Phân biệt cua đực và cua cái, nên chọn cua nào?

Cua là một loại thủy sản cung ứng rất nhiều chất Canxi và chất dinh dưỡng. Tuy nhiên, không phải con cua nào thịt cũng ngon và nhiều như nhau. Vậy dựa vào đâu để phân biệt đâu là cua đực, đâu là cua cái? Và nên chọn loại nào thì thịt sẽ ngon.

1Phân biệt cua đực và cua cái

Thật ra phân biệt cua đực và cua cái cũng rất đơn giản, nếu tinh ý những bạn sẽ dễ dàng nhận thấy ngay. Hãy nên để ý vào những tính chất tiếp trong tương lai nhé:

Mai cua

Cua cái sẽ có phần mai cua rộng hơn cua đực. Nếu phần mai cua đực có hình ô van bầu dài thì phần mai cua cái sẽ có phần rộng hơn một chút.

Và bạn nếu muốn chọn được một con cua cái ngon, đầy gạch và trứng thì nên dùng ngón tay ấn nhẹ vào mai cua, nếu phần mai cua có độ đàn hồi tốt tức là con cua đó nhiều gạch và trứng, thịt sẽ rất ngon. Còn mai cua cái nào ấn vào bị xốp, thì con cua đó ít thịt, mang bị đen và ít gạch, không ngon hoặc cua đã chết.

mai cua cái rộng hơn cua đực

Càng cua

Bạn nên để ý phần vỏ nằm ở giữa càng cua, nếu là cua đực, phần vỏ sẽ có màu đậm hơn cua cái, nếu màu càng đậm tức là con cua đó nhiều thịt hơn. Ngược lại nếu màu nhạt đó đúng là con cua cái, và nếu phần vỏ bị đóng rong xanh thì không nên chọn, bởi những con cua đó thịt rất ít và không được ngon.

nên chú ý vần vỏ nằm ở giữa càng cua, vỏ đậm là cua đực

Yếm cua

Đây là bộ phận bạn dễ phân biệt nhất để tìm ra cua đực, cua cái. Phần yếm của cua đực sẽ rất hẹp, có hình tam giác. Còn yếm của cua cái có hình bầu dục, rộng hơn rất nhiều, khi đến mùa sinh sản phần yếm này sẽ chứa rất nhiều trứng.

yếm cua cái thường rộng hơn cua đực rất nhiều

2Nên chọn loại cua nào ngon nhất?

Sẽ tùy vào sở thích của từng người, mà những bạn sẽ thấy loại nào là ngon nhé. Tuy nhiên, nếu xét về giá thành và lượng thịt cua cũng như độ ngon miệng thì nên chọn những loại cua ngon nhất như sau:

Cua gạch

Cua gạch thường là những con cua cái và thường chúng sẽ mang trứng, loại cua này sẽ có giá cao nhất, lượng thịt nhiều nhất, phần gạch trong mai cua rất ngon miệng và giàu chất dinh dưỡng.

Lưu ý, nếu bạn muốn tìm được những con cua gạch ngon thì nên mua cua trong những ngày cuối của tháng (những ngày tối trời, không tồn tại mặt trăng), và nếu trong năm thì những tháng cuối năm thì lượng cua gạch rất nhiều.

  • Ăn cua, ghẹ đã nhiều – bạn đã biết lợi ích sức khoẻ từ thịt cua, ghẹ vẫn chưa

cua gạch là loại cua ngon nhất và mắc nhất

Cua cái so

Tức là những con cua cái vừa trưởng thành và vẫn chưa qua lần sinh sản nào. Loại cua này khá khó tìm, bởi để tìm được con cua này phải bắt chúng ở độ tuổi vừa trưởng thành. Thường giá của chúng tương đối cao, bởi độ hiếm và độ ngon miệng của chúng, lượng thịt cung ứng rất nhiều và chắc thịt.

cua cái so rất hiếm và mắc tiển bởi thịt chúng rất ngon

Cua y

Cua y đúng là những con đực khi chắc thịt và những con cua cái khi vẫn chưa tồn tại gạch. Loại này giá nằm ở mức trung bình, lượng thịt cung ứng vừa phải không nhiều, nhưng để so với 2 loại kia thì không ngon bằng. để ý khi tìm mua những con cua y này, bạn nên ấn nhẹ ở phần yếm, nếu yếm chắc là cua y ngon, nếu phần yếm mềm thì không ngon, bị ít thịt.

cua y thường là những con cua đực khi chắc, và cua cái khi chưa mang gạch

Cua đúng là món ăn khoái khẩu của rất nhiều bạn. Do chính giá thành tương đối cao nên khi chọn mua bạn hãy nên kỹ lưỡng chọn cua một chút. Hy vọng rằng bài viết này sẽ giúp ích bạn tìm được những con cua ngon nhất cho gia đình.

những bạn sẽ quan tâm:

  • Phân biệt cua và ghẹ
  • Không sợ chọn nhầm cua ốp với cách chọn cua biển cực ngon thế này
  • Phân biệt một số loại ghẹ phổ biến ngoài chợ

Kinh nghiệm hay Bách Hóa XANH

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *