California. Ảnh: Sam Bland.

Sói đỏ là loài cực kỳ nguy cấp, khổng thể tìm thấy ở nơi nào khác ngoài Bắc California, Mỹ. Chúng hiện phân bố rải rác tại những nơi trú ẩn của động vật hoang dã và vùng đất cá nhân với tổng số lượng ước tính chỉ vào khoảng 20 đến 25 con, tính cả 8 cá thể mới được phóng thích, gồm có 4 con non và 4 con trưởng thành.

Những con non này mới được sinh ra bởi một cặp cha mẹ nuôi nhốt tại vườn thú Akron ở bang Ohio vào tháng 5. Khi được thả, chúng gần đầy hai tuần tuổi và còn vẫn chưa mở mắt. Đó là công việc cực kì thử thách bởi nhóm bảo tồn phải đảm nói rằng đàn sói con sẽ được nhận nuôi bởi một cá thể hoang dã.

Để làm được điều này, họ tìm kiếm một con sói đỏ cái cũng đang chăm sóc đàn con mới sinh của nó trong Khu bảo tồn Động vật Hoang dã Hồ Pocosin ở phía đông bắc Carolina, sau đó cố gắng làm cho sói con nuôi nhốt có mùi giống với sói đẻ hoang dã nhất hoàn toàn có thể. sau cùng, khi sói mẹ rời tổ kiếm ăn, nhóm bảo tồn đã cẩn trọng đặt 4 con non nuôi nhốt vào hang của nó và theo dõi.

Joe Madison, Giám đốc chương trình sói đỏ ở Bắc Carolina, báo cáo rằng ngay sau khi sói mẹ trở về, nó đã chuyển toàn bộ đàn con trong hang – gồm có cả 4 con nuôi nhốt mới được thả vào – đến một địa điểm mới. Đó là hành vi điển hình khi sói mẹ phát hiện tổ của nó bị xáo trộn và là một dấu hiệu tốt cho thấy toàn bộ sói con đã được nhận nuôi.

“Sói đỏ mẹ rất nhân ái và tận tụy”, Madison nhấn mạnh. “Việc phóng thích thành công này sẽ rất hữu ích vì nó không chỉ là tăng số lượng sói đỏ trong tự nhiên mà còn tăng cường tính đa dạng di truyền của quần thể, bằng phương pháp đưa vào những gene mới từ những con sói được nhân giống trong môi trường nuôi nhốt”.

Sói đỏ Bắc Mỹ (Canis rufus) về mặt hình thái là loài trung gian giữa sói đồng cỏ và sói xám. Con trưởng thành có chiều dài 136 – 160 cm và nặng 23 – 39 kg. Loài này từng phân bố rộng khắp vùng đông nam nước Mỹ nhưng phần lớn quần thể đã bị xóa sổ do mất môi trường sống và săn bắn quá mức. Năm 1980, chúng chính thức bị tuyên bố tuyệt chủng ngoài tự nhiên, nhưng đã được “tái hoang dã” vào năm 1987 sau khi bốn cặp sinh sản nuôi nhốt được thả vào một khu bảo tồn cá sấu ở phía đông bắc Carolina.

Đoàn Dương (Theo National Geographic)

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *