Vụ va quệt tạo thành lỗ hổng nhìn thấy rõ trong ảnh chụp, cánh tay robot do Cơ quan Vũ trụ Canada chế tác vẫn hoàn toàn có thể hoạt động bình thường.

Lỗ hổng do mảnh rác để lại trên cánh tay robot. Ảnh: CSA.

Lỗ hổng do mảnh rác để lại trên cánh tay robot. Ảnh: CSA.

Một trong những đóng góp nổi trội nhất của Canada trong dự án công trình Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS) là Canadarm2, cánh tay robot dài 18 m ở mặt ngoài trạm làm nhiệm vụ bảo dưỡng và kết nối với tàu vũ trụ ghé thăm. Một mảnh rác vũ trụ trên quỹ đạo gần đây đâm trúng cánh tay robot này, để lại dấu vết dễ nhận biết.

Đợt kiểm tra định kỳ hôm 12/5 phát hiện thiệt hại do mảnh rác vũ trụ quá nhỏ để hoàn toàn có thể theo dõi. những nhà nghiên cứu thường theo dõi những vật thể lớn cỡ quả bóng nỉ trở lên để đề phòng nguy cơ va quệt với trạm ISS.

Nếu phát hiện một vật thể tới quá gần, trạm hoàn toàn có thể điều chỉnh độ cao như hồi tháng 9/2020 để tránh mảnh rác vũ trụ. Phi hành đoàn trên trạm lúc đó đã chuyển tới tàu vũ trụ Soyuz đang ghép nối nhằm đề phòng rủi ro.

Cơ quan Vũ trụ Canada (CSA) và NASA chụp ảnh va quệt ở cánh tay robot, để lại lỗ hổng trên lớp chăn cách nhiệt xung quanh. Dù bị đâm trúng, kết quả phân tích cho thấy khả năng vận hành của cánh tay robot không bị tác động, CSA cho biết hôm 28/5. Hoạt động của Canadarm2 sẽ ra mắt như dự kiến. Tuy nhiên, CSA vẫn tiếp tục thu thập dữ liệu về thiệt hại.

Không gian xung quanh Trái Đất đang trở thành ngày càng đông đúc với những vệ tinh, phần cứng cũ và rác vũ trụ. Trạm ISS thỉnh thoảng phải xử lý mảnh rác nhỏ đâm trúng trạm. CSA gọi vụ va quệt gần đây nhất là “cú đâm may mắn”.

An Khang (Theo Cnet)

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *