Tại buổi làm việc chiều 10/6 với học viện chuyên nghành Quân y, Chủ tịch Quốc hội quan tâm đặc biệt tới việc nghiên cứu vaccine Covid-19 và những bệnh truyền nhiễm khác.

Trong lời khai mạc, ông Huệ đánh giá cao nhiều kết quả học viện chuyên nghành Quân y đã đạt được thời gian qua, Trong số đó có nghiên cứu và sản xuất kit thử Covid-19 và thử nghiệm lâm sàng vacine Nanocovax. Đây là nhiệm vụ quan trọng để Việt Nam rất có thể chủ động phòng, chống Covid-19. “Nếu không sớm miễn dịch xã hội bằng việc tiêm chủng vaccine sẽ rất khó để đẩy mạnh những hoạt động khác”, Chủ tịch Quốc hội nói.

Ông Vương Đình Huệ phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: Ngọc Thành.

Ông Vương Đình Huệ phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: Ngọc Thành.

Báo cáo của học viện chuyên nghành Quân y cho biết, vaccine Nanocovax phòng Covid-19 do Công ty cổ phần sinh học dược Nanogen sản xuất được học viện chuyên nghành thử nghiệm lâm sàng từ tháng 12/2020. Hiện Trung tâm thử nghiệm lâm sàng đạt tiêu chuẩn GCP đã được xây dựng để sẵn sàng cho những thử nghiệm vaccine những giai đoạn tiếp theo.

Hiện vaccine Nanocovax bắt đầu thử nghiệm giai đoạn 3 trên 13.000 người tình nguyện đủ 18 tuổi trở lên, có sử dụng vaccine với liều 25 µg và giả dược. Từ ngày 6/6, học viện chuyên nghành Quân y bắt đầu khám sàng lọc và thu tuyển người tình nguyện.

Ở giai đoạn I (tháng 12/2020) đã tiêm cho 60 người tình nguyện viên và giai đoạn II (tháng 2/2021) đã tiêm trên 560 người.

Ngoài vaccine phòng Covid-19, học viện chuyên nghành Quân y còn triển khai gần 30 đề tài nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng, phòng những bệnh lỵ trực khuẩn, tả, dại, sởi, lao, bạch hầu, ho gà, uốn ván, cúm A/H5N1, viêm não Nhật Bản, viêm màng não do não mô cầu, rotavirus, viêm gan A, B…

Ông Vương Đình Huệ (bìa phải) thăm Trung tâm Thử nghiệm lâm sàng vaccine. Ảnh: Ngọc Thành.

Ông Vương Đình Huệ (bìa phải) thăm Trung tâm Thử nghiệm lâm sàng vaccine. Ảnh: Ngọc Thành.

Tại buổi làm việc, học viện chuyên nghành Quân y cũng đề xuất sớm triển khai dự án công trình “Trung tâm nghiên cứu và phát triển vaccine phòng bệnh truyền nhiễm ở người” đã được Thủ tướng đồng ý tháng 12/2020.

Trung tâm này có tính năng nghiên cứu những loại mầm bệnh, phát triển, sản xuất những loại sinh phẩm để phát hiện, chẩn đoán và điều trị những bệnh truyền nhiễm, đặc biệt những bệnh dịch nguy hiểm, bảo vệ sức khỏe bộ đội và nhân dân, đặc biệt trong những tình huống khẩn cấp và thảm họa.

Trung tâm này cũng nghiên cứu những công nghệ nền tảng trong phát triển, chuyển giao công nghệ, sản xuất những loại vaccine phòng, chống những bệnh truyền nhiễm nguy hiểm.

Cùng tham gia tại buổi làm việc, Bộ trưởng Huỳnh Thành Đạt cho biết, Bộ Khoa học và Công nghệ nhất trí với đề xuất này.

Ông cho biết, những nhiệm vụ khoa học và công nghệ phục vụ phòng chống Covid-19 vừa qua được phê duyệt rất nhanh (chỉ khoảng 30 ngày) với số kinh phí được tài trợ lớn. Một trong số những nhiệm vụ này là kit sử dụng kỹ thuật sinh học phân tử (RT-PCR và realtime RT-PCR) phát hiện nhanh nCoV.

Bộ trưởng Huỳnh Thành Đạt tại buổi làm việc. Ảnh: Ngọc Thành.

Bộ trưởng Huỳnh Thành Đạt tại buổi làm việc. Ảnh: Ngọc Thành.

Theo Bộ trưởng Đạt, Bộ sẽ ưu tiên giao học viện chuyên nghành Quân y chủ trì những nhiệm vụ khoa học và công nghệ vương quốc để đưa ra những sản phẩm công nghệ chất lượng tốt.

Chủ tịch Quốc hội cũng yêu cầu học viện chuyên nghành Quân y đẩy nhanh nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng vaccine chất lượng tốt, sản xuất hàng loạt, giá rẻ để cạnh tranh với những sản phẩm khác “nếu không sẽ mất thời điểm”. Ông cũng yêu cầu vaccine cần đáp ứng vượt trội về thời gian sinh kháng thể, giảm thiểu tác dụng phụ, nhất là với những người có bệnh nền, thể trạng yếu. “Đặc biệt vaccine cần phải có khả năng đề kháng, thích ứng với những biến thể mới của virus gây Covid-19”, ông Huệ nói.

Ông đồng tình chủ trương giao học viện chuyên nghành Quân y triển khai dự án công trình Trung tâm nghiên cứu và phát triển vaccine và yêu cầu Bộ Khoa học và Công nghệ có chương trình nghiên cứu cấp nhà nước để nghiên cứu thử nghiệm vaccine phòng bệnh truyền nhiễm ở người.

Bích Ngọc