những Chuyên viên cảnh báo biến đổi khí hậu hoàn toàn có thể đẩy loài ký sinh trùng Leishmania từ Nam Mỹ lên phía bắc, lây bệnh cho hàng chục triệu người.

Mô phỏng ký sinh trùng Leishmania gây lở loét da. Ảnh: Health Issues India.

Mô phỏng ký sinh trùng Leishmania gây lở loét da. Ảnh: Health Issues India.

Leishmania sử dụng ruồi cát hút máu làm vật trung gian truyền nhiễm. Khi lây bệnh cho người, được gọi là bệnh Leishmaniasis, chúng hoàn toàn có thể gây lở loét da và làm tổn thương nội tạng. Loài ký sinh trùng đơn bào ăn thịt này đã hoành hành ở Nam Mỹ và đang mở rộng lên phía bắc với một số ghi nhận ở bang Texas, Oklahoma và Florida.

những nhà nghiên cứu cảnh báo vào năm 2080, gần 27 triệu người ở Bắc Mỹ hoàn toàn có thể nhiễm bệnh Leishmaniasis nếu những biện pháp chống biến đổi khí hậu không được triển khai quyết liệt.

“Biến đổi khí hậu có mối liên hệ chặt chẽ với sự xuất hiện của bệnh truyền nhiễm từ động vật sang người. Có khả năng sẽ sớm có trường hợp người Mỹ trước tiên nhiễm bệnh Leishmaniasis”, Giáo sư sinh thái học Víctor Sánchez-Cordero tại ĐH Tự trị vương quốc Mexico nhấn mạnh.

Leishmania sử dụng ruồi cát làm vật trung gian truyền nhiễm. Ảnh: LSTM.

Leishmania sử dụng ruồi cát làm vật trung gian truyền nhiễm. Ảnh: LSTM.

Ký sinh trùng Leishmania có nguồn gốc từ những vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới ở châu Âu nhưng đã được tìm thấy ở châu Á, châu Phi, Trung Mỹ và Nam Mỹ. những trường hợp phát sinh ở Mỹ đến nay đều là người quốc tế đi du lịch.

Bệnh Leishmaniasis ở da thường tự lành mà không cần điều trị nhưng hoàn toàn có thể mất nhiều năm và để lại sẹo. trái đất vẫn vẫn chưa tồn tại vaccine hoặc thuốc phòng ngừa cho người, tuy nhiên, hoàn toàn có thể ngăn ngừa ruồi cát truyền bệnh bằng phương pháp sử dụng màn khi ngủ, bình xịt hoặc vòng cổ tẩm thuốc diệt côn trùng.

Rất khó để xác định tỷ lệ mắc Leishmaniasis hiện nay do nhiều người nhiễm bệnh thầm lặng và không khi nào phát triển những triệu chứng. Dạng bệnh ở da được cho là tác động khoảng 700.000 – 1.200.000 người trên toàn cầu mỗi năm và dạng nội tạng tác động đến 100.000 – 400.000 người hàng năm.

Đoàn Dương (Theo Today UK News)

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *