Khẩu trang làm từ vải cotton và vật liệu graphene phối hợp nano bạc giúp kháng khuẩn, ngăn giọt lỏng chứa nCoV do ĐH Bách khoa TP HCM sản xuất.

Khẩu trang hoàn toàn có thể tái sử dụng với 5 lần giặt, bảo quản ở nhiệt độ thông thường. Sản phẩm khi đeo hoàn toàn có thể lọc được 99% bụi mịn, kháng khuẩn.

Khẩu trang bằng vải cotton khi phủ bạc nano sẽ có tính kháng khuẩn. Tuy nhiên, trong quy trình sử dụng lớp nano bạc bị rửa trôi, khả năng kháng khuẩn không bền và làm tác động sức khỏe con người. những nhà khoa học ĐH Bách khoa TP HCM khắc phục hạn chế này bằng phương pháp sử dụng graphene với hàm lượng dưới 1 mg làm vật liệu link giữa vải cotton và nano bạc trở thành chặt chẽ hơn. Nano bạc bám trên bề mặt vải bền hơn và graphene cũng là vật liệu giúp nano bạc phân bố đều, giúp khẩu trang có tính kháng khuẩn luôn ở mức cao. Đây cũng là điểm khác lạ của sản phẩm so với những sản phẩm khẩu trang vải có chứa nano bạc trên thị trường.

Sản phẩm khẩu trang vải có chứa graphene và nano bạc do các nhà khoa học Đại học Bách khoa TP HCM nghiên cứu. Ảnh: NVCC.

Sản phẩm khẩu trang vải có chứa graphene và nano bạc do những nhà khoa học ĐH Bách khoa TP HCM nghiên cứu. Ảnh: NVCC.

PGS.TS Nguyễn Hữu Hiếu, Trưởng nhóm nghiên cứu cho biết, hàm lượng graphene và nano bạc trong khẩu trang rất nhỏ nên mức độ tác động đến sức khỏe con người là rất thấp. Nhóm nghiên cứu đang hoàn tất những thủ tục kiểm định an toàn từ cơ quan y tế, theo tiêu chuẩn Việt Nam.

Đề cập về khả năng chống giọt bắn có chứa nCoV của khẩu trang, PGS Hiếu cho biết, giới nghiên cứu trên toàn cầu đã minh chứng những gốc graphene hoàn toàn có thể ngăn chặn được giọt lỏng phân tán từ 2.5 đến 3 micromet. trong những khi virus corona phân tán được từ hệ hộ hấp của người bệnh trong những giọt lỏng có kích thước 5 micromet. Do vậy, với kích thước này virus không thể đi qua lớp graphene của khẩu trang, giúp bảo vệ người tiêu dùng.

Khẩu trang có giá khoảng 30.000 đồng một chiếc. Theo nhóm nghiên cứu, nguyên liệu graphene được điều chế từ bột than, không đắt tiền. Song, quy trình điều chế từ bột than thành graphene đòi hỏi chi phí lớn. “Với hàm lượng graphene rất nhỏ, tôi tin tưởng giá thành sản phẩm sẽ cạnh tranh”, PGS Hiếu sẻ chia. Hiện, khẩu trang được dùng thử nghiệm cho giảng viên, nhân viên ĐH Bách khoa TP HCM.

Công trình nghiên cứu này được PGS Hiếu và tám đồng sự khác triển khai và báo cáo hoàn thành trước Hội đồng nghiệp thu Sở Khoa học và Công nghệ TP HCM vào giữa năm 2019 khi dịch Covid – 19 vẫn chưa xuất hiện. Lúc đó nhóm nghiêm cứu sử dụng vật liệu kháng khuẩn bạc trên graphene cho băng dán làm lành vết thương.

Khi dịch bệnh xuất hiện tại Việt Nam vào đầu xuân năm mới 2020, lãnh đạo ĐH Bách khoa TP HCM ủng hộ nghiên cứu, đưa vật liệu graphene lên vải cotton trong khẩu trang kháng khuẩn nhằm chung tay ngăn chặn giọt bắn có chứa nCoV xâm nhập cơ thể. Từ những thành công trên nhóm nghiên cứu cho biết sẽ tiếp tục phát triển những sản phẩm nước rửa tay, đồ bảo hộ y tế… để hỗ trợ người dân trong phòng chống Covid-19.

Hà An

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *