Hướng dẫn cúng Tết Đoan Ngọ cầu mong may mắn, bình an

Tết Đoan Ngọ đang đi tới và bạn đã biết cách cúng, thời gian cúng, văn khấn vẫn chưa. Nếu vẫn chưa thì hãy tìm hiểu thêm ngay bài viết này ngay để có một năm may mắn, thuận lợi nha.

Tết Đoan Ngọ theo quan niệm của người Việt còn gọi là Tết diệt sâu bọ. vào trong ngày này người Việt thường chuẩn bị mâm cỗ cúng gồm trái cây, bánh tro,… để dâng lên tổ tiên cầu mong sức khỏe dồi dào, làm ăn thuận lợi, luôn gặp bình an trong cuộc sống. Tuy nhiên nhiều gia đình vẫn không không chắc chắn cach cúng thế nào cho tốt, bài viết sau sẽ hướng dẫn bạn cách cúng Tết Đoan Ngọ đúng chuẩn.

1Chuẩn bị mâm cỗ cúng Tết Đoan Ngọ

Trước tiên bạn phải chuẩn bị mâm cỗ cúng Tết Đoan Ngọ thật tươm tất. Khác với Tết Nguyên Đang, Tết Đoan Ngọ có mâm cúng đơn giản hơn.

Theo truyền thống, mâm cỗ cúng gồm có trái cây, bánh tro, rượu nếp, hương, hoa và vàng mã. Xưa người Việt thường cúng vải hay mận Thành Phố Hà Nội, nhưng giờ những gia đình rất có thể sử dụng trái cây không giống nhau như chôm chôm, dưa hấu, xoài…

Hướng dẫn cúng Tết Đoan Ngọ cầu mong may mắn, bình an

Bên cạnh đó, tùy vào văn hóa của từng vùng miền mà mâm cỗ rất có thể thêm chè trôi, thịt vịt,.. nữa. Nếu bạn là người miền Nam thì rất có thể chuẩn bị thêm thịt vịt, chè kê chẳng hạn. bạn cũng rất có thể tìm hiểu thêm bài viết những món ăn phổ biến của 3 miền trong ngày Tết Đoan Ngọ để chuẩn bị cho gia đình mình.

Tóm lại, mâm cỗ cúng Tết Đoan Ngọ hiện nay những gia đình rất có thể cúng theo điều kiện kinh tế của mỗi nhà, thậm chí cúng chay vẫn được, nhưng nhất thiết phải có 3 thứ là rượu nếp, trái cây, bánh.

2Cách cúng Tết Đoan Ngọ

Tết Đoan Ngọ được coi như là một ngày lễ lớn trong năm ngoài Tết Nguyên Đán. vào trong ngày này con cháu trong nhà thường sum họp lại để cùng nhau cắm hoa, bày biện mâm cúng.

Thông thường, mâm cúng sẽ được bày ra trên bàn thờ tổ tiên hoặc trước nhà. Có nhà còn bày mâm cúng ở cả trước và bàn thờ tổ tiên.

Giờ cúng Tết Đoan Ngọ thường là vào giờ trưa, khoảng từ 11h đến 13h. Tuy nhiên có những nhà không tồn tại nhiều thời gian thì rất có thể cúng vào sáng sớm.

Khi cúng, gia chủ sẽ khấn vái, đọc văn khấn rồi thắp nhang lên tổ tiên nhằm mong được phù hộ may mắn, sức khỏe cho gia đình.

Hướng dẫn cúng Tết Đoan Ngọ cầu mong may mắn, bình an

3Văn khấn cúng Tết Đoan Ngọ

Bài cúng Tết Đoan Ngọ theo Văn khấn cổ truyền Việt Nam:

Nam mô A di Đà Phật!

Nam mô A di Đà Phật!

Nam mô A di Đà Phật!

truyền thông player poster frame
– Con lạy chín phương Trời, mười phương chư Phật, chư Phật mười phương.

– Con kính lạy Hoàng thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

– Con kính lạy ngài Bản cảnh Thành hoàng, ngài Bản xứ Thổ địa, ngài Bản gia Táo quân cùng chư vị Tôn thần.

– Con kính lạy Tổ tiên, Hiển khảo, Hiển tỷ, chư vị Hương linh (nếu bố, mẹ còn sống thì thay bằng Tổ khảo, Tổ tỷ)

Tín chủ chúng con là:……………………………………………

Ngụ tại:………………………………………………………….

Hôm nay là ngày Đoan Ngọ, chúng con sửa sang hương đăng, sắm sanh lễ vật, hoa đăng, trà quả dâng lên trước án.

Chúng con kính mời ngài Bản cảnh Thành hoàng, Chư vị Đại Vương, ngài Bản xứ Thần linh Thổ địa, ngài Bản gia Táo quân, Ngũ phương, Long Mạch, Tài thần, cúi xin những Ngài giáng lâm trước án chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật.

Chúng con kính mời những cụ Tổ khảo, Tổ tỷ, chư vị Hương linh gia tiên nội ngoại họ…………………, cúi xin những vị thương xót con cháu chứng giám tâm thành thụ hưởng lễ vật.

Tín chủ con lại kính mời những vị Tiền chủ, Hậu chủ tận nơi này, đất này đồng lâm án tiền, đồng lai hâm hưởng, độ cho chúng con thân cung khang thái, bản mệnh bình an.

Bốn mùa không hạn ách, tám tiết hưởng bình an thịnh vượng.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô A di Đà Phật!

Nam mô A di Đà Phật!

Nam mô A di Đà Phật!

Tết Đoan Ngọ là một ngày lễ quan trọng trong năm. Theo phong tục Việt Nam, ngoài ý nghĩa sâu sắc mong ước một mùa vụ thuận lợi, cầu chúc sức khỏe vào trong ngày này con cháu trong nhà sẽ sum họp cùng nhau chuẩn bị mâm cúng, cùng nhau san sẻ buồn vui trong cuộc sống. Ngày nay Tết Đoan Ngọ dần trở thành ít rộn ràng ở những thành phố lớn nhưng ở vùng quê vẫn tồn tại đấy giữ nét đẹp truyền thống này.

những bạn sẽ quan tâm:

>>> Tết Đoan Ngọ đang đi tới, cùng tìm hiểu nguồn gốc và ý nghĩa sâu sắc của ngày lễ này

>>> Cơm rượu món ăn không thể thiếu trong ngày Tết Đoan Ngọ

Kinh nghiệm hay Bách Hóa XANH

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *