Ngày giao thừa 2021: Nghi thức, lễ vật cần chuẩn bị và lưu ý khi cúng giao thừa

Cúng giao thừa là nghi thức quan trọng để chào mừng năm mới, mời tổ tiên về nhà ăn Tết cùng gia đình. vậy nên người Việt luôn cẩn trọng về nghi thức, lễ vật và những kiêng kỵ trong ngày này.

Cúng giao thừa hay còn gọi là lễ trừ tịch được tiến hành vào khoảng từ 11 giờ đêm ngày 30 tháng Chạp. Đây là một phong tục cực kỳ quan trọng vào trong ngày Tết cổ truyền của người Việt. Nó lưu lại tiễn đưa một năm cũ và tiếp đón năm mới thuận lợi, may mắn hơn. Bên cạnh đó cúng giao thừa còn có ý nghĩa sâu sắc tưởng nhớ công đức của cha ông và mời gọi tổ tiên về nhà ăn Tết.

Chính vì mức độ quan trọng và ý nghĩa sâu sắc như vậy mà lễ cúng giao thừa luôn được người đân Việt chuẩn bị rất kỹ lưỡng về nghi thức, lễ vật cùng với những lưu ý nên hay không nên trong ngày này.

1Ngày giao thừa là gì?

Giao thừa là thời điểm chuyển giao giữa năm cũ và năm mới, bước sang ngày thứ nhất của năm mới lưu lại kết thúc năm cũ theo lịch âm, bắt đầu từ thời khắc 0 giờ: 0 Phút: 0 giây.

Ngày giao thừaNgày giao thừa

Đêm giao thừa còn có tên thường gọi khác là đêm Trừ Tịch, từ 11h đêm ngày 30 đến 1h sáng mùng 1 Tết là đêm linh thiêng nhất của mọi gia đình Việt. Vì đó được quan niệm là thời điểm trời đất giao hoà – âm dương hòa hợp và bừng lên sức sống mới đầy hy vọng.Vào thời khắc này những gia đình cùng làm lễ thắp hương cúng gia tiên, quây quần bên nhau, cùng xem pháo hoa để tiễn năm cũ đón năm mới, cầu sức khỏe, may mắn tài lộc cho toàn bộ thành viên trong gia đình.

2ý nghĩa sâu sắc của đêm giao thừa

Đêm giao thừa là thời khắc chuyển giao giữa năm cũ và năm mới. Người ta quan niệm rằng đây cũng là thời gian để gác lại những chuyện buồn, xui xẻo, điềm xấu của năm vừa vừa qua để hy vọng vào một năm mới có nhiều tiến triển tích cực hơn.

Bên cạnh đó, đêm giao thừa cũng là lúc là những đứa con xa nhà, từ người trẻ đến người lớn tuổi trong gia đình sum họp, đoàn viên, tổng kết lại những gì đã làm được trong một năm vừa vừa qua và đưa ra những mục tiêu và dự định cho năm mới.

Gia đình sum vầy đêm giao thừaGia đình sum vầy đêm giao thừa

3Những phong tục truyền thống cần phải ghi nhận để cả năm đầy may mắn

Người Việt Nam quan niệm rằng trong giờ phút giao thừa, những bạn sẽ gặp nhiều may mắn trong năm kế tiếp nếu tiến hành những điều sau:

Cúng giao thừa

Một trong những phong tục truyền thống không thể thiếu trong đêm giao thừa đúng là cúng giao thừa. Ở mỗi vùng miền và địa phương có cách bài trí và lễ cúng không giống nhau. Tuy nhiên chung quy lại lễ cúng giao thừa vẫn mang ý nghĩa sâu sắc là một lời tạm biệt cho năm cũ đã qua và cầu mong năm mới sẽ có nhiều niềm hân hoan và may mắn hơn.

Cúng giao thừaCúng giao thừa

Lễ cúng 30 tết được bắt đầu vào đúng khoảnh khắc bước sang năm mới giờ chính Tý (tức 0h ngày mùng 1 Tết). Gia chủ làm lễ khấn, sám hối với trời đất tổ tiên, mời những cụ quá cố về nhà cùng ăn tết đồng thời cầu mong sự may mắn, an lành, năm mới làm ăn phát đạt.

Chọn hướng xuất hành

Đây là nghi thức gia chủ sẽ là người xuất hành khỏi nhà theo hướng và thời gian mà họ cho là may mắn sau khi lễ cúng đêm giao thừa. Người phương Đông có quan niệm rằng, việc lựa chọn đúng hướng, ngày giờ xuất hành sẽ làm cho gia chủ có công việc làm ăn thuận lợi, gặp nhiều may mắn trong công việc và sức khỏe được như mong muốn. Chính vì vậy, sau khi cúng giao thừa người ta thường sẽ coi ngày giờ hợp phong thủy, bắt đầu xuất hành để cầu may cho bản thân cũng như cả gia đình.

Chọn hướng xuất hànhChọn hướng xuất hành

Mua muối đêm giao thừa

những cụ có câu “đầu năm mới mua muối, cuối năm mua vôi” là tục lệ truyền thống từ xưa đến nay vẫn được duy trì. Muối không những có ý nghĩa sâu sắc xua đuổi tà ma, điềm rủi mà chúng còn mang ý nghĩa sâu sắc thể hiện sự gắn kết tình cảm quan hệ gia đình, con cái khỏe mạnh, thuận hòa.

Do vậy, sau đêm giao thừa người ta thường mua những bịch muối nhỏ được gói trong bao giấy màu vàng, red color ở những khu phố, khu chợ.

>> đầu năm mới nên mua gì để rước tài lộc, may mắn vào trong nhà

Mua muối đêm giao thừaMua muối đêm giao thừa

Xông đất

Xông đất là một trong những tục lệ truyền thống nhiều năm không thể thiếu trong đêm giao thừa. Người xông đất là người đến chúc tết thứ nhất của gia đình hoàn toàn có thể là ngẫu nhiên đến hoặc được gia chủ lựa chọn trước sẽ hợp tuổi hợp mệnh. Hầu hết gia đình Việt rất coi trọng tục này vì họ tin rằng người thứ nhất nếu như hợp tuổi hoàn toàn có thể đem lại may mắn, tài lộc cho cả năm.

>> Cách chọn tuổi xông đất tết Tân Sửu 2021 để gặp may mắn, phát tài phát lộc cả năm

Xông đấtXông đất

Chúc tết

Thời khắc bước vào những giây phút thứ nhất của năm mới là lúc mọi người giành cho nhau những lời chúc ý nghĩa sâu sắc mong cho một năm mới đầy thuận hoà, may mắn, hạnh phúc và nhiều thành công.

>> Gợi ý những câu chúc Tết hay, ý nghĩa sâu sắc nhất

Chúc tếtChúc tết

Mừng tuổi

Và tất nhiên không thể không nhắc đến phong tục truyền thống mừng tuổi. Theo tục lệ, người lớn sẽ mừng tuổi trẻ em bằng những đồng tiền mới hoặc cho vào phong bao giấy red color. Tiền mừng tuổi nhiều hay ít không quan trọng, quan trọng là ý nghĩa sâu sắc câu chúc của mọi người giành cho nhau. Con cháu chúc ông bà, cha mẹ sức khỏe an khang, trường thọ. Ông bà mong con cháu mạnh khỏe, học hành thành đạt, làm ăn buôn bán gặp nhiều may mắn.

>> 50 ngàn ư, xưa rồi, đây mới là con số bạn phải lì xì

Mừng tuổiMừng tuổi

Lễ chùa, lễ đền miếu

Sau khi cúng giao thừa xong, người dân thường đi lễ chùa cầu xin Thần Phật phù hộ cho gia đình một năm mới an lành, hạnh phúc.

>> đầu năm mới đi lễ chùa: sắm lễ, khấn thế nào, cầu gì cho đúng?

Lễ chùa, lễ đền miếu

Hái lộc

Theo quan niệm dân gian, khi đi lễ chùa đầu năm mới, người dân sẽ ra sân vườn chùa bẻ một cành lá gọi là hái lộc với ý nghĩa sâu sắc mang lộc của Thần Phật về nhà. Cành lộc này sẽ được trưng trước bàn thờ gia tiên cho tới khi tàn khô.

Hài lộcHài lộc

Hương lộc

Khi đi lễ cầu an, nhiều người không hái lộc mà xin hương lộc bằng phương pháp đốt một nén hương xong rồi mang hương đó về cắm vào bình hương bàn thờ nhà mình.

Ngọn lửa tượng trưng cho sự phát đạt được lấy từ nơi thờ tự về tức là xin Phật, Thánh phù hộ cho được phát đạt quanh năm.

Hương lộcHương lộc

4Địa điểm và thời gian cúng giao thừa

Cúng giao thừa: Nghi thức, lễ vật cần chuẩn bị và lưu ý khi cúng

Người Việt quan niệm Thiên Đình có 12 vị Hành Khiển tương ứng với 12 con giáp để trông coi việc hạ giới trong năm đó. Cứ đến đêm giao thừa, vị Hành Khiển cũ sẽ nhường lại công việc cho vị thần mới.

Và để tỏ lòng tôn kính vị thần cũ và mong vị thần mới phù hộ cho nhân gian, người Việt luôn làm một mâm cỗ cúng ngoài trời, mong rằng thần đi ngang sẽ trông thấy tấm lòng của tôi. Vì vậy vào đêm giao thừa, người Việt sẽ làm 2 mâm cỗ, một mâm cỗ trong nhà trên bàn thờ gia tiên và một mâm cỗ ngoài trời.

Lễ cúng giao thừa được cử hành vào thời khắc kết thúc năm cũ chuyển sang năm mới (tức giờ Tý – từ 23 giờ ngày 30 tết đến 1 giờ mồng 1 tết).

những gia chủ cần phải tiến hành lễ cúng ngoài trước nhằm “nghênh tân, tiễn cửu”, tức là đón quan Hành Khiển mới, tiễn quan Hành Khiển cũ sau đó mới tiến hành lễ cúng trong nhà.

5Mâm cỗ cúng giao thừa trong và ngoài nhà

Mâm cỗ cúng giao thừa hoàn toàn có thể là lễ mặn hoặc lễ chay tùy vào điều kiện, tâm niệm của mỗi gia đình. những lễ cúng theo phong tục thông thường là:

Lễ cúng ngoài trời: Mâm ngũ quả, hoa, đèn nến, trầu cau, bát muối, bát gạo, trà, rươu, quần áo và mũ nón thần linh, gà trống luộc, xôi, bánh chưng,…

Xem thêm: Tại sao lại chọn gà trống thiến để cúng vào trong ngày Tết

Lễ cúng trong nhà: Giống với lễ cúng ngoài trời và một số món ăn khác theo nhu cầu và điều kiện mỗi gia đình chỉ không tồn tại quần áo và mũ nón thần linh.

Xem thêm: Bạn cần chuẩn bị gì cho mâm cỗ cúng giao thừa Tết Nguyên Đán?

Hiện nay những mâm lễ cúng trở thành đơn giản hơn. Tùy vào khẩu vị, điều kiện của gia đình mà gia chủ hoàn toàn có thể chuẩn bị mâm cỗ có đầy đủ hoặc vài món trong số đó là được.

Những lễ vật này rất cần phải chuẩn bị từ trước thời điểm giao thừa. Chúng được đặt trên bàn (Tuyệt đối không để trên mặt đất hay đến thời điểm giao thừa mới bưng mâm lễ ra).

Mâm cỗ cúng giao thừa trong và ngoài nhàMâm cỗ cúng giao thừa trong và ngoài nhà

6Nghi thức cúng giao thừa và văn khấn

Sau khi chuẩn bị hết toàn bộ lễ vật thiết yếu trước 12 giờ đêm, vào đúng thời khắc giao thừa, gia chủ sẽ bắt đầu súc miệng bằng rượu thơm, thắp đèn, đốt hương rồi thành tâm đọc văn khấn.

Sau khi đọc văn khấn xong gia chủ cắm hương rồi vái lạy bốn phương tám hướng cầu mong thần linh phù hộ gia đình một năm mới ấm no hạnh phúc.

Cúng giao thừa: Nghi thức, lễ vật cần chuẩn bị và lưu ý khi cúng

Văn khấn cúng ngoài trời như sau:

Nam mô A di đà Phật (3 lần)

Con kính lạy chín phương trời, mười phương chư phật, chư phật mười phương

Con kính lạy Đức Đương Lai Hạ Sinh Di Lặc Tôn Phật

Con kính lạy Đức Bồ-tát Quán Thế Âm cứu nạn cứu khổ chúng sinh

Con kính lạy Hoàng thiên, Hậu thổ, chư vị tôn thần

Con kính lạy ngài cựu niên đương cai Hành khiển: Lỗ Vương Hành Khiển, Ngũ Nhạc chi Thần

Con kính lạy ngài đương niên Thiên quan: Cự Tào Phán quan.

Con kính lạy những ngài Ngũ phương, Ngũ hổ, Long mạch, Táo quân, chư vị tôn thần.

Nay là phút Giao thừa năm….và năm….

Chúng con là:…….

Ngụ tại:…………….

Phút thiêng liêng giao thừa vừa tới, năm cũ qua đi, đón mừng năm mới. Nay ngài Thái Tuế tôn thần trên vâng lệnh Ngọc Hoàng Thượng đế, giám sát vạn dân, dưới bảo hộ sinh linh tảo trừ yêu nghiệt. Quan cũ về triều cửa khuyết, lưu phúc, lưu ân. Quan mới xuống thay, thể đức hiếu sinh, ban tài tiếp lộc.

Nhân buổi tân xuân, tín chủ chúng con thành tâm, sửa biện hương hoa phẩm vật, nghi lễ cung trần, dâng lên trước án, cúng dàng Phật thánh, dâng hiến Tôn thần, đốt nén tâm hương, dốc lòng bái thỉnh.

Chúng con kính mời: Ngài cựu niên đương cái Thái tuế, ngài tân niên đương cai Thái tuế chí đức tôn thần, ngài bản cảnh Thành hoàng chư vị đại vương, ngài bản xứ thần linh Thổ địa, ngài Hỷ thần, Phúc đức chính thần, những ngài Ngũ phương, Ngũ thổ, Long mạch, Tài thần, chư vị bản gia Táo quân và chư vị thần linh cai trị ở trong xứ này, cúi xin giáng lâm trước án thụ hưởng lễ vật.

Nguyện cho tín chủ, minh niên khang thái, vạn sự tốt lành, bốn mùa tám tiết được chữ bình an, gia đạo hưng long thịnh vượng, bách sự hanh thông, ngày ngày được hưởng ơn trời, Phật, chư vị tôn thần. Chúng con kính cẩn tiến dâng lễ vật, thành tâm cầu nguyện. Cúi xin chín phương trời, mười phương chư phật cùng chư vị tôn thần chứng giám phù hộ độ trì.

Nam mô A di đà Phật (3 lần, 3 lạy).

Sau khi cúng quan thần ngoài trời, cả gia đình đứng nghiêm trang trước bàn thờ để khấn tổ tiên. Trước khi khấn tổ tiên, những gia chủ thường khấn Thổ công (vị thần cai trị trong nhà) để xin phép mời tổ tiên cùng những bậc tiền nhân về ăn Tết.

Nghi thức cúng trong nhà cũng giống như như cúng ngoài trời. Gia chủ ăn mặc trang nghiêm, sạch sẽ đứng trước bàn thờ gia tiên thắp hương rồi đọc văn khấn mời tổ tiên về nhà ăn Tết. Sau khi đọc xong, gia chủ lạy 3 lạy rồi cắm hương vào bát hương, cuối người đi lùi ba bước rồi mới được đi.

Cúng giao thừa: Nghi thức, lễ vật cần chuẩn bị và lưu ý khi cúng

Văn khấn cúng trong nhà như sau:

Nam mô A di đà Phật (3 lần)

Con kính lạy chín phương trời, mười phương chư Phật, chư Phật mười phương

Con kính lạy Đức Đương Lai Hạ Sinh Di Lặc Tôn Phật

Con kính lạy Đức Bồ-tát Quán Thế Âm cứu nạn cứu khổ chúng sinh

Con kính lạy Hoàng thiên, Hậu thổ, chư vị tôn thần

Con kính lạy những ngài Ngũ phương, Ngũ hổ, Long mạch, Táo quân, chư vị Tôn thần.

Con kính lạy những cụ tổ tiên nội – ngoại chư vị tiên linh

Nay là phút Giao thừa năm…và năm….

Chúng con là:…

Ngụ tại:….

Phút giao thừa vừa tới, nay theo vận luật, tống cựu nghênh tân, giờ Tý đầu xuân, đón mừng Nguyên đán, chúng con thành tâm, tu biện hương hoa phẩm vật, nghi lễ cung trần, dâng lên trước án, cúng dàng Phật- Thánh, dâng hiến tôn Thần, tiến cúng Tổ tiên, đốt nén tâm hương, dốc lòng bái thỉnh.

Chúng con kính mời:

Ngài Bản cảnh Thành hoàng chư vị Đại vương, ngài Bản xứ Thần linh Thổ địa, Hỷ Thần, Phúc đức chính Thần, ngài Ngũ phương, Ngũ thổ, Long mạch Tài Thần, những ngài bản gia Táo phủ Thần quân và chư vị Thần linh cai trị ở trong xứ này. Cúi xin giáng lâm trước án, thụ hưởng lễ vật.

Con lại kính mời, những cụ tiên linh, Cao tằng Tổ khảo, Cao tằng Tổ tỷ, Bá thúc đệ huynh, Cô di tỷ muội, nội tộc, ngoại tộc, chư vị hương linh, cúi xin giáng phó linh sàng hâm hưởng lễ vật. Tín chủ lại kính mời những vị vong linh tiền chủ, hậu chủ, y thảo thụ mộc ở trong đất này, nhân tiết giao thừa, giáng lâm trước án, ngắm nhìn tân xuân, thụ hưởng lễ vật.

Nguyện cho chúng con, tân niên khang thái, ngày đêm tốt lành, thời thời được chữ bình an, gia đạo hưng long, thịnh vượng.

Giải tấm lòng thành cúi xin chứng giám.

Phục duy cẩn cáo!

>> Văn khấn chuẩn đón ông bà về nhà ăn Tết vào trong ngày 30

7Những lưu ý khi cúng giao thừa

Những lưu ý khi cúng giao thừaNhững lưu ý khi cúng giao thừa

Mâm cúng cần chuẩn bị tươm tất: Từ xưa đến nay làm mâm cúng chủ yếu là thành tâm không cần thiết phải đầy đủ như yêu cầu. Nhưng không phải vì thế mà được phép sơ sài.

Tùy phong tục từng vùng miền và địa phương sẽ có mâm cỗ cúng không giống nhau nhưng trên cơ bản bạn cần phải có hương, đèn, trà rượu, muối gạo, hoa quả, xôi, bánh chưng,…

– Theo quan niệm người Hoa, đêm giao thừa phải có một cách đầy đủ con cháu để rước ông bà về với gia đình ăn Tết. Nếu nhà không đầy đủ thể hiện một năm hạnh phúc không trọn vẹn.

– Vào đêm cúng giao thừa, người trong gia đình cần hòa thuận, tránh tình trạng cãi vã, to tiếng.

– Tránh tạo ra những tiếng động lớn, rơi vỡ.

Không soi gương vào đêm giao thừa vì quan niệm người xưa cho rằng như vậy hoàn toàn có thể nhìn thấy ma quỷ vào đêm đó khiến cả năm gặp điều không may.

>> Người xưa cảnh báo điều không nên làm trong đêm giao thừa

Không soi gương vào đêm giao thừaKhông soi gương vào đêm giao thừa

Giao thừa là thời khắc linh thiên của dân tộc, lưu lại một năm cũ trôi qua và tiếp đón năm mới thuận lợi, nhiều thú vui hơn vậy nên cúng giao thừa luôn được người Việt chuẩn bị kỹ lưỡng từ mâm cỗ, nghi lễ, văn khấn và những điều không nên trong ngày giao thừa.

Xem thêm:

>> 8 loại trái cây kiêng kị bày lên mâm ngũ quả ngày Tết

>> Mâm ngũ quả ngày Tết gồm những quả gì? ý nghĩa sâu sắc mâm ngũ quả từng miền và cách chưng

>> Lễ cúng ông Công ông Táo cần những gì? Ngày giờ đưa ông Táo chuẩn 2021

Kinh nghiệm hay Bách Hóa XANH

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *