Nước vôi trong: tuyệt kỹ của món mứt giòn ngon

Nếu bạn đang thắc mắc không biết tại sao phải ngâm những loại trái cây, rau củ vào nước vôi trong trước khi làm mứt thì câu reply nằm ngay tại bài viết này.

Từ xưa đến nay nước vôi trong được ứng dụng rất nhiều trong ngành công nghiệp thực phẩm, trong những công thức làm mứt Tết cũng yêu cầu ngâm trong nước vôi trong. Vậy nước vôi trong có công dụng gì? Sử dụng nước vôi trong những khi chế biến thực phẩm có hại hay không? Mua nước vôi trong ở đâu? toàn bộ đều được giải đáp ngay phía dưới.

1Nước vôi trong là gì?

Nước vôi trong

Nước vôi Trong số đó là phần nước ở trên khi hòa bột vôi với nước lạnh rồi để trong vài tiếng, phần vôi cặn sẽ lắng đọng xuống và phần nước ở trên đó là nước vôi trong.

Lưu ý: Nếu bạn để dung dịch ở trên ngoài không khí thì sẽ xuất hiện thêm một lớp màng trắng đục ở trên cùng do phần nước vôi tác dụng với oxy trong không khí tạo ra, bạn vớt bỏ lớp này đi nhé.

Bạn cũng rất có thể làm nhiều nước vôi trong rồi cho vào hũ nhựa để dùng dần, không nên bảo quản trong vật chứa bằng kim loại để tránh hiện tượng ăn mòn.

2Công dụng của nước vôi trong

Một số công dụng của vôi trông ngành nông nghiệp và công nghiệp:

– Khử chua cho đất phèn.

– Xử lý nước để sản xuất những loại đồ uống như rượu và đồ uống không chứa cồn.

– Sản xuất những hỗn hợp khô cho nghề sơn và trang trí và phanh xe.

– Dùng để sản xuất một loại thuốc gọi là “Polikar” để rau quả không bị thối rữa.

Trong công nghiệp thực phẩm:

– Giúp cho món bánh như bánh đúc, bánh ú trở thành dẻo, dai hơn.

– Hầu hết khi làm những món mứt đều cần ngâm trong nước vôi trong để mứt có độ cứng, khi sên không bị mềm và đối với cùng một số loại trái cây, rau củ có mùi hăng thì ngâm trong nước vôi trong sẽ giúp khử mùi hăng đó.

– Người thổ dân châu Mỹ và người Mỹ Latin thì dùng nước vôi trong (gọi là “cal”) để giúp cho món bắp của họ trở thành giàu lượng Vi-Ta-Min B3 và ngon hơn.

Ngâm mứt trong nước vôi trong

Hầu hết những loại trái cây, rau củ đều cần ngâm với nước vôi trong những khi làm mứt

3Sử dụng nước vôi trong những khi chế biến thực phẩm có hại hay không?

Nước vôi trong được ứng dụng nhiều trong ngành công nghiệp và nông nghiệp như thế nhưng thực chất chẳng có hại đối với sức khỏe của con người nếu được sử dụng đúng cách. Ở Việt Nam, nước vôi trong đã được Bộ Y tế được cho phép sử dụng trong thực phẩm.

Lưu ý:

– Khi chế biến món ăn cần dùng nước vôi trong thì bạn nên sử dụng một lượng vừa đủrửa thật sạch nhiều lần sau khi ngâm để tránh món ăn bị hăng mùi  vôi.

Luôn mang bao tay khi tiếp túc với vôi để tránh bị lở loét, viêm da.

4Mua nước vôi trong ở đâu?

Bột vôi

Đây cũng là câu hỏi của rất nhiều người. Theo như mình tìm hiểu thì hầu hết ở những Shop không bán nước vôi trong làm sẵn. Tuy nhiên, bạn hoàn toàn rất có thể mua bột vôi hoặc vôi cục ở những Shop bán nguyên liệu làm bánh hoặc Shop bán trầu cau về nhà tự làm.

Hy vọng qua bài viết ở trên bạn đã hiểu thêm về nước vôi trong và cách sử dụng nước vôi trong.

Xem thêm cách làm nhiều món ăn ngon, mẹo nấu ăn khác tại phân mục Món ngon mỗi ngày, tuyệt kỹ nấu ăn

Chọn mua rau củ chất lượng, giá tốt tại Bách hoá XANH:

Kinh nghiệm hay Bách hóa XANH

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *