Nên ăn hạt nêm hay mì chính?

Hạt nêm hay mì chính đều là gia vị rất quen thuộc và phổ biến trong nấu ăn của người Việt. Nếu để so sánh ăn hạt nêm và mì chính cái nào tốt hơn, còn cần hiểu thực chất của từng loại là gì và sử dụng thế nào cho an toàn…

Hạt nêm và mì chính có gì không giống nhau?

Nên ăn hạt nêm hay mì chính?-1

Mì chính

Mì chính hay còn gọi là bột ngọt, là sản phẩm được làm ra trong quy trình lên men từ những nguyên liệu tự nhiên như mật mía đường, tinh bột ngũ cốc (khoai mì, sắn…).

Mì chính chỉ là 1 trong những gia vị có tác dụng điều vị, không tồn tại giá trị dinh dưỡng, được chứng nhận an toàn trong điều kiện sử dụng nấu ăn thông thường và không lạm dụng. Nó hoàn toàn có thể biến đổi thành chất gây hại ở nhiệt độ 300 độ C (nhiệt độ nấu ăn thông thường chỉ đạt đến khoảng 260 độ C).

Hạt nêm

Hạt nêm chứa nhiều nguyên liệu trong thành phần, Trong số đó thành phần không thể thiếu là mì chính (chất điều vị 621) và 2 chất điều vị 627 và 631 (còn gọi là chất siêu bột ngọt với độ ngọt gấp 10 – 15 lần bột ngọt thông thường).

Vị ngọt của hạt nêm chủ yếu là từ những chất điều vị này chứ không tới từ “xương hầm và thịt” như thường được quảng cáo (nếu có thì là bột thịt chứ không phải được cô đặc từ nước hầm xương và thịt vì như thế thành phẩm sẽ rất mau hư, khó bảo quản ở nhiệt độ thường).

Cả 3 chất điều vị 621, 627 và 631 đều nằm trong danh mục phụ gia được phép sử dụng trong thực phẩm, nhưng nếu dùng quá nhiều thì cũng không thực sự tốt cho sức khỏe, hoàn toàn có thể gây những tác dụng phụ khó lường.

Nên ăn hạt nêm hay mì chính?

Nên ăn hạt nêm hay mì chính?-2

Xét về yếu tố dinh dưỡng thì mì chính và hạt nêm đều không thiết yếu để bổ sung vào cơ chế ăn mỗi ngày.

Và nên biết, hạt nêm thực sự không tốt hơn mì chính, vì bản thân nó cũng chứa bột ngọt (mì chính) trong thành phần, và cả những chất siêu bột ngọt.

Mặc dù có nhiều thông tin chuyên môn chứng nhận cả mì chính và hạt nêm đều không mượn hại cho sức khỏe nếu chỉ dùng như gia vị nêm nếm thông thường (dùng ở lượng nhỏ), nhưng vẫn luôn có những nghi vấn về tính an toàn của chúng với sức khỏe.

Nếu để an toàn tuyệt đối, tốt nhất người tiêu dùng nên hạn chế cả 2 loại. Còn nếu hạt nêm và mì chính thực sự không thể thiếu trong bữa ăn mỗi ngày (vì sở thích, thói quen và để món ăn đậm đà thơm ngon hơn) và phải chọn 1 trong 2 thì suy xét:

– So với hạt nêm thì mì chính có vẻ “tự nhiên” hơn nhiều khi đánh giá thành phần nguyên liệu. Hạt nêm với thành phần “phức tạp” hơn thì người tiêu dùng càng khó nắm bắt và kiểm soát hơn về tính an toàn.

– khi sử dụng hạt nêm, ngoài tạo vị ngọt cho món nấu thì nó còn cộng thêm vị mặn. Dùng nhiều hạt nêm hoàn toàn có thể khiến người tiêu dùng bỏ qua thói quen nêm nếm thêm muối ăn, từ đó lâu dần rất dễ dàng dẫn đến thiếu hụt i-ốt.

– Những người bị dị ứng với mì chính thì cũng không ăn được hạt nêm. (Cần lưu ý đặc biệt với phụ nữ mang thai 3 tháng đầu và trẻ sơ sinh).

Vì vậy, nếu muốn sử dụng mì chính hay hạt nêm trong bữa ăn mỗi ngày, người tiêu dùng hãy suy xét những thông tin được nêu trên.

những bạn sẽ quan tâm:

  • Cách sử dụng bột ngọt an toàn, không mượn hại sức khỏe
  • Bột ngọt và hạt nêm có an toàn cho sức khỏe?
  • Cách làm hạt nêm từ thịt tận nơi

Kinh nghiệm hay Bách Hóa XANH

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *