MỹỐng hút HiccAway khiến người tiêu dùng hút nước mạnh gấp 4 lần bình thường để “đánh lừa não bộ”, ngăn chặn cơn nấc.

Thiết bị HiccAway khiến người dùng hút nước mạnh gấp 4 lần bình thường. Ảnh: Ali Seifi.

Thiết bị HiccAway trông giống một ống hút to được uốn gập. Ảnh: Ali Seifi.

Ali Seifi, bác sĩ giải phẫu thần kinh tại Trung tâm Khoa học Y tế thuộc ĐH Texas, phát triển HiccAway – thiết bị giống ống hút giúp “đánh lạc hướng” những bộ phận của hệ thần kinh liên quan đến nấc, Smithsonian hôm 21/6 đưa tin. Nghiên cứu mới đăng trên tạp chí JAMA Network Open.

Seifi nhận thấy cần phải có một phương pháp chữa nấc đáng tin cậy khi làm việc tại khu chăm sóc tích cực. “Nhiều bệnh nhân chấn thương não, đột quỵ và hóa trị ung thư bị nấc cụt ở chỗ tôi”, ông san sẻ. những biện pháp khắc phục tận nhà như uống nước từ mép xa của chiếc cốc gây khó chịu cho những bệnh nhân đang hồi phục sau phẫu thuật. Sau khi bị nấc trong lúc thuyết trình cho những sinh viên y khoa, Seifi quyết tâm phải tìm ra một giải pháp tác dụng và đơn giản.

Nấc xảy ra khi cơ hoành đột ngột co thắt, khiến con người hít vào nhanh gọn. Sau đó, nắp thanh quản – lớp mô che khí quản khi nuốt – đóng lại, tạo ra tiếng nấc.

HiccAway trông giống một chiếc ống hút to, uốn gập, một đầu là miệng hút và đầu kia là van áp suất. khi sử dụng HiccAway để uống nước, người bệnh phải hút mạnh gấp 4 lần so với ống hút thông thường. Điều này làm sao nhãng những dây thần kinh liên quan đến cơ hoành và nắp thanh quản, gồm dây thần kinh hoành và phế vị.

HiccAway giúp “đánh lừa não bộ”, Seifi cho biết. “Cơ hoành liên tục bận rộn với mong muốn hút nước của chúng ta. Sau đó, não quên đi việc tiếp tục co thắt cơ hoành”, ông giải thích.

Seifi phát triển HiccAway từ năm 2016 – 2020 và gây quỹ để sản xuất trên website KickStarter, định giá thiết bị này là 14 USD. 290 người nhận thiết bị đã tình nguyện tham gia nghiên cứu. 4 tháng sau khi sử dụng HiccAway, những tình nguyện viên đánh giá trải nghiệm của họ. Kết quả, thiết bị này ngăn chặn 92% những lần nấc cụt. Khoảng 90% người tiêu dùng cũng đánh giá HiccAway có khả năng giảm nấc tốt hơn so với những biện pháp tận nhà.

Nghiên cứu trên JAMA Network Open mới chỉ dựa trên phản ứng chủ quan của tình nguyện viên. Nhóm tác giả cũng lưu ý, nghiên cứu trong tương lai cần đánh giá tác dụng của HiccAway trong những thử nghiệm lâm sàng ngẫu nhiên. Seifi cho biết, họ đã bắt đầu thử nghiệm ở Mỹ, Nhật Bản và Thụy Sĩ. Trong thử nghiệm, họ sẽ cung ứng cho một nhóm tình nguyện viên thiết bị giả và nhóm còn sót lại thiết bị thật nhằm đo lường tác dụng thực sự.

Thu Thảo (Theo Smithsonian)

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *