Hàng trăm người lấy mẫu bề mặt những vật dụng tại những hệ thống phương tiện công cộng và tìm thấy hàng nghìn vi sinh vật cả cũ lẫn mới.

Hành khách tại một bến tàu điện ngầm ở New York, Mỹ, năm 2017. Ảnh: Benjamin Norman/New York Times.

Hành khách tại một bến tàu điện ngầm ở New York, Mỹ, năm 2017. Ảnh: Benjamin Norman/New York Times.

Hơn 900 nhà khoa học và tình nguyện viên từ 6 lục địa tham gia lấy mẫu bề mặt (swab) ghế ngồi, rào chắn, cửa xoay, quầy vé của 60 hệ thống tàu điện ngầm và xe buýt trên toàn cầu từ năm 2015-2017, Smithsonian hôm 28/5 đưa tin.

“Họ đã làm được một việc tuyệt vời khi tập hợp toàn bộ những dữ liệu này. Tôi nghĩ dữ liệu sẽ tiếp tục được phân tích trong những thập kỷ tới”, Adam Roberts, nhà vi sinh vật học tại Trường Y học Nhiệt đới Liverpool, nhận định. Theo Roberts, nghiên cứu trải rộng trên hàng chục thành phố, mang đến thời cơ giải đáp những câu hỏi mới.

Trưởng nhóm nghiên cứu là Chuyên viên Christopher Mason. Năm 2015, nghiên cứu của ông về vi sinh vật ở hệ thống tàu điện ngầm New York gây hứng thú cho những nhà khoa học khác. Sau đó, nhóm tiến hành ngày càng đông hơn khi người qua đường nhìn thấy những Chuyên viên tỉ mỉ lấy mẫu ở ga tàu điện ngầm và tình nguyện giúp đỡ.

bằng phương pháp lau, thấm những bề mặt, họ thu thập ADN từ những vi sinh vật từng sống và chết ở đó. Mỗi bề mặt được lấy mẫu trong tầm 3 phút, vừa đủ để thu được ADN mà không khiến hành khách quá khó chịu.

Kết quả, nhóm nhà khoa học tìm được 4.246 loài vi sinh vật đã biết, Trong số đó 2/3 là vi khuẩn, còn sót lại gồm nấm, virus và vi sinh vật khác. 31 loài vi khuẩn hiện diện ở gần như mọi thành phố. Khoảng 1 nửa trong số này xuất hiện phổ biến ở cơ thể người, đặc biệt là trên da. những loài khác thường được tìm thấy trong bùn, nước hoặc bụi.

Mỗi thành phố có tập hợp vi sinh vật không giống nhau. Điều này đồng nghĩa những nhà khoa học rất có thể dự đoán một mẫu xét nghiệm bất kỳ thuộc về thành phố nào với độ chính xác lên tới 88%. Trong tương lai, việc nghiên cứu sâu rộng hơn rất có thể sẽ hữu ích trong lĩnh vực pháp y, Mason cho biết.

Nghiên cứu mới cũng phát hiện 748 vi khuẩn và 10.928 virus vẫn chưa từng được biết đến. những vi sinh vật bí hiểm này không đáng lo ngại, nhóm Chuyên viên nhận xét. Phần lớn virus nhiều khả năng lây nhiễm ở vi khuẩn, không phải ở người. Ngoài ra, kỹ thuật thu thập mẫu vật mà nhóm Chuyên viên sử dụng cũng không phân biệt được vi sinh vật sống và chết. Khi vi khuẩn, virus và nấm chết trên bề mặt những vật dụng ở bến tàu điện ngầm, ADN của chúng vẫn còn đó đấy lưu lại.

Nghiên cứu của Mason cùng những tập sự rất có thể mang lại những phương pháp mới để theo dõi y tế công cộng hoặc tìm ra những loại thuốc kháng sinh tiềm năng. Nghiên cứu xuất bản trên tạp chí Cell.

Thu Thảo (Theo Smithsonian)

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *