Phát hiện xác tàu chiến ở thành phố cổ chìm dưới biển update 2021

Ai CậpCon tàu dài 25 m bị đắm cách đây hơn 2.000 năm, khi ngôi đền nằm sát nơi nó đang neo đậu sụp đổ.

Thợ lặn kiểm tra xác tàu chiến chìm dưới vùng biển Ai Cập. Ảnh: Reuters.

Thợ lặn kiểm tra xác tàu chiến chìm dưới vùng biển Ai Cập. Ảnh: Reuters.

Nhóm nhà khoa học Ai Cập – Pháp dẫn đầu bởi Viện Khảo cổ Dưới nước châu Âu (IEASM) tìm thấy xác tàu chiến hiếm tại Thônis-Heracleion, thành phố từng là cảng lớn nhất của Ai Cập ở Địa Trung Hải nay đã chìm dưới biển, Reuters hôm 19/7 đưa tin.

Thônis-Heracleion nằm ở cửa một nhánh phía tây của sông Nile và chi phối khu vực này suốt nhiều thế kỷ, cho tới năm 331 trước Công nguyên, khi Alexander Đại đế lập ra thành phố Alexandria ngay gần đó.

Sau đó, những trận động đất, sóng thần đã phá hủy và nhấn chìm Thônis-Heracleion cùng với cùng một vùng rộng lớn của đồng bằng sông Nile. Năm 2001, những nhà khoa học phát hiện tàn tích thành phố này dưới vịnh Abu Qir gần Alexandria, nay là thành phố lớn thứ hai Ai Cập.

Tàu chiến mà IEASM phát hiện bị đắm khi đền Amun, nơi nó đang neo đậu, sụp đổ vào thế kỷ 2 trước Công nguyên. Nghiên cứu sơ bộ cho thấy thân tàu dài 25 m, có đáy bằng và chế tác theo kiểu truyền thống. Nó được trang bị mái chèo và cánh buồm lớn, mang những tính chất của cách đóng tàu thời Ai Cập cổ đại, theo Bộ Du lịch và Cổ vật Ai Cập.

Ở phía khác của thành phố Thônis-Heracleion, những Chuyên viên tìm thấy tàn tích của một khu tổ chức tang lễ Hy Lạp lớn tồn tại từ đầu thế kỷ 4 trước Công nguyên. Người Hy Lạp được phép tiếp đây định cư vào cuối thời kỳ những vương triều Ai Cập cổ đại, Bộ Du lịch và Cổ vật Ai Cập cho biết.

Phát hiện này cho thấy sự hiện diện của thương nhân Hy Lạp ở thành phố Thônis-Heracleion. Họ xây những điện thờ của riêng mình gần đền Amun đồ sộ. Tuy nhiên, những công trình này đã bị phá hủy cùng lúc và phần đổ nát nằm lẫn lộn với những phế tích của đền thờ Ai Cập.

Thu Thảo (Theo Reuters)

Xem thêm:  SpaceX đầu tư thêm 30 tỷ USD vào vệ tinh Internet update 2021

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *