những nhà thiên văn học phát hiện ngôi sao 5 cánh VVV-WIT-08 ở cách Trái Đất hơn 25.000 năm ánh sáng nhấp nháy theo chu kỳ.

Mô phỏng ngôi sao VVV-WIT-08 bị che khuất. Ảnh: Amanda Smith/Đại học Cambridge.

Mô phỏng ngôi sao 5 cánh VVV-WIT-08 bị che khuất. Ảnh: Amanda Smith/ĐH Cambridge.

Một nhóm nhà thiên văn học quốc tế quan sát ngôi sao 5 cánh VVV-WIT-08 giảm độ sáng khiến nó gần như biến mất trên bầu trời. trong những khi nhiều ngôi sao 5 cánh thay đổi độ sáng do chúng bị che khuất bởi một ngôi sao 5 cánh khác trong hệ nhị phân, rất hiếm gặp ngôi sao 5 cánh trở thành mờ hơn sau thời gian vài tháng và sau đó sáng lại lần nữa.

những nhà nghiên cứu cho rằng VVV-WIT-08 hoàn toàn có thể thuộc một nhóm mới là hệ sao nhị phân khổng lồ nhấp nháy, Trong số đó một ngôi sao 5 cánh lớn gấp 100 lần Mặt Trời cứ vài thập kỷ lại bị che khuất bởi bạn đồng hành giấu mặt. Bạn đồng hành đó hoàn toàn có thể là ngôi sao 5 cánh hoặc hành tinh khác, xung quanh bởi đĩa mờ. Đĩa mờ này khiến cho ngôi sao 5 cánh khổng lồ biến mất và tái xuất hiện trên bầu trời.

Kết quả nghiên cứu được ra mắt trên tạp chí Monthly Notices of the Royal Astronomical Society. Đứng đầu nhóm nghiên cứu là tiến sỹ Leigh Smith tới từ Viện Thiên văn học của ĐH Cambridge, cùng với những nhà khoa học ở ĐH Edinburgh, ĐH Hertfordshire, ĐH Warsaw ở Ba Lan và ĐH Andres Bello ở Chile.

Do VVV-WIT-08 nằm ở khu vực dày đặc sao của dải Ngân Hà, những nhà nghiên cứu xem xét liệu có vật thể tối nào đó tình cờ trôi dạt phía trước ngôi sao 5 cánh hay không. Tuy nhiên, kết quả mô phỏng cho thấy cần một lượng lớn vật thể tối trôi dạt quanh thiên hà để tình huống này xảy ra và điều đó là bất khả thi.

Giới nghiên cứu từng ghi nhận một hệ sao khác tương tự như. Cứ 27 năm ngôi sao 5 cánh khổng lồ Epsilon Aurigae bị che khuất một phần bởi đĩa bụi cực lớn nhưng chỉ mờ đi khoảng 50%. Một ví dụ thứ hai là ngôi sao 5 cánh TYC 2505-672-1 tìm thấy cách đây vài năm và bị che khuất theo chu kỳ 69 năm.

VVV-WIT-08 được phát hiện bởi chương trình VISTA Variables trong dự án công trình Via Lactea Survey (VVV), sử dụng kính viễn vọng VISTA ở Chile với sự điều hành của Đài quan sát nam châu Âu. trong những khi đó, Thí nghiệm thấu kính hấp dẫn quang học (OGLE) do ĐH Warsaw điều hành cũng quan sát quy trình mờ đi của ngôi sao 5 cánh. Những quan sát thường xuyên của OGLE đóng vai trò quan trọng giúp lập quy mô VVV-WIT-08, cho thấy ngôi sao 5 cánh mờ đi ở cả ánh sáng khả kiến và hồng ngoại.

An Khang (Theo Phys.org)

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *