EcuadorNhững Chuyên viên bảo tồn đang nỗ lực tìm kiếm con đực cho cá thể rùa cái thuộc loài rùa khổng lồ Fernandina đã tuyệt chủng từ lâu để hồi sinh loài này.

Rùa cái Fern trong ảnh chụp năm 2019. Ảnh: GNPD.

Rùa cái Fern trong ảnh chụp năm 2019. Ảnh: GNPD.

những nhà khoa học phát hiện một họ hàng còn sống sót của loài rùa đã tuyệt chủng từ lâu. Họ hy vọng rất có thể hồi sinh loài rùa này nếu tìm được bạn tình cho con rùa khổng lồ cái phát hiện trên đảo Fernandina ở Ecuador, thuộc quần đảo Galápagos. Con rùa tên Fern được tìm thấy năm 2019 bởi những nhà nghiên cứu ở Ban chỉ huy vườn vương quốc Galápagos (GNPD) và tổ chức bảo tồn Galápagos Conservancy.

Ở thời điểm đó, nhóm nghiên cứu cho rằng Fern có họ hàng với loài rùa khổng lồ Fernandina với cá thể sau cùng được ghi nhận cách đây 112 năm. Nhưng họ cần minh chứng. những nhà khoa học lấy mẫu máu của con vật và gửi tới một nhóm nhà di truyền học ở ĐH Yale. Những Chuyên viên này xác nhận Fern đích thực có gốc gác từ rùa khổng lồ Fernandina (Chelonoidis phantasticus), loài động vật bản xứ trên đảo.

trong những khi những quần thể rùa khổng lồ chịu tác động nặng nề bởi nạn săn bắt vào thế kỷ 19, C. phantasticus hầu như bị xóa sổ bởi những vụ phun trào núi lửa trên đảo. Hiện nay, nhóm nghiên cứu ở GNPD và tổ chức bảo tồn Galápagos Conservancy đang lên kế hoạch tiến hành hàng loạt chuyến thám hiểm quay về đảo Fernandina để tìm thêm thành viên thuộc loài C. phantasticus. Có dấu hiệu cho thấy vẫn còn đấy đấy cá thể ở đó. những cán bộ lâm nghiệp tìm thấy dấu chân và phân sót lại từ ít nhất hai con rùa khác ở núi lửa Fernandina. theo James Gibbs, phó giám đốc khoa học và bảo tồn của Galápagos Conservancy.

Nếu tìm thấy con đực, những nhà nghiên cứu sẽ để hai con vật sống chung để chúng rất có thể sinh sản. Rùa non sẽ được chăm sóc trong môi trường nuôi nhốt trước khi thả về đảo. Tình huống này nhắc nhở tới Lonesome George, một con rùa khổng lồ đực chết năm 2012, thành viên sau cùng của phân loài Chelonoidis abingdoni, hay còn gọi là rùa Pinta. Số lượng rùa Pinta sụt giảm mạnh do săn bắt vào thế kỷ 19.

Sau khi Lonesome George được phát hiện năm 1971 bởi nhà khoa học người Hungary József Vágvölgyi, giới nghiên cứu tiến hành tìm kiếm rùa cái cùng loài trên diện rộng nhưng không thành công. “Chúng tôi không muốn lặp lại số phận của Lonesome George”, Danny Rueda Córdova, giám đốc GNPD, nhấn mạnh. Ông cho biết những đợt thám hiểm tới đảo Fernandina để tìm thêm rùa C. phantasticus sẽ bắt đầu vào tháng 9/2021.

An Khang (Theo Newsweek)

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *