YemenNhóm ngư dân ở làng al-Khaisah đổi đời sau khi bán khối long diên hương khổng lồ trong bụng cá nhà táng với số tiền lên đến 1,5 triệu USD.

Các ngư dân chụp ảnh bên cạnh khối long diên hương. Ảnh: Middle East Eye.

những ngư dân chụp ảnh bên cạnh khối long diên hương. Ảnh: Middle East Eye.

Khi ra khơi hồi tháng 2/2021, ngư dân trong làng bắt gặp xác cá nhà táng, theo Abdulrahman, một trong những người tìm thấy khối long diên hương. Ngoài hai tàu sẵn tại chỗ, họ phải huy động thêm 9 tàu khác để kéo xác cá vào bờ biển gần núi Shamsan của tỉnh Aden thuộc miền nam Yemen.

Tới buổi trưa cùng ngày, nhóm ngư dân bắt đầu mổ xác cá nhà táng. Theo Abdulrahman, tổng số hơn 100 ngư dân tham gia mang xác cá voi vào bờ, mổ bụng con vật, bảo vệ khối long diên hương nặng 127 kg và rao bán với giá 1,5 triệu USD cho một thương gia ở những tiểu vương quốc Arab thống nhất.

Để tránh tranh chấp, những ngư dân quyết định chia đều số tiền bán long diên hương. Phát hiện làm thay đổi của những người dân trong làng al-Khaisah. Nhóm ngư dân trao một phần tiền cho những người khốn khó cùng làng. Abdulrahman cho biết phần lớn ngư dân trong nhóm không tồn tại tàu cá riêng và phải chật vật kiếm ăn nuôi gia đình. Giờ đây, họ rất có thể mua nhà, xe và kết hôn. Dù vậy, những ngư dân sẻ chia họ sẽ tiếp tục nghề đánh bắt cá.

Long diên hương, hay còn gọi là “vàng nổi”, là hợp chất quý hiếm dạng sáp trông giống tảng đá, được tạo ra trong ruột cá nhà táng. Đôi khi, long diên hương trôi nổi trên mặt nước hoặc dạt vào những bãi biển trên khắp trái đất. Dù có mùi không mấy dễ chịu, nó có giá trị cao trong ngành công nghiệp sản xuất nước hoa, giúp mừi hương lưu lại lâu hơn. Ngày nay, long diên hương chủ yếu được thay thế bởi hợp chất nhân tạo do giá thành cao và nguồn cung ứng hạn chế.

Cá nhà táng ăn lượng lớn động vật chân đầu như mực ống và mực nang, có phần mỏ và nhiều bộ phận cơ thể khác không thể tiêu hóa được. Cá nhà táng hầu như nôn ra những bộ phận này. Nhưng thỉnh thoảng, một số bộ phận trôi vào ruột cá. Giới Chuyên viên cho rằng cá nhà táng tiết ra long diên hương để bảo vệ cơ quan nội tạng. Hợp chất này chỉ tồn tại ở gần đầy 5% xác cá nhà táng.

An Khang (Theo Middle East Eye/Newsweek)

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *