TS Hoàng Thị Đông Quỳ với hướng nghiên cứu về vật liệu tổng hợp, xuất sắc vào chung kết cuộc thi phần thưởng Khoa học ASEAN-Hoa Kỳ năm 2021.

Đây là cuộc thi thường niên, được tổ chức từ năm 2014 dành riêng cho phụ nữ, một sáng kiến của Mỹ nhằm hỗ trợ ASEAN và 10 vương quốc thành viên thúc đẩy hội nhập kinh tế, tạo thời điểm cho phụ nữ và giải quyết những thử thách xuyên vương quốc.

Với chủ đề “Nước sạch và không khí trong lành”, cuộc thi năm nay tìm ra những nhà khoa học nữ trong ASEAN có nghiên cứu xuất sắc trong giải quyết vấn đề ô nhiễm môi trường, thiếu nước sạch – vấn đề tác động đến 110 triệu người vùng Đông Nam Á.

Năm nay TS Hoàng Thị Đông Quỳ (43 tuổi), ĐH Khoa học Tự nhiên, ĐH vương quốc TP HCM là một trong 14 nhà khoa học được vào vòng chung kết trong số 64 ứng viên đại diện cho từng vương quốc trong khối ASEAN.

TS Hoàng Thị Đông Quỳ lọt vào hạng mục Mid-Career Scientist cùng 8 nhà khoa học khác trong khu vực Đông Nam Á. Với hướng nghiên cứu vật liệu tổng hợp vật liệu tái chế polymer, nano composite chống cháy thân thiện với môi trường, TS Quỳ từng nhận phần thưởng L’Oreal-UNESCO 2017.

TS Hoàng Thị Đông Quỳ tập trung nghiên cứu vật liệu tổng hợp từ polymer, composite. Ảnh: ĐHQG TP HCM.

TS Hoàng Thị Đông Quỳ nghiên cứu vật liệu tổng hợp từ polymer, composite. Ảnh: ĐHQG TP HCM.

Ở vòng chung kết, 14 nhà khoa học tiếp tục tranh tài trong hai hạng mục, gồm Mid-Career Scientist (nhà khoa học có học vị TS 3 năm và có hơn 10 năm kinh nghiệm nghiên cứu) với phần thưởng 10 nghìn USD và Senior Scienctist (nhà khoa học quản lý phòng thí nghiệm, đứng tên dự án công trình nghiên cứu) với phần thưởng 15 nghìn USD.

Trong giai đoạn tiếp theo, mỗi nhà khoa học chuẩn bị một video để giới thiệu dự án công trình nghiên cứu và giải pháp công nghệ ứng dụng, có giá trị tích cực tới xã hội và truyền cảm hứng cho thế hệ phụ nữ theo đuổi lĩnh vực STEM. Sau đó, 4 nhà khoa học được chọn từ hai hạng mục sẽ tiếp tục trình diễn nghiên cứu, để tìm ra một người thắng chung cuộc trong những hạng mục.

Nguyễn Xuân

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *