Mì Ramen là gì? Những nguyên liệu nấu mì Ramen chuẩn vị Nhật Bản

Cách nấu Ramen khá công phu đặc biệt là cách làm sợi mì và tiếp do đó phần nước dùng. hoàn toàn có thể nói tới một số loại Ramen như Shoyu Ramen, Tonkotsu Ramen, Shio Ramen, Miso Ramen, Tsukemen Ramen. Cùng tìm hiểu những nguyên liệu làm món mì ramen chuẩn vị nhé.

1Mì ramen là gì?

Mì ramen là món ăn được xem là “Quốc hồn” của Nhật Bản. phát hành sau những loại mì Udon, Soba hay Somen nhưng mì ramen trở thành món ăn phổ biến và nhất định phải thử khi đến giang sơn mặt trời mọc.

Mì ramen là gì?

Theo lịch sử, mì ramen có nguồn gốc từ Trung Quốc được những nho sĩ thời nhà Minh giới thiệu cho lãnh chúa Tokugawa Mitsukuni năng 1665 với tên. Đến năm 1884, mì ramen được bán ở một Store thuộc thành phố Hakodate với tên thường gọi thời bấy giờ là “Soba Nam Kinh”.

Mãi đến sau chiến tranh trái đất thứ hai, mì ramen mới được lan rộng khắp toàn quốc nhờ những người lính sau khi trở về từ Trung Quốc đã bán món ăn này trên khắp Nhật Bản.

2Phân loại mì ramen Nhật Bản

Nước dùng là phần đặc trưng nhất của một tô mì ramen. tiếp sau này là 5 loại mì ramen phổ biến nhất Nhật Bản.

Tonkotsu Ramen

Tonkotsu Ramen

Nước dùng chủ yếu được làm từ xương và mỡ heo hầm trong nhiều tiếng đồng hồ, nên nước thường đặc và có white color nhạt. Loại nước dùng này mang vị ngọt dịu từ xương heo và béo ngậy từ mỡ.

Sợi mì ăn với loại ramen này thường là loại nhỏ để dễ dàng cảm nhận được hết vị ngon của mì và nước dùng. Món ăn kèm thường là thịt heo, gừng muối chua, trứng luộc lòng đào, hành lá, rong biển và một số loại rau củ khác.

Miso Ramen

Miso Ramen

Miso là một loại sốt đậu nành lên men. Miso Ramen thường được hầm sốt miso với thịt gà và cá để tạo ra vị ngọt nhẹ và mùi thơm hấp dẫn. Sợi mì ăn chung với nước dùng này lại loại xoắn và dày, được ăn kèm với trứng luộc lòng đào, thịt xá xíu và chả cá.

Shoyu Ramen

Shoyu Ramen

Thành phần chính của loại nước dùng này là xì dầu, nấu chung với thịt và rau củ để tạo được vị ngọt từ thịt và mùi thơm của đậu nành. Tuy nhiên, loại nước dùng này khá đậm, hoàn toàn có thể sẽ khó ăn đối với nhưng ai quen ăn nhạt.

Sợi mì ăn với loại này thường là sợi nhỏ để nước dùng dễ thấm vào mì. Loại mì này thường ăn kèm măng khô, chả cá, rong biển, thịt xá xíu và trứng luộc lòng đào.

Shio Ramen

Shio Ramen

Trong những loại Ramen thì hoàn toàn có thể nói đây là loại có vị mặn nhất, vì nước dùng được nấu từ nhiều loại muối phối kết hợp với thịt gà hoặc xương heo.

Loại mì này được ăn kèm với thịt xá xíu, chả cá, trứng luộc lòng đào, măng khô, giá đỗ và một số loại rau khác. Nếu bạn không ăn được vị mặn của loại ramen này, hãy thử để thêm tí ớt để có một trải nghiệm mới nhé.

Tsukemen Ramen

Tsukemen Ramen

Ramen này còn được gọi là mì lạnh, vì mì sau khi luộc chín sẽ được mang đi làm lạnh, sợi mì cũng to ra nhiều thêm hẳn so với những loại mì khác. Đặc trưng của loại mì này là mì và nước dùng được để 2 tô riêng, khi ăn những bạn sẽ gắp mì chấm vào nước dùng và thưởng thức.

Dù nhiều loại mì ramen không giống nhau nhưng chúng đều có những nguyên liệu cố định để làm nên nét đặc trưng riêng của mì ramen Nhật Bản.

3Nguyên liệu không thể thiếu cho món mì ramen

Sợi mì: Sợi mì cho món Ramen được làm từ bột lúa mì, nước, muối và nước tro tàu, sợi mì ramen hoàn toàn có thể là mì sợi thẳng hoặc xoắn, sợi mỏng hoặc dày. Tùy theo mỗi loại nước dùng mà chọn loại mì sợi mỏng hoặc dày để ngấm gia vị trong nước dùng.

Sợi mì chia làm ba kiểu: Mì tươi, mì khô, mì ăn liền (instant noodle).

Nước súp: Nước súp của mì ramen là sự hòa quyện của nước dùng dashi và tare, được hầm từ xương gà, xương heo, cá bào, tảo bẹ, những loại nấm trong suốt 10 tiếng và những gia vị (tare) như  Shio, Shoyu và Miso

Nước súp mì Ramen có nhiều loại như: Shoyu – Nước tương Nhật, Shio – Muối, Miso – Tương đậu nành, Tonkotsu – Xương và thịt heo, và Gyokai – thủy sản.

Thịt heo: Thịt được dùng trong mì ramen là thịt heo, với 3 loại chính: Chashu, Kakuni, Bacon. Trong số đó chashu (thịt heo xá xíu được hầm trong nước tương và rươụ mirin) được ưu thích hơn cả.

Trứng luộc: Không thể thiếu trong mì ramen đó là nửa quả trứng luộc lòng đào sau đó tẩm ướp với nước tương, rượu ngọt và được gọi là “Ajitsuke Tamago”.

Nguyên liệu chay như đậu phụ, mì căn (Seitan), tương nén (Tempeh), đây đều là những nguyên liệu mà chúng ta thường thấy trong những món ăn Nhật.

Những nguyên liệu không thể thiếu của món mì ramen Nhật Bản

Rau ăn kèm thích hợp nhất là măng tươi, giá đỗ, cải thìa, nấm hương, hành lá, rong biển khô, gừng muối, hành boa rô.

những gia vị khác: Bột ớt Nhật Bản, hạt vừng, sa tế, bột cà ri, muối, tiêu, xì dầu (nước tương).

Không ngờ lại có nhiều loại mì ramen như vậy, mỗi loại có một nét đặc trưng không giống nhau. Mong rằng bài viết trên này sẽ giúp những bạn hiểu thêm về mì ramen Nhật Bản cũng như những nguyên liệu không thể thiếu để làm nên món mì ramen.

Xem thêm:

>> Cách nấu mì Tonkotsu Ramen đúng vị Nhật Bản

>> Cách nấu mì kim chi Hàn Quốc bằng mì gói

>> Cách nấu mì Udon chuẩn công thức nhà hàng Nhật

Mua mì ramen ăn liền tại Bách hóa XANH:

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *