Những thực phẩm nên tránh khi uống thuốc kháng sinh update 2021

Những thực phẩm nên tránh khi uống thuốc kháng sinh

Nếu bạn hoặc người thân trong gia đình đang phải điều trị bằng thuốc kháng sinh thì có một số thực phẩm cần nên kiêng ky. Vậy chúng là những loại thực phẩm nào? Hãy tìm hiểu cùng Bách hóa XANH qua bài viết này nhé.

những nhóm thực phẩm giàu chất xơ, tinh bột

những loại hạt như đậu đen, đậu đỏ, đậu trắng, bắp, gạo lức, cơm, khoai tây,… Là những thực phẩm chứa rất nhiều chất xơ và tinh bột, nếu bạn đang dùng thuốc kháng sinh thì tuyệt đối không nên ăn. chính vì, nếu ăn những loại này hoàn toàn có thể khiến tình trạng bị tiêu chảy nặng sẽ xuất hiện, gây tác động xấu cho đường ruột.

nếu ăn các loại đậu có thể khiến tình trạng bị tiêu chảy nặng sẽ xuất hiện, gây ảnh hưởng xấu cho đường ruột

Ngược lại, những loại thực phẩm như ngũ cốc, lúa mì có chứa nhiều chất sắt và Canxi lại giúp bạn tăng khả năng hấp thụ chất kháng sinh vào cơ thể nếu như bạn uống loại kháng sinh quinolone.

Sữa và những sản phẩm chế biến từ sữa

Sữa và những sản phầm được chế biến từ sữa như phô mai, kem,… Được liệt vào danh sách những nhóm thực phẩm kiêng kỵ với người tiêu dùng kháng sinh. Bởi lẽ, Canxi trong sữa phối kết hợp với thuốc kháng sinh, tạo ra muối Canxi không tan trong nước. Hậu quả là thuốc không phát huy được tác dụng vì đã bị Canxi kìm hãm, giảm đáng kể tác dụng điều trị.

Xem thêm:  Cách nấu cháo thịt bò cho bé update 2021

nếu uống sữa sẽ khiến thuốc không phát huy được tác dụng vì đã bị canxi kìm hãm, giảm đáng kể hiệu quả điều trị.

Nhưng người uống kháng sinh được khuyến nghị nên dùng sữa chua vì sữa chua chứa nhiều men vi sinh giúp cân bằng đường ruột, hạn chế khả năng bị tiêu chảy do tác dụng của thuốc kháng sinh gây ra.

Hạn chế ăn tôm, cua, cá và chất béo

Nếu bạn đang sử dụng những loại kháng sinh như tetracycline, doxycyclin sẽ không được ăn cua. Nếu dùng aspirin sẽ không được ăn những thực phẩm nhiều đạm, chất béo. Bởi những chất này nếu “đụng” thuốc kháng sinh sẽ làm cơ thể giảm lượng hấp thu gấp 2 lần. Ngoài ra, chất béo sẽ làm tình trạng bị rối loạn đường ruột như tiêu chảy càng diễn biến xấu hơn và ngăn cản quy trình điều trị chậm hơn.

Nếu bạn đang sử dụng các loại kháng sinh như tetracycline, doxycyclin sẽ không được ăn cua

Rượu, bia

Rượu, bia được xem là kẻ thù của người đang điều trị bằng thuốc kháng sinh. những triệu chứng sẽ xuất hiện như buồn nôn, chóng mặt hoặc buồn ngủ nếu bạn dùng rượu, bia trong giai đoạn này. Chúng sẽ tác động tới nhau và gây ra những tác dụng phụ xấu hơn cho cơ thể.

Rượu, bia được xem là kẻ thù của người đang điều trị bằng thuốc kháng sinh

Nên uống thuốc kháng sinh khi đói

Để phòng ngừa tình trạng dễ bị “dị ứng” với cùng 1 số loại đồ ăn nên những bác sĩ thường đưa ra lời khuyên nên uống thuốc kháng sinh khi bụng còn đói. Một là để thuốc được phát huy tác dụng tốt nhất, hai là tránh tình trạng gây ra những tác dụng phụ nếu chẳng may bạn ăn phải những đồ ăn kiêng kỵ với thuốc.

Xem thêm:  Sườn non khác sườn già như thế nào ? Cách phân biệt sườn non và sườn già update 2021

các bác sĩ thường đưa ra lời khuyên nên uống thuốc kháng sinh khi bụng còn đói

Trên đây là những nhóm thực phẩm bạn phải lưu ý nếu bản thân và người nhà đang điều trị bằng thuốc kháng sinh. Hy vọng rằng, bằng những kiến thức và kỹ năng nho nhỏ sẽ giúp bạn sớm cải thiện được tình hình sức khỏe tốt hơn!

những bạn sẽ quan tâm:

  • Những thực phẩm cần tránh khi bị ho? Ăn gì để hết ho sớm nhất?
  • Thực phẩm cần tránh để không khiến mùi cơ thể ngày hè nắng nóng
  • Điểm danh 7 loại thực phẩm cần tránh cho dân tập gym

Kinh nghiệm hay Bách Hóa XANH

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *