map mới về vật chất tối được lập dựa trên sự quan sát 226 triệu thiên hà, sau đó xử lý bằng AI và máy tính hiệu suất cao.

Bản đồ vật chất tối DES (màu tím) chồng lên ảnh chụp dải Ngân Hà. Ảnh: DES.

map vật chất tối DES (màu tím) ông xã lên ảnh chụp dải Ngân Hà. Ảnh: DES.

những nhà thiên văn sử dụng tập hợp dữ liệu lớn nhất về thiên hà, chiếm gần 1/8 vùng trời khả kiến, để lập ra những phép đo chính xác về thành phần và sự phát triển của vũ trụ, IFL Science hôm 29/5 đưa tin. Đây là dữ liệu thu thập được trong 3 năm thứ nhất của Khảo sát Năng lượng Tối (DES) – chương trình gồm hơn 400 nhà khoa học từ 25 viện nghiên cứu tại 7 vương quốc.

Nhóm nghiên cứu sử dụng hình ảnh quan sát của hơn 226 triệu thiên hà để tạo ra map lớn nhất về vật chất tối, trải rộng hơn 7 tỷ năm ánh sáng. map cho thấy quy mô Vũ trụ chuẩn, giả thuyết chính làm cơ sở cho những hiểu biết của con người về vũ trụ, đến nay vẫn là quy mô tốt nhất.

Theo quy mô chuẩn, vũ trụ gồm 3 thành phần đúng là vật chất thường – vật chất tạo ra con người, vật chất tối – vô hình, tràn ngập khắp nơi và nặng gấp 5 lần vật chất thường, năng lượng tối – thành phần dồi dào nhất, khiến vũ trụ mở rộng ngày càng nhanh.

“Đây thực sự là những phân tích tiên tiến nhất, đòi hỏi trí tuệ nhân tạo (AI), máy tính hiệu suất cao và những nhà khoa học trẻ tài năng nhất”, Scott Dodelson, nhà vật lý tại ĐH Carnegie Mellon, đồng lãnh đạo Hội đồng Khoa học DES, cho biết.

Nhóm nghiên cứu cũng so sánh những kết quả hiện tại với map phông vi sóng vũ trụ (CMB) – ánh sáng thứ nhất chiếu tự do trong không gian. CMB cũng được sử dụng để kiểm tra quy mô Chuẩn.

những dữ liệu thu được trong nghiên cứu mới nhất quán với nhau và nhất quán với quy mô. Nhóm DES vẫn chưa phát hiện điều gì có khả năng sẽ thay đổi hiểu biết của con người nhưng vũ trụ có vẻ phẳng lặng hơn so với dự đoán từ những việc phân tích CMB.

“Sẽ rất thú vị khi phát hiện những xích míc giữa những cuộc khảo sát thiên hà như DES với việc phân tích CMB, vì chúng sẽ cung ứng thông tin vật lý mới. Sự khác lạ quan sát được trong tập hợp vật chất rất có thể là một xích míc như vậy, nhưng chúng tôi sẽ cần nhiều dữ liệu hơn để khẳng định”, TS Pablo Lemos, đồng tác giả nghiên cứu, cho biết.

Thu Thảo (Theo IFL Science)

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *