Ngày nào cúng cô hồn và những thứ cần chuẩn bị để cúng cô hồn

Chuẩn bị vào tháng 7 âm lịch, tháng cô hồn. Theo phong tục tâm linh, người dân sẽ chọn lễ cúng cô hồn. Việc cúng bái chỉ có tác dụng khi chọn đúng ngày và làm đúng lễ. Xem ngay ngày nào cúng cô hồn và lễ cúng cần những gì?

Tín ngưỡng Trung Hoa truyền rằng từ ngày 2/7 âm lịch đến hết 12h đêm ngày 15/7 âm lịch Diêm Vương sẽ đại xá mở cửa địa ngục cho những vong hồn được quay về trần gian quấy phá cuộc sống người thường.

Phong tục và lễ cúng cô hồn từ đó hình thành trước để khẩn tránh đi sự quấy phá của những linh hồn, sau để an ủi những linh hồn giảm sút sự tủi khổ từ địa ngục, và để cầu cúng cho vong hồn người thân đã qua đời.

1Cúng cô hồn ngày nào?

Căn cứ theo truyền thuyết mà người ta rất có thể chọn ngày cúng cô hồn bất kỳ từ ngày 2 tháng 7 âm lịch đến hết rằm âm lịch, lễ cúng lớn nhất thường được tổ chức vào trong ngày 15/7 âm lịch và cúng vào buổi chiều tối.

Vì người ta tin rằng những linh hồn trở về từ địa ngục rất yếu ớt, không thể chống chọi với ánh sáng mặt trời, nên nếu đặt lễ cúng vào buổi sáng những cô hồn sẽ không thể đến nhận lễ cúng từ con người, không hưởng lộc được.

2Những thứ cần chuẩn bị để cúng cô hồn

Mâm cúng cô hồn:

– Muối gạo (1 dĩa).

– Nước: 3 ly nhỏ.

– 3 cây nhang, 2 ngọn nến nhỏ.

– Hoa quả ngũ sắc (5 loại 5 màu).

– Quần áo giấy, vàng mã.

– Mía nguyên vỏ chặt từng khúc 15 cm.

– 12 chén cháo trắng nấu loãng hoặc 3 vắt cơm trắng.

– 12 cục đường thẻ.

– Bỏng ngô, khoai lang luộc, ngô luộc, sắn luộc.

– Bánh kẹo, tiền mặt những mệnh giá.

Không cúng xôi, gà, đồ mặn trong lễ cúng cô hồn. Khi rải tiền vàng ra mâm phải rải đều 4 hướng và mỗi hướng từ 3 – 5 – 7 cây nhang.

Văn khấn cúng cô hồn:

Lễ cúng được bày ngoài trời và sau khi cúng không mang những vật phẩm trên mâm cúng vào trong nhà mà nên để trẻ con lấy chúng đi. Đồng thời muối và gạo thì dùng rải xuống đường để mời cô hồn đi.

Với thông tin có được, hy vọng bạn chọn được thời điểm tốt và chuẩn bị tốt cho lễ cúng cô hồn vào tháng 7 âm lịch năm nay.

Kinh nghiệm hay Bách Hóa XANH

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *