Ông Nguyễn Văn Thái là người Việt thứ hai đại diện châu Á nhận phần thưởng Môi trường Goldman 2021 với những đóng góp trong bảo vệ động vật hoang dã.

Chiều 15/6, hội đồng phần thưởng ra mắt 6 đại điện khu vực trên toàn toàn cầu thắng giải. Ông Nguyễn Văn Thái (39 tuổi), Giám đốc Trung tâm Bảo tồn Động vật hoang dã tại Việt Nam (Save Vietnam’s Wildlife), là người duy nhất đại diện châu Á được vinh danh. Năm đại diện khác gồm Gloria Majiga-Kamoto (Malawi, châu Phi), Maida Bilal (Bosnia và Herzegovina, châu Âu), Kimiko Hirata (Nhật Bản, quần đảo và những đảo quốc), Sharon Lavigne (Mỹ) và Liz Chicaje Churay (Peru).

Năm nay do dịch Covid-19, phần thưởng được trao trực tuyến. mọi người được nhận cup và phần thưởng tiền mặt 200 nghìn USD, được sử dụng đề mở rộng những hoạt động chuyên môn, hợp tác quốc tế.

Ông Nguyễn Văn Thái có nhiều đóng góp trong bảo tồn động vật hoang dã nói chung và loài tê tê nói riêng. Ảnh: SVW.

Ông Nguyễn Văn Thái có nhiều đóng góp trong bảo tồn động vật hoang dã nói chung và loài tê tê nói riêng. Ảnh: SVW.

Ông Nguyễn Văn Thái có nhiều đóng góp trong việc bảo tồn những loài động vật hoang dã bị buôn bán trái phép. Nhờ việc xây dựng tổ chức phi lợi nhuận Save Vietnam’s Wildlife, ông cùng tập sự đã cứu hộ hơn 1.500 cá thể tê tê, phối hợp với kiểm lâm tịch thu và gỡ bỏ hơn 9.700 bẫy thú, nhiều lán trại phạm pháp, bắt giữ giữ nhiều kẻ săn bắt.

Ngoài hoạt động ngăn chặn nạn săn bắt, buôn bán động vật hoang dã phạm pháp, ông tổ chức chương trình giáo dục nâng cao nhận thức cho người dân Việt Nam về tầm quan trọng của việc bảo tồn động vật hoang dã.

Ông đã xuất bản nhiều công trình nghiên cứu, tham gia những hội thảo quốc tế và xây dựng những quy trình thứ nhất về theo dõi và phục hồi tê tê ở Việt Nam như đưa vào hoạt động Trung tâm Giáo dục Bảo tồn Thú ăn thịt và Tê tê thứ nhất ở Việt Nam tại Ninh Bình, Trung tâm phục hồi tính năng cho Tê tê Châu Á thứ nhất của Việt Nam. Nhờ đó 80% những cá thể bị thương nặng đã được cứu chữa và phục hồi.

Ông Thái cầm trên tay chiếc cúp hình con rắn tự nuốt đuôi mình, biểu tượng về sức mạnh của sự tái tạo của thiên nhiên. Ảnh: SVW.

Ông Thái cầm trên tay chiếc cúp của phần thưởng Môi trường Goldman với hình con rắn tự nuốt đuôi mình, hình tượng về sức mạnh của sự tái tạo của thiên nhiên. Ảnh: SVW.

Biết tin được nhận phần thưởng, ông Thái cho biết “rất bất ngờ” bởi từ khi đề cử đến quy trình xét duyệt phần thưởng đều bí mật. “Tôi rất tự hào khi mọi nỗ lực trong bảo tồn động vật hoang dã được ghi nhận, không những ở Việt Nam, mà lan rộng ra toàn cầu”, ông san sẻ.

phần thưởng Môi trường Goldman được xây dựng 1989 được ví như “Nobel xanh”, trao tặng hàng năm cho những anh hùng môi trường toàn cầu, nhằm ghi nhận đóng góp quan trọng trong bảo vệ thiên nhiên của những nhà hoạt động cơ sở. Việt Nam từng có đại diện là bà Ngụy Thị Khanh, Giám đốc Trung tâm phát triển sáng tạo xanh (Green ID) nhận giải năm 2018 nhờ thành tựu phát triển năng lượng bền vững.

Nguyễn Xuân

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *