ChileSau 7 năm thi công, hôm 8/6 nhà máy nhiệt điện mặt trời trước tiên ở Mỹ Latin đã hoàn tất xây dựng trên diện tích hơn 700 ha.

Cerro Dominado là nhà máy nhiệt điện mặt trời đầu tiên ở Mỹ Latin. Ảnh: Cerro Dominador/Twitter.

Cerro Dominado là nhà máy nhiệt điện mặt trời trước tiên ở Mỹ Latin. Ảnh: Cerro Dominador/Twitter.

Nhà máy Cerro Dominado gồm có 10.600 tấm kính định nhật nằm trong một vòng tròn khổng lồ với nhiệm vụ phản chiếu ánh sáng mặt trời tới một bộ thu được lắp đặt trên đỉnh tháp cao 250 m ở trung tâm.

Muối nóng chảy trong bộ thu sẽ hấp thụ nhiệt, sau đó sử dụng nhiệt năng triệu tập này để đun nóng nước. Hơi nước sinh ra làm quay turbine để tạo ra điện. phối hợp với cùng 1 nhà máy quang năng liền kề, tổ hợp Cerro Dominador có khả năng sản xuất 210 megawatt năng lượng tái tạo, đủ để đáp ứng nhu cầu sử dụng của 250.000 hộ gia đình.

“Điều này được cho phép chúng ta giảm hơn 600.000 tấn khí nhà kính CO2 mỗi năm. Con số đó tương đương lượng khí thải từ 300.000 ôtô trong một năm”, Tổng thống Chile Sebastian Pinera nhấn mạnh trong một tuyên bố.

Một ưu thế nữa của nhà máy là muối nóng chảy hoàn toàn có thể lưu trữ năng lượng lên đến 17,5 giờ, được cho phép hệ thống tiếp tục hoạt động mà không cần ánh sáng mặt trời trực tiếp, hay nói cách khác, nó hoàn toàn có thể hoạt động trong 24 giờ mỗi ngày.

Cerro Dominado có thể sản xuất điện cả ngày lẫn đêm. Ảnh: AFP.

Cerro Dominado hoàn toàn có thể sản xuất điện suốt ngày lẫn đêm. Ảnh: AFP.

dự án công trình Cerro Dominador được xây dựng vào năm 2014 ở giữa sa mạc Atacama khô cằn, nơi có độ cao hơn 3.000 m trên mực nước biển. Công trình là hình tượng cho mục tiêu chuyển đổi năng lượng đầy tham vọng của Chile, khi vương quốc này cam kết trung hòa carbon vào năm 2050.

Tổng thống Sebastian Pinera cho biết thêm rằng sẽ có thêm nhiều dự án công trình năng lượng sạch được đưa vào hoạt động ở Chile trong năm 2021. Điều này gồm có việc điện khí hóa phương tiện giao thông công cộng, thay thế năng lượng dựa trên carbon bằng những giải pháp xanh và mở rộng rừng hấp thụ CO2.

Đoàn Dương (Theo AFP)

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *