Hình thành từ một cuộc thi công nghệ, nhóm Otrafy sử dụng trí tuệ nhân tạo giúp doanh nghiêp quản lý hệ thống truy xuất nguồn gốc về thực phẩm.

Khởi nguyên từ một sản phẩm mang đi dự thi, Otrafy bắt đầu hình thành khi hai nhà đồng sáng lập là Nhật Nguyễn và Lucas Cunha tình cờ gặp nhau tại một cuộc thi phát triển phần mềm hackathon tại Vancouver, Canada và giành giải quán quân. Nhật nói: “Lúc đó bọn mình nhận được phần thưởng bằng tiền mặt và đã nghĩ “thay cho bỏ hết số tiền này ra mua sắm và vui chơi, mình hoàn toàn có thể dùng nó để mở công ty riêng”. Otrafy chính thức được xây dựng từ đó.

Ở Chương trình “Thử thách sáng tạo cùng công nghệ trí tuệ nhân tạo – AI Accelerator Challenge 2021” đang ra mắt, Otrafy lọt vào top 15 startup tiềm năng nhất bước vào vòng đào tạo. Nền tảng Otrafy mang đến cuộc thi là mảnh ghép còn thiếu trong chuỗi cung ứng thực phẩm toàn cầu.

Hai nhà đồng sáng lập: Lucas Cunha - COO (người Brazli - trái) và Nhật Nguyễn - CEO (phải). Ảnh: NVCC.

Hai nhà đồng sáng lập: Lucas Cunha – COO (người Brazli – trái) và Nhật Nguyễn – CEO (phải). Ảnh: NVCC.

Nhật Nguyễn – CEO và đồng sáng lập của Otrafy cho biết, những năm gần đây, người tiêu dùng ngày càng quan tâm đến chất lượng và nguồn gốc của thực phẩm. những quy định về chứng nhận thực phẩm an toàn và hữu cơ ngày càng được đưa ra nhiều hơn thế khiến hệ thống quản lý của những nhà sản xuất và cung ứng thực phẩm vốn quen thu nhận và xử lý dữ liệu về giấy tờ kiểm định bằng phương pháp thủ công bị quá tải. Điều này dẫn đến sự thiếu kết quả trong việc đáp ứng những yêu cầu truy xuất nguồn gốc thực phẩm cũng như đảm bảo hiệu suất tối ưu của bộ máy làm việc trong những hệ thống.

Otrafy được tạo ra với mong muốn giúp những đơn vị trong chuỗi cung ứng thực phẩm quản lý giấy tờ và thông tin liên quan đến ATTP. “những dữ liệu trong Otrafy sẽ giúp những nhà cung ứng thực phẩm có thông tin để đối chiếu với nhau, giúp hệ thống cung ứng thực phẩm minh bạch hơn trong truy xuất nguồn gốc thực phẩm”, Nhật Nguyễn nói.

Trở về Việt Nam từ cuối năm 2020 khi tình hình toàn cầu gặp biến động do dịch Covid-19, Nhật Nguyễn cho biết: “Việt Nam có nhiều kỹ sư giàu kinh nghiệm và năng động. Tôi muốn xây dựng và phát triển đội ngũ kỹ thuật của Otrafy tại đây”. Khi tham gia chương trình AAC, Otrafy mong muốn minh chứng được tiềm năng của tôi trong quy trình phát triển ở Việt Nam và hy vọng nhận được hỗ trợ trong việc tư vấn phát triển thị trường ở Việt Nam cũng như hỗ trợ kêu gọi những tài năng trong nước tham gia vào đội ngũ làm việc của tôi.

Chương trình”Thử thách sáng tạo cùng công nghệ trí tuệ nhân tạo – AI Accelerator Challenge 2021″ do VSV Foundation tổ chức, Bộ Khoa học và Công nghệ bảo trợ, Chương trình Đối tác đổi mới sáng tạo Australia – Việt Nam (Aus4Innovation) đồng hành và tài trợ. Aus4Innovation là chương trình được tài trợ bởi Bộ Ngoại giao và Thương mại Australia (DFAT), quản lý bởi Tổ chức Nghiên cứu khoa học và Công nghiệp Australia (CSIRO) với đối tác chiến lược là Bộ Khoa học và Công nghệ Việt Nam.

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *