MỹCon linh miêu trên núi Santa Monica đẻ và nuôi 3 con non trong thân cây ở khu vực bị tàn phá nặng nề bởi cháy rừng cách đây hơn hai năm.

Linh miêu nuôi đàn con trong hốc cây sau cháy rừng

Đàn linh miêu non giấu trong hốc cây. Video: CBS8.

những nhà sinh vật học tới từ Cơ quan vườn vương quốc Mỹ (NPS) theo dõi con linh miêu cái hơn một năm sau khi đám cháy rừng Woolsey tàn phá dãy núi Santa Monica hồi tháng 11/2018, đốt cháy hàng chục nghìn hecta đất.

tháng bốn năm nay, dựa vào vòng theo dõi, nhóm nghiên cứu nghi ngờ con linh miêu có số hiệu B-370 làm hang ở Khu giải trí vương quốc núi Santa Monica (SMMNRA) do phát hiện nó liên tục quay lại cùng một chỗ. Hành vi này cũng hé lộ rất có thể nó đã sinh con. SMMNRA là vườn vương quốc nội thành lớn nhất ở Mỹ, chứa hơn 450 loài động vật và 26 quần thể thực vật riêng biệt.

những nhà nghiên cứu theo con linh miêu tới hang ổ của nó bằng phương pháp sử dụng tín hiệu vô tuyến và GPS từ vòng cổ. Nhà sinh vật học Joanne Moriarty bắt gặp B-370 đang nhìn cô chằm chằm từ hốc cây. Dùng camera để quan sát bên trong, ngoài linh miêu cái, Moriarty còn tìm thấy 3 con non.

Nhóm nghiên cứu quay quay về vào trong ngày hôm sau khi con linh miêu đã đi xa và ghi hình đàn linh miêu con để tìm hiểu tình trạng sức khỏe, kích thước và trọng lượng của chúng. Họ đeo thẻ ở tai cho chúng và đưa chúng quay về hốc cây. Đàn linh miêu con gồm hai con đực và một con cái, nặng 0,5 – 0,7 kg và khoảng 30 ngày tuổi.

Theo NPS, linh miêu mẹ luôn đặt con non trong hang cho tới khi chúng khoảng 3 tháng tuổi. Sau đó, chúng rất có thể theo mẹ đi tìm ăn. Chúng bắt đầu hoạt động độc lập từ 9 đến 11 tháng tuổi.

Linh miêu là loài mèo sống ở nhiều nơi tại khu vực Bắc Mỹ gồm có Mỹ, đôi khi ở ven nơi ở của con người. Điều này khiến linh miêu có nguy cơ bị xe đâm, nhiễm bệnh từ động vật thuần chủng, tiếp xúc với thuốc diệt chuột.

những nhà sinh vật học ở SMMNRA nghiên cứu linh miêu trong vùng suốt 25 năm, từ năm 1996, để tìm hiểu chúng sống sót ra làm sao trong môi trường đô thị. Theo NPS, chiếc hang của B-370 khá khác thường. Hang linh miêu thường nằm ở chỗ rỗng trong bụi rậm hoặc ổ chuột rừng. Nhóm nghiên cứu cho rằng linh miêu mẹ quyết định sử dụng hốc cây rỗng để nuôi con non bởi môi trường xung quanh bị tàn phá bởi đám cháy rừng năm 2018. Từ sau đó, thực vật mọc quay về rất ít ỏi.

An Khang (Theo Newsweek)

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *