MỹVirgin Galactic sẽ đưa Kellie Gerardi, nhà nghiên cứu hàng không vũ trụ kiêm truyền thông khoa học, vào không gian trong nhiệm vụ sắp tới đây.

Kellie Gerardi trong một chuyến bay vi trọng lực. Ảnh: France24.

Kellie Gerardi trong một chuyến bay vi trọng lực. Ảnh: France24.

Chuyến bay cận quỹ đạo trên máy bay vũ trụ Virgin Galactic sẽ đưa Gerardi, tác giả của cuốn sách “Not Necessarily Rocket Science: A Beginner’s Guide to Life in the Space Age” (Mango truyền thông, 2020), vào không gian để thử nghiệm công nghệ mới liên quan tới sức khỏe con người cùng nhiều thí nghiệm khác. Ngoài công tác truyền thông, Gerardi là nhà nghiên cứu ở Viện Khoa học hàng không vũ trụ quốc tế (IIAS), đơn vị cộng tác với Virgin Galactic để lên kế hoạch cho chuyến bay và những hoạt động nghiên cứu trên phương tiện.

“Tôi cho rằng đây cũng là một thông lệ quan trọng để những thế hệ nhà nghiên, nhà khoa học và phi hành gia sử dụng những phương tiện như Virgin Galactic để đạt mục tiêu nghiên cứu và bay vào không gian. Trong quá khứ, rất ít người có thời điểm làm vậy”, Gerardi sẻ chia.

Chuyến bay sẽ nối dài 60 – 75 phút. Cả hoạt động cất cánh và hạ cánh đều ra mắt tại trung tâm vận hành thương mại của Virgin Galactic là cảng vũ trụ America ở New Mexico, theo Sirisha Bandla, phó giám đốc phụ trách hợp tác chính phủ ở Virgin Galactic.

Virgin Galactic đã phát triển hàng loạt máy bay vũ trụ, gần đây nhất là mẫu SpaceShip III, tiếp nối bản tiền nhiệm SpaceShipTwo. những máy bay này được thiết kế để chở hai phi công và 6 hành khách trong chuyến bay cận quỹ đạo vào không gian và phóng giữa không trung trên máy bay vận chuyển khổng lồ mang tên VMS Eve.

“Chúng tôi có hệ thống lai giữa máy bay và tàu vũ trụ”, Bandla cho biết. “Máy bay sẽ đưa những phương tiện thuộc nhóm tàu vũ trụ của chúng tôi lên độ cao lớn, sau đó tàu vũ trụ khai hỏa hoả tiễn trong 60 giây. Thời gian trong môi trường vi trọng lực là 3 – 4 phút”.

Trong vài phút ở môi trường vi trọng lực, Gerardi sẽ tháo đai an toàn khỏi ghế và hoàn thành mục tiêu nghiên cứu. Gerardi sẻ chia, cô sẽ tiến hành nghiên cứu động lực học chất lưu và thu thập dữ liệu bằng thiết bị đeo trên người mang tên Astroskin Bio-Monitor.

Hiện nay, Virgin Galactic không thể ra mắt thông tin về thời gian ra mắt nhiệm vụ. Dù vậy, trong báo cáo quý hồi tháng 5, công ty bật mí họ sẽ bắt đầu hoạt động thương mại vào năm 2022.

An Khang (Theo Space)

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *