những nhà nghiên cứu chỉ trích chính quyền Brazil khi nạn phá rừng Amazon ở nước này tiếp tục tăng cao vẫn chưa từng thấy trong tháng 5.

Cây rừng Amazon bị đốn hạ được vận chuyển trên sông. Ảnh: Tarso Sarraf/AFP.

Cây rừng Amazon bị đốn hạ được vận chuyển trên sông. Ảnh: Tarso Sarraf/AFP.

Theo báo cáo của Viện nghiên cứu Không gian vương quốc (INPE), tổng số 1.180 km2 rừng Amazon tại Brazil đã bị phá hủy trong tháng 5, tăng 41% so với cùng kỳ năm ngoái. Đây là tháng thứ ba liên tiếp một kỷ lục như vậy được thiết lập.

“Điều này thật đáng lo ngại vì tháng 5 mới là bắt đầu mùa khô, thời điểm phá rừng ngày càng tăng ở phần lớn khu vực Amazon. Nếu Xu thế này tiếp tục ra mắt trong hai tháng tới, năm 2021 rất có thể kết thúc với sự mất rừng cao vẫn chưa từng có”, tổ chức quan sát khí hậu Observatório do Clima cảnh báo.

Một cánh rừng bị tàn phá nghiêm trọng ở bang Mato Grosso, Brazil. Ảnh: AFP.

Một cánh rừng bị tàn phá nghiêm trọng ở bang Mato Grosso, Brazil. Ảnh: AFP.

những vùng đồi núi nhiệt đới như Amazon đóng vai trò cực kì quan trọng trong việc kiểm soát biến đổi khí hậu vì chúng hút carbon từ khí quyển. Tuy nhiên, khi cây chết hoặc cháy, chúng sẽ phát thải carbon quay về môi trường.

Một nghiên cứu xuất bản trên tạp chí Nature Climate Change vào cuối tháng bốn cho thấy rừng Amazon không thể đóng vai trò “lá phổi xanh” của Trái Đất khi thải carbon nhiều hơn nữa gần 20% so với lượng hấp thụ trong một thập kỷ qua.

Mất rừng liên tiếp lập kỷ lục ở Brazil đề ra một câu hỏi nghiêm túc về những cam kết của Tổng thống Jair Bolsonaro. Sau khi lên nắm quyền vào năm 2019, Bolsonaro tuyên bố sẽ loại bỏ nạn phá rừng phi pháp vào năm 2030, nhưng những gì đang ra mắt lại cho thấy điều ngược lại. những nhà bảo vệ môi trường cáo buộc chính phủ của ông thiếu hiểu biết và thậm chí phá hoại những biện pháp bảo vệ môi trường.

Đoàn Dương (Theo AFP/AA)

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *