Mẹo làm nóng sữa tươi không làm mất chất dinh dưỡng

Làm nóng sữa tươi không đúng cách sẽ phá hủy nghiêm trọng những chất dinh dưỡng và những chất có lợi có trong sữa. Nếu muốn làm nóng sữa tươi không làm mất chất dinh dưỡng, xem thêm mẹo dưới đây nhé!

1Đun sữa tươi bằng nồi trên bếp

Nhiều người tiêu dùng lò vi sóng để làm nóng sữa tươi vì nghĩ an toàn và tiện nghi. Tuy nhiên, khi sử dụng lò vi sóng bạn không thể khuấy sữa tươi trong quy trình đun, việc này khiến protein và chất béo trong sữa tươi dễ bị kết tủa hay bám vào xung quanh thành cốc đựng làm mất chất dinh dưỡng. vẫn chưa kể lò vi sóng cũng hoàn toàn có thể gây nguy hiểm nếu dùng không đúng cách.

Tốt nhất, bạn nên dùng nồi và đun sữa trên bếp gas hay bếp điện để hoàn toàn có thể canh chỉnh nhiệt tương thích và dễ khuấy đảo trong quy trình làm nóng, bảo toàn tốt những chất dinh dưỡng.

Nên đun sữa tươi bằng nồi trên bếp

Nên đun sữa tươi bằng nồi trên bếp

2Dùng lửa lớn

Vì muốn tránh sữa bị trào ra khi sôi nên nhiều người nghĩ đun sữa tươi với lửa nhỏ, đun lâu sẽ diệt được vi khuẩn và giúp sữa không mất chất. Điều này hoàn toàn sai lầm nhé!

Khi đun sữa bằng lửa nhỏ, thời gian đun sẽ nối dài và những chất dinh dưỡng trong sữa càng bị oxy phá hoại. Tốt nhất, bạn nên đun to lửa và khi sữa tươi vừa nổi bong bóng sôi thứ nhất nên tắt bếp ngay. Cách làm như thế vừa giữ được thành phần dinh dưỡng của sữa, vừa có tác dụng sát trùng mà không lo sữa bị trào khi sôi.

  • Uống sữa tươi vào thời điểm nào là tốt nhất?

Lửa to sẽ giúp sữa nhanh sôi, tránh làm phá hủy hay mất chất dinh dưỡng

Lửa to sẽ giúp sữa nhanh sôi, tránh làm phá hủy hay mất chất dinh dưỡng

3Đun nhanh trong vòng 3 – 6 phút

chúng ta cũng hoàn toàn có thể đun sôi sữa tươi trong 3 phút ở 70 độ C hoặc trong 6 phút ở 60 độ C.

Khi sữa ở 60 – 62 độ C bắt đầu có hiện tượng mất nước, hạt protein từ dạng keo lỏng chuyển sang keo đặc và lắng xuống . Nếu chúng ta đun sôi đạt đến 100 độ C, lactose có trong sữa hoàn toàn có thể bị đốt cháy và rất giản đơn gây ra ung thư.

Ở 100 độ C, đường trong sữa cũng bắt đầu chảy nên sữa sẽ có màu nâu và dần phân giải thành axit lactic, sản sinh ra axit formic, khiến sữa có vị chua, tác động đến mùi vị sữa.

Ngoài ra, lượng canxi có trong sữa khi đun sôi hoàn toàn có thể bị kết tủa làm giảm giá trị dinh dưỡng. Vì vậy, sữa tươi chỉ nên đun vừa sôi, không nên đun lâu.

Trong quy trình đun, bạn nên khuấy sữa đều và nhẹ nhàng giúp sữa nóng đều, hòa tan chất béo và protein, hỗ trợ bảo vệ những chất dinh dưỡng và tiêu diệt vi khuẩn.

  • Cách uống sữa tươi giúp trẻ tăng cân tốt
  • Nên uống sữa trước hay sau khi ăn?

Sữa tươi có thể bị kết tủa, đổi vị, sinh chất gây hại nếu đun lâu dưới nhiệt độ cao

Sữa tươi hoàn toàn có thể bị kết tủa, đổi vị, sinh chất gây hại nếu đun lâu dưới nhiệt độ cao

4Không thêm đường vào sữa tươi trước hoặc trong lúc đun

Nếu cho đường vào sữa tươi trước khi đun hay khi sữa đang sôi những bạn sẽ làm lysine có trong sữa và đường phản ứng dưới nhiệt độ cao, sinh ra lysine gốc glucose, chất này có hại cho cơ thể.

Cách làm chính xác là sau khi đun sôi sữa tươi, nếu muốn thêm đường hãy cho thêm đường lúc sữa còn nóng.

Không nên cho đường vào sữa tươi đang đun trên bếp

Không nên cho đường vào sữa tươi đang đun trên bếp

Sữa tươi là nguồn cung ứng dinh dưỡng dồi dào cho cơ thể. Nếu có sở thích hay thói quen uống sữa nóng hãy học đun sôi sữa đúng cách để không phá hủy hay làm mất chất dinh dưỡng có trong sữa nhé!

xem thêm một số loại sữa tươi đang được bán tại Bách Hoá XANH.

Kinh nghiệm hay Bách Hóa XANH

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *