NASA sẻ chia Bức hình chụp chi tiết năng lượng cực mạnh phát ra từ nửa dải Ngân Hà sau hai thập kỷ nghiên cứu.

Các sợi khí siêu nóng và từ trường ở trung tâm dải Ngân Hà. Ảnh: NASA.

những sợi khí siêu nóng và từ trường ở trung tâm dải Ngân Hà. Ảnh: NASA.

Bức hình toàn cảnh kỳ thú được tạo ra từ dữ liệu của Đài quan sát tia X Chandra do NASA vận hành và kính viễn vọng vô tuyến MeerKAT ở Nam Phi. Hình ảnh cũng chứa sợi tia X mang tên G0.17-0.41. Theo những nhà nghiên cứu, G0.17-0.41 hoàn toàn có thể hé lộ cơ chế kiểm soát luồng năng lượng và quy trình tiến hóa của dải Ngân Hà.

“Thiên hà giống như một hệ sinh thái”, nhà thiên văn học Daniel Wang ở ĐH Massachusetts, giải thích. “Chúng tôi biết trung tâm của những thiên hà là nơi ra mắt hoạt động và đóng vai trò khổng lồ trong sự tiến hóa của chúng”.
Dải Ngân Hà rất khó nghiên cứu do bị che khuất bởi lớp khí và bụi. Nhưng những nhà khoa học hoàn toàn có thể xuyên qua lớp che phủ đó bằng đài quan sát Chandra, sử dụng tia X để quan sát thay cho ánh sáng khả kiến.

Nghiên cứu ra mắt trên tạp chí Monthly Notices of the Royal Astronomical Society cung ứng hình ảnh rõ nét nhất từ trước đến nay của luồng phát xạ tia X tới từ khu vực gần hố đen ở trung tâm thiên hà. Nhóm nghiên cứu đặc biệt quan tâm tới sợi tia X G0.17-0.41 bởi đây là vật chứng của sự kiện tái kết nối từ trường đang ra mắt.

Sự kiện tái kết nối từ trường xảy ra khi những từ trường trái dấu phối kết hợp lại, phát sinh năng lượng cực lớn. Sự kiện này tạo ra cực quang và gây ra lóa mặt trời. Theo Wang, đó là một quy trình dữ dội. Hiện nay, những nhà khoa học cho rằng tái kết nối từ cũng xảy ra ở không gian liên sao và ranh giới phía ngoài của chùm tia tới từ trung tâm dải Ngân Hà.

An Khang (Theo CNN)

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *