Hướng dẫn cách bày trí mâm ngũ quả, mâm cúng trung thu và bài văn khấn chuẩn nhất

Bạn đã biết cách bài trí mâm ngũ quả, mâm cúng trung thu và bài văn khấn rằm tháng 8 chuẩn nhất hay vẫn chưa? Nếu vẫn chưa thì những hướng dẫn thú vị dưới đây sẽ giúp bạn tìm được câu reply cho mình.

Trung thu vừa là dịp để gia đình đoàn viên cũng là dịp để chúng ta tưởng nhớ, thể hiện lòng hiếu kính đối với ông bà tổ tiên vì vậy không thể thiếu đi mâm ngũ quả hay mâm cúng trung thu. Để có kinh nghiệm chuẩn bị mâm ngũ quả, mâm cúng trung thu đầy đủ, trọn vẹn nhất thì bạn hãy theo dõi những sẻ chia thú vị

>> Tết Trung thu ở Việt Nam và Trung Quốc giống và không giống nhau thế nào?

1Mâm ngũ quả trung thu gồm những gì? Cách bày trí mâm ngũ quả trung thu?

Mâm ngũ quả trung thu gồm những gì?

Mâm ngũ quả trung thu gồm những gì?

Trên mâm ngũ quả trung thu thường gồm những loại trái cây sau: nải chuối chín vàng, quả hồng (ý nghĩa sâu sắc no đủ), quả na (có nhiều mắt mang ý nghĩa sâu sắc sinh sôi), quả bưởi (mang ý nghĩa sâu sắc cầu điềm lành), quả lựu (may mắn). Ngoài ra còn có thêm một số loại trái cây khác và cắt tỉa hình ngộ nghĩnh để mâm cỗ thêm đẹp, phong phú.

Cách bài trí mâm ngũ quả trung thu

Cách bài trí mâm ngũ quả trung thu

Để bài trí mâm ngũ quả cúng rằm Trung thu tháng 8 mỗi người sẽ có những cách làm không giống nhau nhưng đa phần sẽ sử dụng những loại hoa quả để xếp, tạo hình cắt tỉa thành những con vật ngộ nghĩnh đẹp mắt.

Đồng thời khi xếp phải để ý đến màu sắc của hoa quả, nên chọn cả quả xanh và chín để tạo sự hòa hợp âm dương, cân bằng vũ trụ theo quan niệm người xưa.

Khi xếp quả thì loại quả cứng nên đặt xuống dưới, những loại quả mềm dễ nứt vỡ để lên trên. Ngoài ra bạn cũng rất có thể dùng băng dính để cố định những loại quả phía dưới sau đó mới xếp những quả khác lên trên.

Đồng thời phối kết hợp sử dụng một số loại hoa, hay đèn lồng, đèn ông sao, đầu lân, trống, mặt nạ… để trang trí để rất có thể cùng nhau phá cổ thưởng thức và trẻ có quà vui chơi trong đêm rằm.

2Mâm cúng trung thu gồm những gì? Cách chuẩn bị mâm cúng trung thu?

Mâm cúng trung thu gồm những gì?

những loại trái cây, hoa tươi, bánh nướng và bánh dẻo, 2 ông TS giấy. Ngoài ra còn có lồng đèn trung thu, đèn kéo quân, đèn con thỏ, đầu lân…

Cách chuẩn bị mâm cúng trung thu?

Cách chuẩn bị mâm cúng trung thu?

Khác với những ngày rằm khác trong năm rằm tháng 8 bạn chỉ chuẩn bị mâm cúng chay hay cúng đồ ngọt chứ không làm mâm cúng đồ mặn. Mâm cúng trung thu khá đa dạng, chuẩn bị đến ngày rằm bạn hãy ra chợ mua 5 loại quả hoặc rất có thể mua 7 hoặc 9 loại cũng được tùy theo sở thích, với cùng 1 số loại quả quen thuộc như: quả bưởi, quả chuối, quả hồng, quả lựu, quả táo, quả dưa hấu, na (mãng cầu dai)… Đối với những loại trái cây bạn cũng rất có thể tỉa cắt tạo hình thù ngộ nghĩnh đáng yêu, nhằm làm phong phú, thêm màu sắc cho mâm cỗ.

Hoa tươi: thường là loài hoa đặc trưng cho mùa thu.

Bánh Trung thu: bánh nướng và dẻo rất có thể mua một cặp hoặc nhiều hơn thế nữa tùy ý.

nhớ rằng ra Store bán hàng mã mua thêm 2 ông TS giấy với ý nghĩa sâu sắc mong con cháu học hành thành đạt và được bảo vệ.

3Bài văn khấn cúng rằm tháng 8

Bài văn khấn cúng rằm tháng 8

Nam mô A-di-đà Phật!

Nam mô A-di-đà Phật!

Nam mô A-di-đà Phật!

– Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật

– Con kính lạy Hoàng thiên hậu Thổ chư vị Tôn thần

– Con kính lạy ngài Bản cảnh Thành hoàng, ngài Bản xứ Thổ địa, ngài Bản gia Táo quân cùng chư vị Tôn Thần

– Con kính lạy Cao Tằng Tổ khảo, Cao Tằng Tổ Tỷ, Thúc Bá, Đệ Huynh, Cô Di, Tỷ Muội họ nội họ ngoại

Tín chủ (chúng) con là: ……………….

Ngụ tại: ……………

Hôm nay là ngày Rằm tháng Tám gặp tiết Trung Thu tín chủ chúng con thành tâm sắm lễ, hương hoa trà quả, thắp nén tâm hương dâng lên trước án.

Chúng con kính mời ngài Bản cảnh Thành hoàng Chư vị Đại Vương, ngài Bản xứ Thần linh Thổ địa, ngài Bản gia Táo quân, Ngũ phương, Long Mạch, Tài Thần. Cúi xin những ngài giáng lâm trước án chứng giám lòng thành thụ hưởng lễ vật.

Chúng con kính mời những cụ Tổ Khảo, Tổ Tỷ, chư vị Hương linh gia tiên nội ngoại họ ………, cúi xin thương xót con cháu linh thiêng hiện về, chứng giám tâm thành, thụ hưởng lễ vật.

Tín chủ con lại kính mời những vị Tiền chủ, Hậu chủ ngụ tận nhà này, đất này đồng lâm án tiền, đồng lai hâm hưởng. Xin những ngài độ cho chúng con thân cung khang thái, bản mệnh bình an. Bốn mùa không hạn ách, tám tiết hưởng vinh quang thịnh vượng.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô A-di-đà Phật!

Nam mô A-di-đà Phật!

Nam mô A-di-đà Phật!

Hy vọng với những sẻ chia trong bài viết vừa rồi sẽ giúp bạn hiểu hơn về cách bài trí mâm ngũ quả, mâm cúng trung thu và có được bài văn khấn chuẩn nhất. Chúc bạn và gia đình có một mùa trung thu vui vẻ, ấm cúng yêu thương nhé!

Chọn mua trái cây tươi để trang trí măm ngũ quả ngày Trung Thu bán tại Bách hóa XANH:

Xem thêm:

>> Tết Trung thu ở Việt Nam và Trung Quốc giống và không giống nhau thế nào?

>> Những món ăn đặc trưng dịp Tết Trung thu nên có trên bàn ăn

>> Mâm ngũ quả, nét đặc trưng chẳng thể thiếu ngày Trung Thu

Kinh nghiệm hay Bách Hóa XANH

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *