Phân biệt gạo nếp và gạo tẻ, chúng được dùng để nấu món gì?

Mặc dù không quá lạ lẫm nhưng nhiều người vẫn vẫn chưa phân biệt được sự khác lạ về hình thái và giá trị dinh dưỡng của gạo tẻ và gạo nếp. Nếu bạn cũng đang muốn tìm hiểu, hãy xem thêm cách phân biệt gạo nếp và gạo tẻ dưới đây.

Là nguồn cung ứng tinh bột chủ yếu trong cơ chế ăn của người Việt, nếu như gạo tẻ được dùng thường xuyên trong những bữa ăn chính, thì gạo nếp cũng được ứng dụng phổ biến trong nhiều món ăn truyền thống. Chúng đều mang giá trị dinh dưỡng cao, nhưng vẫn có sự khác lạ.

1Về hình thái

Gạo nếp có dạng hạt dài, hoặc hạt ngắn tương đối tròn trịa, nhưng cùng white color sữa giống sáp.

trong lúc gạo tẻ hạt dài và nhỏ hơn, white color đục hơi trong.

2Về hương vị

Cả gạo nếp và gạo tẻ đều cho cảm giác ngọt khi ăn, nhờ lượng đường có sẵn trong hạt gạo.

– Gạo nếp có độ kết dính cao, nở kém khi nấu, dẻo hơn gạo tẻ, khi chín những hạt thường kết dính với nhau chứ không tơi xốp, cho cảm giác no lâu hơn khi ăn.

– Gạo tẻ cho độ nở hạt cao, cần dùng nhiều nước hơn khi nấu, độ dẻo kém hơn gạo nếp nên khi chín ít kết dính, những hạt rời rạc tơi xốp hơn so với gạo nếp, dễ ăn hơn.

3Về giá trị dinh dưỡng

– Thành phần gạo tẻ chứa những dưỡng chất rất cần thiết cho cơ thể như tinh bột, protein, Vi-Ta-Min C, B1, Niacin, Canxi, sắt… Trong 100 g gạo tẻ chứa 350 kcal, nó là nguồn cung ứng dinh dưỡng và năng lượng rất cần thiết cho cơ thể.

– Gạo nếp so với gạo tẻ được đánh giá giàu dưỡng chất hơn, đặc biệt với loại gạo nếp cẩm. Chúng bổ sung sắt, chất xơ, chất chống oxy hóa, Vi-Ta-Min E tăng cường sức khỏe và sức đề kháng cho cơ thể. Gạo nếp tính nóng, vị ngọt, dễ tiêu hóa, ăn vào ấm búng. Trong 100 g gạo nếp chứa 344 kcal.

Sự khác lạ lớn nhất người tiêu dùng dễ dàng nhận thấy khi ăn gạo nếp và gạo tẻ là gạo nếp cho cảm giác no lâu hơn. Sự khác lạ này là do độ kết dính của hạt gạo. Để nấu được 1 chén cơm nếp thì cần nhiều lượng gạo hơn so với nấu 1 chén cơm gạo tẻ, vì gạo nếp nở kém, độ kết dính lại cao.

Đó là nguyên do vì sao ăn cùng 1 chén cơm nhưng gạo nếp lại cho cảm giác no và no lâu hơn gạo tẻ.

4Về ứng dụng trong thực tiễn

Gạo tẻ chủ yếu được sử dụng để nấu cơm, dùng thường xuyên trong bữa ăn hằng ngày của người Việt, khó bị thay thế. Gạo tẻ được dùng nấu cháo có tác dụng giải cảm, dễ tiêu cho người ốm bệnh.

trong lúc gạo nếp có tính ứng dụng đa dạng hơn: nấu cơm nếp, nấu xôi, làm bánh (bánh trưng, bánh dày, bánh tét…), ủ rượu…

Tùy vào mục đích sử dụng trong nấu nướng mà người chọn dùng gạo nếp và gạo tẻ. tuy nhiên, không thể phủ nhận, cả 2 loại gạo đều là nguồn lương thực quan trọng, không thể thiếu trong văn hóa ẩm thực của người Việt.

Chọn mua gạo ngon tại Bách Hóa XANH

Kinh nghiệm hay Bách Hóa XANH

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *