Tọa đàm có những Chuyên viên AI hàng đầu như GS Hồ Tú Bảo, GS Vũ Hà Văn cùng tranh luận về xây dựng đội ngũ nhân lực chất lượng tốt làm về AI.

Phần trình diễn và tranh luận của những diễn thuyết, Chuyên viên sẽ được phát trực tiếp trên VnExpress và Fanpage VnExpress lúc 15h ngày 22/7.

Trong tọa đàm GS Hồ Tú Bảo, Trưởng phòng thí nghiệm Khoa học dữ liệu, Viện nghiên cứu cao cấp về Toán sẽ có phần trình diễn, đưa ra những khuyến nghị về chương trình đào tạo trí tuệ nhân tạo và khoa học dữ liệu ở Việt Nam. Ông cũng sẽ đưa ra những gợi ý về hướng khoa học dữ liệu trong Chiến lược vương quốc của những nước triệu tập và phát triển.

GS Hồ Tú Bảo. Ảnh: NVCC.

GS Hồ Tú Bảo. Ảnh: NVCC.

GS Bảo được biết đến là nhà khoa học có nhiều đóng góp trong lĩnh vực khoa học dữ liệu. Vốn là người có nhiều năm kinh qua những vị trí quan trọng tại những trường, viện ở Pháp và Nhật Bản. Khi trở về Việt Nam, ông là người tham gia xây dựng, phát triển chương trình đào tạo Khoa học dữ liệu và trí tuệ nhân tạo tại một số trường ĐH như ĐH Bách khoa Thủ Đô Hà Nội, Khoa Quốc tế ĐH vương quốc Thủ Đô Hà Nội. GS cũng là thành viên tổ Chuyên viên xây dựng Chiến lược vương quốc về nghiên cứu, phát triển và ứng dụng Trí tuệ nhân tạo tới năm 2030.

GS Vũ Hà Văn. Ảnh: NT.

GS Vũ Hà Văn. Ảnh: NT.

Là diễn thuyết thứ 2 tham gia tọa đàm, GS Vũ Hà Văn, Giám đốc Khoa học, Viện Nghiên cứu Dữ liệu lớn VinBigdata, tập đoàn lớn Vingroup sẽ san sẻ thông tin về vai trò của doanh nghiệp trong đào tạo nhân lực trí tuệ nhân tạo và dữ liệu lớn. Ông cũng san sẻ về những hoạt động xây dựng hệ dữ liệu đang triển khai tại Vin Bigdata.

diễn thuyết tiếp theo là PGS Trần Minh Triết, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Khoa học Tự nhiên, Viện trưởng Viện John von Neumann, ĐH vương quốc TP HCM có báo cáo về sự việc bồi dưỡng và đào tạo nguồn nhân lực AI trong trường ĐH. Ông Triết còn đề cập về sự việc phổ cập kỹ năng cơ bản về ứng dụng AI và khoa học dữ liệu (KHDL) nhằm thúc đẩy đổi mới sáng tạo cho thanh thiếu niên.

PGS Trần Minh Triết. Ảnh: Hà An.

PGS Trần Minh Triết. Ảnh: Hà An.

Sau phần báo cáo, những diễn thuyết sẽ có phiên tranh luận cùng chỉ ra những thuận lợi, khó khăn và đề xuất giải pháp phát triển nhân lực AI tại Việt Nam. Phần này có sự tham gia của TS Phạm Như Nghệ, Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục ĐH (Bộ Giáo dục và Đào tạo); PGS. TS Lê Sỹ Vinh, Trưởng khoa Công nghệ thông tin, ĐH Công nghệ, ĐH vương quốc Thủ Đô Hà Nội; TS Nguyễn Thị Minh Huyền, giảng viên, Trưởng Bộ môn Tin học, Khoa Toán – Cơ – Tin học, Trường ĐH Khoa học Tự nhiên, ĐHQG Thủ Đô Hà Nội; PGS.TS. Nguyễn Thanh Tùng, Trưởng khoa Công nghệ thông tin, ĐH Thủy Lợi; và PGS Huỳnh Công Pháp, Hiệu trưởng Trường ĐH Việt Hàn, TP Đà Nẵng.

Ngày mai diễn ra tọa đàm Đào tạo nhân lực AI - 3

Tọa đàm nằm trong chuỗi sự kiện nhằm hiện thực hóa Chiến lược vương quốc về nghiên cứu, phát triển và ứng dụng AI đến năm 2030 được Thủ tướng ký phát hành đầu năm mới 2021. Chiến lược được phát hành với hy vọng tạo ra cú huých cho sự phát triển AI của Việt Nam, góp phần phát triển kinh tế xã hội và từng bước đưa Việt Nam trở thành điểm sáng về AI trong khu vực và trên trái đất.

Trong khuôn khổ những hoạt động quảng bá cho Chiến lược này, Bộ Khoa học và Công nghệ là đơn vị chủ trì triển khai chuỗi tọa đàm về AI gồm 5 chuyên đề. “Đào tạo nhân lực trí tuệ nhân tạo” là chuyên đề thứ 2. những tọa đàm tiếp theo là: Nghiên cứu phát triển; Ứng dụng AI; và Xây dựng xã hội AI.

Đồng hành với Bộ Khoa học và Công nghệ trong chuỗi tọa đàm này còn có Aus4Innovation là đơn vị tài trợ, Câu lạc bộ Khoa-Trường-Viện Công nghệ Thông tin – Truyền thông Việt Nam FISU phối hợp tổ chức và báo Vnexpress là đơn vị truyền thông chính thức.

Độc giả quan tâm rất có thể gửi câu hỏi tới những diễn thuyết tại đây

Bảo Chi

Xem thêm:  Thủ tướng: 'Xây dựng ngay chương trình chuyển giao công nghệ vaccine Covid-19' update 2021

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

https://kubet88plus.com/