Mẹo chữa nấc cụt nhanh bằng vài thực phẩm quen thuộc

Thông thường nấc cụt xuất hiện một cách đột ngột, nhanh gọn và biến mất. Tuy nó không mượn nguy hiểm nhưng nó lại khiến bạn cảm thấy khó chịu. Nhất là khi đang nói chuyện hay trao đổi công việc. Vậy khi bị nấc cụt thì bạn hãy sử dụng thủ pháp dưới đây để giải quyết nhanh vấn đề này nhé!

Nấc cụt là hiện tượng khá phổ biến xảy ra do sự co thắt ngoài ý muốn của cơ hoành nằm giữa ngực và bụng. Khi cơ hoành bị co thắt, dây âm thanh của những bạn sẽ bị đóng lại rất nhanh phát âm ra tiếng “nấc cụt”. Ngay tiếp về sau là mẹo chữa nấc cụt nhanh:

1Nuốt một thìa đường

Một trong những mẹo chữa nấc cụt kết quả đó đó là bỏ thìa đường vào miệng và nuốt dần, vị ngọt của đường sẽ gây kích ứng nhẹ thực quản, khiến những dây thần kinh cơ thể tự thiết lập lại dẫn đến những cơn co cơ thắt không thể và những bạn sẽ thấy cơn nấc qua đi nhanh gọn.

2Ngậm viên đá trong miệng

Khi đang bị nấc cụt, bạn cũng hoàn toàn có thể dùng một viên đá trong tủ lạnh cho vào miệng hoặc không thì chà viên đá lên má. Tính lạnh của đá sẽ làm dịu dây thần kinh đang bị kích thích và giúp bạn hết nấc nhanh gọn.

Bên cạnh đó cảm giác bất ngờ cũng được coi là cách chữa nấc cụt kết quả vậy thì bạn hãy nhờ một người bạn bất ngờ chà viên đá lên mặt và những bạn sẽ thấy cơn nấc cụt biến mất.

3Nhắm mắt

Chắc chắn những bạn sẽ thắc mắc nhắm mắt thì làm sao hết nấc cụt được nhưng thực tiễn đó lại là cách mang lại kết quả nhé. Khi bị nấc cụt bạn hãy nhắm hờ hai mắt, dùng hai ngón tay trỏ ấn nhẹ, sâu vào hai nhãn cầu 1-2 giây rồi nhấc hờ hai ngón tay trỏ ra. Bạn làm liên tục động tác đó 5-20 lần sẽ hết nấc cụt liền.

4Uống nước từng ngụm

bạn cũng hoàn toàn có thể ngăn chặn cơn nấc chỉ bằng vài ngụm nước. Cách làm rất đơn giản bạn chỉ việc ngậm một ngụm nước sau đó cúi người xuống và nuốt ngụm nước đó với cách này sẽ làm giãn những dây thần kinh nhằm giải quyết cơn nấc cụt kết quả.

5Uống nước mật ong

Trong trường hợp bị nấc cụt bạn hãy nhanh gọn pha một muỗng coffe mật ong vào ly nước ấm và uống từ từ. Mật ong sẽ kích thích những dây thần kinh phế vị truyền thẳng từ não xuống dạ dày, tiến hành cách làm này vài lần sẽ mang lại kết quả giúp chữa nấc cụt.

6Hít thở thật sâu

Khi bạn bị nấc cụt bạn hãy hít một hơi thật sâu và giữ được hơi thở càng lâu càng tốt. Khi bạn thở sâu sẽ làm căng cơ hoành và ngăn không cho nó co lại, chính nhờ cơ hoành không co thì tình trạng nấc cụt sẽ ngưng.

7Lè lưỡi hết cỡ

Bạn nghĩ thật kì quặc khi lè lưỡi ra nhưng đây được coi là mẹo hay để trị nấc cụt vì khi bạn lè lưỡi sẽ kích thích dây thần kinh phế vị, giãn nở những dây thần kinh âm thanh, giảm cơn co thắt gây ra nấc cụt. Hãy tiến hành động tác này khoảng 5-6 là bạn không thể nấc cụt nữa.

8Bịt hai tai lại

Dùng hai ngón tay để bịt 2 lỗi tai lại điều này sẽ gửi tín hiệu “thư giãn” trải qua dây thần kinh phế vị, kết nối với cơ hoành và làm ngừng cơn nấc nhanh gọn.

9Dùng túi giấy chữa nấc cụt

Bạn hãy túm chặt đầu túi giấy quanh miệng sau đó hít thở thật chậm rãi. Với cách làm này sẽ làm tăng lượng khí CO2 trong máu, tạo áp lực buộc cơ hoành co bóp mạnh và nối dài hơn để lấy thêm khí oxy đưa lên phổi, đây là mẹo chữa nấc cụt rất kết quả.

10Ấn mạnh vào lòng bàn tay

Khi bị nấc cụt bạn hãy sử dụng ngón tay cái của một tay để ấn vào lòng bàn tay sót lại, ấn càng mạnh càng tốt. Cách này gây phân tâm tác động đến hệ thần kinh khiến bạn hết nấc cục.

Trên đây là những mẹo hay chữa nấc cụt hay bạn nên áp dụng. Để phòng ngừa nấc cụt bạn hãy ăn chậm, nhai kỹ để giảm lượng khí đi vào dạ dày, hạn chế thức uống có cồn… trong trường hợp nếu bạn bị nấc cụt thường xuyên thì nên đi đến bác sĩ kiểm tra vì rất giản đơn bạn có nguy cơ bị trào ngược dạ dày.

Mua đường với mật ong để chữa nấc cụt tại Bách Hóa XANH

Kinh nghiệm hay Bách Hóa XANH

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *