trong lần khai quật mới tại khu di tích Sanxingdui, những nhà khảo cổ học Trung Quốc tìm thấy hai chiếc bình Zun nổi tiếng thời Thục Hán.

Phát hiện bình đựng rượu nghi lễ quý hiếm

Bình Zun hàng nghìn năm tuổi được khai quật ở Trung Quốc. Video: CCTV+.

những Chuyên viên từ ĐH Khoa học và Công nghệ Bắc Kinh (BUST) đang làm sạch và kiểm tra một chiếc bình Zun bằng đồng quý hiếm mới được khai quật tại khu di tích Sanxingdui ở tỉnh Tứ Xuyên, tây-nam Trung Quốc, với hy vọng tìm thấy thêm thông tin về nghề thủ công ở thời Thục Hán (221 – 263). Zun là một loại bình đựng rượu nghi lễ nổi tiếng, nhưng mẫu vật này rất độc đáo với cấu trúc miệng tròn và thân hình vuông.

“Nó cao 45 cm và có hình trang trí thường thấy trên những đồ đồng cùng thời kỳ. Tuy nhiên, sự phối hợp giữa miệng tròn và thân hình vuông là rất hiếm”, Giáo sư Chen Kunlong từ Viện Di sản Văn hóa và Lịch sử Khoa học – Công nghệ thuộc BUST, trưởng nhóm nghiên cứu, nhấn mạnh.

Dựa trên những quan sát sơ bộ, những nhà khảo cổ học Tóm lại rằng mẫu vật được bảo quản tốt. với cùng một số bộ phận tách rời được thu thập tại địa điểm khai quật, những Chuyên viên tin rằng nó hoàn toàn có thể được phục chế hoàn toàn. Bên cạnh việc khôi phục cổ vật, họ cũng sẽ nghiên cứu về phương pháp và kỹ thuật đúc.

“Chúng tôi triệu tập vào kỹ thuật đúc vì nó phản ánh tay nghề của người thợ thủ công. Nhóm sẽ khám phá cách họ xử lý những chi tiết và xem liệu có sự khác lạ nào về kỹ thuật giữa những vùng miền hay không”, Chen nói thêm.

Ngoài mẫu vật được đề cập ở trên, Chen cùng những tập sự còn tìm thấy một chiếc bình Zun miệng lớn khác tại Hố số 3 ở khu di tích Sanxingdui. Vỏ sò được tìm thấy bên trong cả hai chiếc bình, khiến những nhà khảo cổ học bồn chồn về công dụng thực sự của chúng.

“Loại Zun miệng lớn này là bình đựng rượu cổ xưa ở miền trung Trung Quốc. Tuy nhiên, chúng tôi vẫn chưa xuất hiện dẫn chứng cho thấy những mẫu vật ở Sanxingdui đã từng được sử dụng để đựng rượu. Ngược lại, có rất nhiều vỏ sò được tìm thấy Trong số đó, thứ thường được coi như một loại tiền tệ trong thời nhà Thương (1600 TCN – 1046 TCN) và nhà Chu (1105 TCN – 1046 TCN). Vì vậy, chúng ta cũng hoàn toàn có thể đề ra một giả định rằng loại bình này hoàn toàn có thể được những người có đặc quyền nhất ở Sanxingdui sử dụng để cất giữ tài sản của họ”, Xu Feihong, trưởng nhóm khai quật tại Hố số 3 ở Sanxingdui, cho biết.

Di tích Sanxingdui nằm tại thành phố Quảng Hán, cách thủ phủ Thành Đô của tỉnh Tứ Xuyên khoảng 38 km. Nó được phát hiện vào năm 1986 và được cho là tàn tích của Vương triều Thục Hán. Hiện tại, một đợt khai quật với sự tham gia của hơn 30 tổ chức đang được tiến hành trong sáu hố mới được tìm thấy ở Sanxingdui.

Đoàn Dương (Theo CCTV+)

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *