lời giải phong tục ‘cho kẹo hay bị ghẹo’ trong lễ hội Halloween

Nhắc đến lễ hội Halloween thì người ta sẽ nghĩ đến ngay trò chơi cực kỳ thú vụ đó đúng là “Cho kẹo hay bị ghẹo”. Chúng ta hãy cùng lời giải phong tục này nhé!

Gõ cửa nhà hàng xóm, sau đó chờ họ mở cửa và hét lên “trick or treat” tạm dịch “cho kẹo hay bị ghẹo” là trò chơi được nhiều trẻ em yêu thích trong mùa lễ hội Halloween. Tuy nhiên thực sự là không phải ai cũng hiểu hết ý nghĩa sâu sắc, cũng như nguồn gốc phát hành của trò chơi đầy thú vị này.

trong mùa lễ Halloween, trẻ em đi thành từng nhóm, đến gõ cửa từng nhà trong khu phố và nói “cho kẹo hay bị ghẹo”. Nếu chủ nhà không muốn trẻ em nghịch ngợm và chọc phá, phải tiếp đãi chúng bằng bánh kẹo, bim bim hoặc hoa quả.

Trẻ em được hóa trang thành siêu nhân, công chúa và những nhân vật kinh dị. Đèn lồng bằng bí ngô và túi đựng kẹo cũng là những vật dụng không thể thiếu khi đi xin kẹo trong ngày Halloween.

Phong tục “Cho kẹo hay bị ghẹo” bắt đầu phổ biến tại Mỹ từ cuối những năm 1950. những gia đình thường trang trí lối vào trong nhà riêng bằng bí ngô và hình nộm. Kẹo được để trong chậu trước cửa nhà hoặc được chủ nhà trao trực tiếp cho những em nhỏ.

Người Mỹ quan niệm rằng những đứa trẻ trong trang phục Halloween đang đóng vai những linh hồn đã khuất. Vì thế mà cho kẹo trong lễ Halloween cũng là cách để sẻ chia đồ ăn với những linh hồn này.

Theo truyền thống, khi trẻ em gõ cửa xin kẹo, nếu chủ nhà không tiếp đãi, những em thường nghịch ngợm và chọc phá gia chủ. Tuy nhiên, truyền thống này đã dần thay đổi theo thời gian. Giờ đây, gia đình nào muốn cho kẹo những em thường có biển thông báo trước và gia đình nào không tham gia cho kẹo, cũng không phải lo lắng những em tới quấy phá như trước kia.

Xem thêm nhiều bài viết hay khác tại phân mục Mẹo vặt cuộc sống.

Nguồn VTV

tìm hiểu thêm những sản phẩm kẹo đang có bán tại Bách hoá XANH:

Kinh nghiệm hay Bách Hóa XANH

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *