Nấu cháo bị khét (khê), áp dụng ngay cách này giúp hết mùi cháo thơm ngon

Không phải phụ nữ nào cũng giỏi bếp núc, nhiều lúc nấu ăn bị khét hay nấu nồi cháo bị khê là chuyện thường. Bách hóa XANH gợi ý những chị em nội trợ cách nấu cháo thơm ngon, không bị ám mùi.

Nấu cháo bị khê hay còn gọi là bị cháy khét ở phần đáy nồi và khó chà rửa sạch, làm mùi hương của món cháo bị biến đổi, vừa khó ăn mà vừa nguy cơ tiềm tàng cho cơ thể. Vậy làm sao nấu cháo không bị trường hợp này thì hãy theo dõi hết bài viết dưới đây.

Tình trạng cháo bị khê

1Cách chữa cháo bị khê

Nhưng nếu bạn nấu cháo bị khê nhẹ, hơi khét xíu thì vẫn có cách để chữa cháy nhanh gọn, vừa giữ được nồi chảo, không lãng phí mà vừa an toàn sức khỏe. Trước hết, nguyên nhân cháo bị khê là do khi nấu khuấy không đều và nhiệt độ nấu quá cao.

Nhận diện cháo bị khét nhẹ trải qua mùi hương hơi khét xíu, màu sắc bị đổi màu hoặc khi khuấy cháo thấy lợn cợn dưới đáy nồi. Cách chữa cháo khê tùy thuộc thời gian bạn phát hiện khi nào.

Nấu cháo trong nồi với lửa vừa để không bị khê

Nếu phát hiện sớm

Nếu bạn phát hiện ra sớm bạn, bạn phản ứng nhanh bằng phương pháp múc nhẹ phần cháo phía trên qua một nồi khác và nấu cháo luôn trong nồi đó nhớ để lửa vừa và đảo đều tay hoặc bạn cũng hoàn toàn có thể cho thẳng nguyên liệu nấu chung vào nấu chung luôn và khuấy cháo liên tục, còn nếu nồi cháo quá nhiều thì chia qua nồi khác để nấu

Khuấy đều liên tục để chữa cháo bị khê

Nếu phát hiện trễ

Trường hợp phát hiện quá trễ, cháo bị khê quá nhiều nhưng đáy nồi không bị cháy khét nặng thì bạn cho thêm gia vị hoặc thả vào ít tiêu hay hành tím, hai nguyên liệu này sẽ lấn át mùi khê khá tốt.

Còn nồi cháo khê quá nặng, không thể cứu được nữa thì bạn nên bỏ nồi cháo ấy, và ngâm vào nước ngày lập tức để lau rửa dễ dàng hoặc nấu lại nồi cháo khác hơn để bảo bảo sức khỏe cho gia đình và bản thân.

2Cách nấu cháo không khi nào bị khê

Tốt nhất là nắm giữ nhiều cách chế biến, nấu cháo sao cho thơm ngon chuẩn vị đặc biệt không phạm phải trường hợp cháo bị khê

Tỉ lệ nước tương thích

Đổ nước vào nồi cháo ở mức phù hợp

Tỉ lệ nước tác động chất lượng của món cháo, để nấu cháo ngon không quá lỏng hay quá đặc thì phải nắm vững tỉ lệ nước thích hợp, đặc biệt lượng nước tương thích hạn chế cháo bị khét ở đáy nồi. Nếu nấu cháo trắng thì lượng nước tiêu chuẩn 1 gạo : 3 nước còn những loại cháo khác thì 1 gạo : 4 nước

Ngâm gạo 30 phút trước khi nấu

Ngâm gạo 30 phút trước khi nấu để cháo không bị khê

Ngâm gạo vào nước 30 phút làm gạo nhanh mềm, khi nấu gạo sẽ nát nhừ nhanh hơn bình thường và bạn điều chỉnh thời gian nấu tương thích hơn, cháo càng nhừ càng khuấy dễ, càng khó bị khét.

Khuấy 2 lần khi nấu

Khuấy 2 lần khi nấu để cháo không bị khê

Khi nấu cháo thì đừng khuấy nhiều lần, nên khuấy 2 lần là được. Lần đầu khuấy khi cho gạo vào nước sôi theo 1 chiều và khi nấu 25 phút thì khuấy thêm nữa và ninh thêm 3 – 5 phút, khuấy như vậy vừa để cháo nhanh nhừ, không vón cục, chín đều và bổ dưỡng

Nấu bằng nồi cơm điện

Nấu cháo bằng nồi cơm điện để cháo không bị khê

Nguyên nhân chủ yếu việc cháo bị khê là do đo thời gian không chuẩn, bạn cũng hoàn toàn có thể sử dụng nồi cơm điện để nấu cháo, chỉ việc 25 phút bạn có được nồi cháo thơm ngon.

Nấu những nguyên liệu riêng biệt

Cách nấu cháo không bao giờ bị khê

Đa số chúng ta có thường cho toàn bộ nguyên liệu nấu vào hầm chung với cháo, nhưng làm món cháo kém vị. Bạn nên nấu chín những nguyên liệu nấu kèm riêng biệt trước, khi cháo vừa chín khoảng 10 phút thì cho vào, làm cách này nồi cháo sẽ đều vị hơn đấy

3Cháo bị khê ăn có sao không?

Như đã đề cập phía bên trên, cháo khê là cháo bị khét cháy, dù vậy nhiều người vẫn tiếc nên vẫn ráng ăn dù mùi vị siêu khó ăn, đã vậy theo những nghiên cứu khoa học cho thấy rằng ăn cháo bị khê có hại cho sức khỏe con người, thậm chí là ung thư.

Theo những Chuyên viên dinh dưỡng cho biết rằng khi chất tinh bột có trong những loại gạo hay ngũ cốc bị chế biến ở nhiệt độ cao gây khét thì những thành phần đường phản ứng với acid amin tự nhiên có trong đồ ăn bị biến đổi, nhiệt phân thành những chất gây độc.

Trong số đó nguy hiểm nhất là acrylamide – một chất liên quan đến những bệnh ung thư ở người. Hiện tại Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) và những Chuyên viên khoa học khuyến nghị không nên ăn những món bị khét, vì hiện giờ vẫn vẫn chưa xác định hàm lượng khuyến nghị của chất acrylamide. Mặc dù vậy, nếu bạn biết cách chữa cháy khi phát hiện kịp thời thì bạn vẫn có thời cơ bảo toàn nồi chào để không bị lãng phí.

Phía trên là những cách chữa cháo bị khê mà những chị em nội trợ nên biết, mong những san sẻ trên giúp những chị em thêm nhiều tuyệt chiêu nấu một cháo thơm ngon và bổ dưỡng cho cả nhà.

Mua cháo gói, cháo tươi thơm ngon, chất lượng những loại tại Bách hóa XANH:

Xem thêm:

>> Có nên dùng cơm nguội để nấu cháo không? Cách nấu cháo bằng cơm nguội

>> Nồi nấu chậm là gì? Cách nấu cháo bằng nồi nấu chậm đơn giản nhất

>> Cách nấu cháo bằng bình giữ nhiệt cực nhàn, tối làm sáng ra có đồ ăn sáng siêu nhanh

Kinh nghiệm hay Bách Hóa XANH

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *