hoả tiễn Super Heavy lần đầu thử nghiệm đốt động cơ update 2021

MỹSuper Heavy kích hoạt 3 động cơ Raptor trong thử nghiệm đốt cháy tại chỗ ở bãi phóng Starbase của SpaceX, miền nam Texas, gần làng Boca Chica, hôm 19/7.

Tên lửa Super Heavy lần đầu thử nghiệm đốt động cơ

Phiên bản Super Heavy vừa thử nghiệm mang tên Booster 3, được làm bằng thép không gỉ. Đây là nguyên mẫu mới nhất phục vụ cho chương trình của SpaceX nhằm phát triển hệ thống phóng hoàn toàn tái sử dụng cho những chuyến bay đến Mặt Trăng, sao Hỏa, thậm chí xa hơn.

“Tùy thuộc vào quy trình phát triển Booster 4, chúng tôi hoàn toàn có thể sẽ thử đốt cháy 9 động cơ của Booster 3”, Elon Musk, CEO của SpaceX, reply khi được hỏi về khả năng tiến hành nhiều thử nghiệm hơn.

9 cũng là số lượng động cơ mà SpaceX sử dụng cho tầng thứ nhất của hoả tiễn Falcon 9. hoả tiễn Falcon Heavy của SpaceX kích hoạt tới 27 động cơ trong lúc phóng. trong những khi đó, hoả tiễn Super Heavy dự kiến sử dụng hơn 30 động cơ.

Super Heavy được thiết kế để trở thành phương tiện tái sử dụng hoàn toàn có thể đưa tàu vũ trụ khổng lồ Starship bay lên không gian. hoả tiễn này cao 70 m trong những khi Starship cao 50 m.

Tháng 5, SpaceX đã phóng và hạ cánh thành công một phiên bản thử nghiệm của Starship lên độ cao 10 km. Hãng này dự định đưa con tàu lên quỹ đạo lần thứ nhất trong hè năm nay.

Xem thêm:  Chớp sóng vô tuyến bí hiểm tới từ thiên hà xoắn ốc update 2021

Booster 3 hoàn toàn có thể không bay vào không gian mà chỉ dùng cho những thử nghiệm dưới mặt đất. Phiên bản tiếp theo, Booster 4, sẽ là phương tiện thứ nhất chở Starship. Trong thử nghiệm này, nguyên mẫu Starship sẽ khởi hành từ bãi phóng Starbase và hạ cánh tại một địa điểm gần đảo Kauai, Hawaii, còn Super Heavy đáp xuống vịnh Mexico. SpaceX hy vọng hoàn toàn có thể tịch thu cả Super Heavy lẫn Starship để tái sử dụng cho chuyến bay sau.

Starship và Super Heavy là nền tảng cho kế hoạch khám phá không gian sâu của SpaceX. NASA chọn Starship để đưa phi hành gia lên Mặt Trăng theo chương trình Artemis. Con tàu cũng sẽ chở tỷ phú Nhật Bản Yusaku Maezawa bay vòng quanh Mặt Trăng trong tương lai. Elon Musk cho biết, Starship hoàn toàn có thể sẵn sàng hoạt động vào năm 2023 nếu những thử nghiệm ra mắt suôn sẻ.

Thu Thảo (Theo Space)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *