Thời điểm phóng James Webb, “người kế thừa” của kính viễn vọng không gian Hubble, hoàn toàn có thể không phải là ngày 31/10 như kế hoạch cũ.

Mặt gương vàng khổng lồ của kính viễn vọng James Webb. Ảnh: Chris Gunn/NASA.

Mặt gương vàng khổng lồ của kính viễn vọng James Webb. Ảnh: Chris Gunn/NASA.

Dù gặp nhiều trì hoãn, quy trình chuẩn bị phóng kính viễn vọng trị giá 9,8 tỷ USD này vẫn ra mắt khá ổn định. Tháng trước, trong bài kiểm tra lớn sau cuối trước khi phóng, nhóm Chuyên viên đã mở tấm gương vàng khổng lồ của James Webb lần cuối trên Trái Đất.

Kính viễn vọng không gian mạnh nhất toàn cầu này dự kiến được vận chuyển tới Kourou, lãnh thổ Guiana thuộc Pháp, vào tháng 8. tiếp theo, hoả tiễn Ariane 5 sẽ mang James Webb bay lên không gian từ Trung tâm Vũ trụ Guiana.

Trong cuộc họp báo do Cơ quan Vũ trụ châu Âu (ESA) tổ chức hôm 1/6, một phóng viên báo chí đặt câu hỏi rằng nếu James Webb được chuyển tới bãi phóng vào cuối tháng 8, nó hoàn toàn có thể sẽ phóng vào tháng 11 vì thời gian chuẩn bị là 10 tuần. Thomas Zurbuchen, phó quản lý nhiệm vụ tại NASA, xác nhận khoảng thời gian ước lượng này nhưng không nêu cụ thể ngày phóng mới.

Hồi tháng 5, khi được hỏi về những ngày phóng dự trữ, Bill Ochs, giám đốc dự án công trình James Webb của Trung tâm Bay Vũ trụ Goddard thuộc NASA, san sẻ rằng “có rất nhiều”. “Không giống những nhiệm vụ phóng tàu đến hành tinh khác, chúng tôi có múi giờ phóng thích hợp gần như mỗi ngày”, ông nói.

Ochs cũng cho biết, những múi giờ phóng hoàn toàn có thể biến động, nhất là vào buổi sáng. “Chúng tôi vẫn chưa xuất hiện thời gian chính xác cho ngày 31/10, nhưng vẫn có rất nhiều thời cơ phóng nếu xảy ra chậm trễ do thời tiết hoặc nguyên nhân khác”, ông nói.

Với kích thước khổng lồ, James Webb sẽ được vận chuyển tới vùng Guiana thuộc Pháp bằng tàu thủy. “Chúng tôi sẽ khởi hành từ California, đi qua kênh đào Panama rồi đến bãi phóng để dỡ hàng”, Ochs nói. Ông cũng cho biết, tính toàn bộ những việc cần làm để đưa kính viễn vọng đến bãi phóng, hoàn toàn có thể tổng thời gian sẽ lên đến 15 ngày.

Thu Thảo (Theo Space)

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *