NASA sẽ đầu tư cho những dự án công trình mới để thu thập dữ liệu về nửa tối, chuẩn bị cho chương trình đưa người quay về Mặt Trăng.

Minh họa tàu Hằng Nga 4 đáp xuống nửa tối Mặt Trăng. Ảnh: Chinese Academy of Sciences.

Minh họa tàu Hằng Nga 4 đáp xuống nửa tối Mặt Trăng. Ảnh: Chinese Academy of Sciences.

NASA lựa chọn ba dự án công trình khoa học mới cho Dịch vụ Hàng hóa Mặt Trăng Thương mại (CLPS) thuộc chương trình Artemis – chương trình nhằm đưa con người quay lại Mặt Trăng, Engadget hôm 12/6 đưa tin. Hai trong ba dự án công trình sẽ đưa máy móc đáp xuống nửa tối của thiên thể này. Nếu thành công, đây sẽ là lần thứ nhất NASA đưa tàu đáp xuống nửa tối. Mục đích của nhiệm vụ là thu thập dữ liệu về khu vực này – đích đến tiềm năng cho những phi hành gia Artemis trong tương lai.

vẫn chưa xuất hiện phương tiện nào từng hạ cánh thành công xuống nửa tối Mặt Trăng cho tới tháng 1/2019. Khi đó, tàu Hằng Nga 4 đáp xuống hố trũng Aitken, đưa Trung Quốc trở thành nước thứ nhất đạt được thành tựu này. Tuy nhiên, vẫn còn đấy đó rất nhiều điều cần nghiên cứu về nửa tối Mặt Trăng trước khi đưa con người sắp tới đây đây.

Một trong ba dự án công trình mà NASA vừa chọn, Địa chấn Nửa tối, sẽ nhắm đến hố va quệt Schrodinger để nghiên cứu kỹ hơn về hoạt động kiến tạo. Đây là dự án công trình của Phòng thí nghiệm Sức đẩy Phản lực (JPL) với mục tiêu sử dụng hai địa chấn kế để thu thập dữ liệu trong nhiều tháng. Ngoài nghiên cứu hoạt động kiến tạo, dự án công trình cũng sẽ tìm hiểu tác động của những thiên thạch nhỏ đến nửa tối, đồng thời cung ứng thêm dữ liệu về cấu trúc của Mặt Trăng.

dự án công trình thứ hai, Vật liệu và Nhiệt độ Bên trong Mặt Trăng, cũng hướng tới hố va quệt Schrodinger với hai thiết bị giúp nghiên cứu dòng nhiệt bên trong Mặt Trăng và tính dẫn điện.

Mục tiêu của dự án công trình sót lại, Đỉnh Mặt Trăng, là Reiner Gamma – một trong những xoáy Mặt Trăng rõ nhất lúc quan sát từ Trái Đất. những Chuyên viên đến nay vẫn vẫn chưa nắm vững vòng xoáy Mặt Trăng là gì và hình thành ra sao. Tuy nhiên, họ cho rằng chúng liên quan đến sự bất thường của từ trường Mặt Trăng. Đỉnh Mặt Trăng gồm một trạm đổ bộ và một robot với nhiệm vụ triển khai những phép đo từ trường.

Cả ba dự án công trình đều được nộp cho NASA theo chương trình Hàng hóa và Nghiên cứu Khoa học trên Bề mặt Mặt Trăng (PRISM) vào năm ngoái. những nhóm vẫn đang đàm phán với cơ quan này về số tiền sẽ nhận để hiện thực hóa dự án công trình. trong những lúc đó, mục tiêu của NASA là đưa những thiết bị đến đích vào năm 2024.

Thu Thảo (Theo Engadget)

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *