Khi nào thì nên tập ngồi cho bé? 10 cách tập ngồi đúng chuẩn để không tác động cột sống

Từ lúc nhỏ, việc hình thành thói quen ngồi ra sao cho đúng để không tác động đến cột sống là một điều hết sức quan trọng. Vậy làm thế nào để bạn biết mình đã tập cho con ngồi đúng hay vẫn chưa và khi nào là thời điểm tương thích?

Đối với trẻ sơ sinh, tập ngồi là một dấu mốc cực kì quan trọng. Tuy nhiên, bạn cũng cần hết sức để ý bởi cột sống của bé rất có thể bị tác động nếu ngồi sai cách. Vì vậy bài viết chỉ cho bạn biết khi nào là thời điểm tương thích để tập bé ngồi hay bé nên ngồi ra sao để rất có thể phát triển được tốt nhất.

Làm thế nào để tập cho bé ngồi một cách chuẩn

Bé ngồi sai, tai hại đủ đường

Đối với những bé vẫn chưa được phát triển một cách toàn diện, việc bạn tập cho những bé ngồi quá sớm sẽ tác động đến xấu đến cơ thể bé. Cụ thể, khi phải tập ngồi sớm quá như vậy thì cột sống phải gánh một phần lớn thân trên của bé, và điều này sẽ khiến bé rất có thể dễ bị đau lưng về lâu dài. vậy cho nên, bạn không cần thiết phải vội để tập cho những bé ngồi.

Lưu ý, đối với những ngày trước tiên mà bạn tập ngồi cho bé, khi bé nhoài người về phía trước, nếu tay bé không đủ sức chống đỡ thì bạn nên cho bé thêm một thời gian để phát triển toàn diện hơn rồi hãy tập cho bé ngồi lại.

Ngoài yếu tố về thời gian, tư thế ngồi mà bạn dạy cho bé cũng sẽ tác động lớn đến cột sống của bé sau này. Bé nên ngồi thẳng lưng, hạn chế những tư thế không chuẩn để khi lớn lên bé sẽ ít nguy cơ bị gù. Ngoài ra, bạn cần lưu ý không để bé nằm gối quá cao nhé!

Việc cho bé một tư thế ngồi đúng là hết sức quan trọng

Khi nào mẹ nên tập cho những bé ngồi

Đây là câu hỏi mà rất nhiều bà mẹ sẽ đưa ra. Tuy nhiên, điều này cần phải được tuân theo sự phát triển tự nhiên của trẻ bởi ở mỗi đứa trẻ thì chúng có khả năng phát triển không giống nhau. Thông thường, trẻ sẽ rất có thể biết ngồi từ lúc 6-8 tháng tuổi, Dù vậy cũng sẽ có trường hợp sớm hơn là 5 tháng. Ngoài ra, bạn cũng cần xem là cấu trúc xương của bé đã đủ vững để rất có thể tập ngồi hay vẫn chưa.

Khi bé bước qua 3 tháng tuổi, phần thân trên của cơ thể bé sẽ trở thành cứng cáp hơn, vì vậy bé thường sẽ có khả năng nằm sấp và lật/ lẫy. Tuy nhiên, bạn chỉ nên bắt đầu tập cho trẻ ngồi vào lúc 6 tháng tuổi bởi thường thì giai đoạn này bé sẽ phát triển đủ. Để tập bé ngồi những lần đấu, bạn cũng rất có thể cho bé thử dựa vào người bạn.

Thường ở giai đoạn này, nhiều bé gần như không cần sự hỗ trợ của ba mẹ cũng rất có thể tự ngồi dậy trong vòng 20-30 giây. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn, tránh cho bé rất có thể ngã bất kể lúc nào, bạn nên ngồi sau và vòng tay bạn xung quanh người bé.

Và khi bé đạt một tuổi, bạn không cần thiết phải hỗ trợ bất kể điều gì bởi khi này việc ngồi trở thành đơn giản hơn rất nhiều và bé cũng đã sẵn sàng để tập đi.

Lựa chọn cho bé thời gian tập ngồi thích hợp cũng là một điều quan trọng

những bước để chuẩn bị trước khi tập ngồi

Mặc dù bé rất có thể vẫn chưa đến độ tuổi rất có thể tập ngồi, bạn vẫn rất có thể tập cho bé những bài tập để bé có những bước chuẩn bị cho việc ngồi của tớ. Dưới đây có 4 cách mà bạn nên xem thêm.

Khuyến khích bé nằm sấp và khám phá

Để bé có một tư thế ngồi thẳng thì trước tiên bạn cần tập cho bé giữ đầu ổn định, và bạn hoàn toàn rất có thể làm điều này được bằng phương pháp tập cơ cổ và cơ lưng cho bé khi nằm sấp. bạn cũng rất có thể sử dụng những đồ chơi mà bé thích để trước mắt của bé để khích lệ bé nâng đầu lên. Việc lặp đi lặp lại hoạt động này sẽ giúp bé rất có thể cân bằng được trọng lượng của bé.

Bạn nên khuyến khích bé nằm sấp và khám phá

Di chuyển bé

Việc tập cho bé quen với sự vận động sẽ giúp bé rất có thể định hướng sau này. Để thực hành, bạn cũng rất có thể trải một bề mặt nệm hay chăn rồi giữ bé và lăn bé trên đó một cách nhẹ nhàng.

Bạn hãy làm ghế tựa cho bé

Bạn hoàn toàn rất có thể sử dụng cơ thể của bạn để trở thành những chiếc ghế tựa cho bé trong những buổi tập ngồi giả, và nó sẽ giúp bé yêu của bạn quen với cảm giác ngồi và tăng cường sức mạnh của cơ lưng. bạn cũng rất có thể bế bé ngồi vào lòng của bạn, đồng thời bày những đồ chơi yêu thích của bé để bé rất có thể vui chơi.

Bạn hãy lấy người của mình để làm ghế tựa cho bé

Xây dựng sức mạnh những cơ

Để bé rất có thể chuẩn bị cho việc tập ngồi thì bạn nên tăng cường xây dựng sức mạnh của những cơ trên cơ thể của bé. Để làm được điều đó, bạn cũng rất có thể mát xa cho bé thường xuyên hoặc rất có thể chơi một vài trò chơi đơn giản gồm có những hoạt động bò, lăn, nằm sấp.

những bài tập để tập cho bé ngồi

Dưới đây là 5 bài tập mà bạn cũng rất có thể áp dụng cho bé yêu của tớ.

Bài tập chiếc trống lắc

để ý, bài tập này giành cho những bé trong giai đoạn chuẩn bị tập ngồi. Cụ thể, những bạn sẽ sử dụng trống lắc để thú vị sự để ý của những bé. Bạn hãy đặt bé nằm sấp và lắc chiếc trống trong tầm mắt của bé. Việc thay đổi hướng phát ra âm thanh sẽ giúp đầu của bé di chuyển theo những hướng không giống nhau. Bài tập này sẽ giúp bé luyện tập cơ vùng lưng và vùng cổ. Đồng thời, bé cũng rất có thể tăng cường cơ vai bằng phương pháp di chuyển mình bằng hai cánh tay của bé.

Bạn có thể sử dụng trống lắc để thu hút bé

Bài tập gập bụng

để ý, bài tập này chỉ giành cho những bé đã có khả năng tự nâng được đầu của tớ. Cụ thể, bạn duỗi chân ra và đặt bé ngồi lên chân theo hướng đối diện, sau đó nhẹ nhàng di chuyển bé lên xuống. Để cho bài tập này trở thành hứng thú hơn đối với bé thì bạn cũng rất có thể tạo ra những âm thanh vui nhộn trong lúc tập. Bài tập này sẽ giúp bé tăng cường vùng cơ bụng và lưng.

Bài tập gập bụng cho bé

Bài tập lăn

trước tiên, bạn hãy chọn món đồ chơi mà bé thích, cho bé nằm ngửa và đặt món đồ chơi đó trước mặt bé. Sau đó, một cách từ từ bạn di chuyển món đồ chơi đó sang một phía sao cho nó vẫn còn đó đó trong tầm mắt của bé, đồng thời khuyến khích bé chạm lấy nó. bạn cũng rất có thể triển khai lặp lại bài tập này thường xuyên đối với bé để tăng cường cơ lưng của bé.

Bài tập đi xe đạp

trước tiên, bạn hãy đặt bé nằm lên nệm hoặc chăn mềm, sau đó thì nhẹ nhàng nâng chân của bé lên và di chuyển hệt như những động tác đạp xe đạp. Để cho buổi tập vui nhộn hơn với bé thì bạn cũng rất có thể tạo thêm một số âm thanh vui tai. Việc tập luyện này sẽ giúp tăng cường cơ bắp chân của bé.

Bài tập đạp xe dành cho bé

Bài tập squat

Bài tập này giành cho những bé ở độ tuổi 8 tháng, những bé đã có khả năng tự ngồi và chập chững học đứng. Cụ thể, bạn để bé ngồi, sau đó nhẹ nhàng nắm tay bé và nâng bé dậy. bạn cũng rất có thể triển khai lặp lại từ 3-4 lần rồi nghỉ vài giây trước khi tiếp tục bài tập.

Những điều cần lưu ý khi dạy bé ngồi

– Bạn nên để bé yêu được phát triển một cách tự nhiên bởi nếu bạn thúc đẩy việc tập ngồi quá sớm, sự phát triển sau này của bé cũng sẽ bị tác động xấu theo.

– Nhiều bà mẹ chọn sử dụng ghế tập ngồi hay xe tập đi cho bé vì tin nó sẽ giúp việc tập ngồi tập đứng của bé sẽ trở thành tác dụng hơn. Tuy nhiên, nó lại không mang lại tác dụng như vậy, thậm chí là rất có thể gây hại đến bé. Việc đặt bé ngồi trong ghế nhưng không đúng thư thế rất có thể gây tác động xấu đến bé. Và bởi tính hiếu động của trẻ, một số trường hợp thì bé rất có thể ngã ra khỏi ghế.

– Ngoài ra, bạn luôn hãy để bé trong tầm mắt của bạn để đảm bảo sự an toàn cũng như chắc chắn rằng bé yêu của bạn đang ngồi đúng tư thế.

Việc tập ngồi là một bước hết sức quan trọng đối với bé yêu

hy vọng với những bài tập trên đã rất có thể giúp bạn có những giây phút vui vẻ bên bé yêu của gia đình bạn. Tuy nhiên, cũng cần chắc chắn rằng những hoạt động này không cần ra tổn thương nào cho những bé. Nếu có, bạn cần đưa tới những cơ sở y tế gần nhất thay cho tự giải quyết.

Xem thêm:

>> Tắm cho bé đúng cách tưởng đơn giản nhưng không phải cha mẹ nào cũng làm đúng

>> những cách mát xa những mẹ nên áp dụng để giúp bé ăn ngon, ngủ ngoan

>> Chăm sóc răng miệng cho bé theo độ tuổi cho tương thích

Mua khăn giấy ướt, khăn sữa cho bé tại Bách hoá XANH:

Kinh nghiệm hay Bách Hóa XANH

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *