NgaCách đây khoảng 36 triệu năm, một tiểu hành tinh đâm xuống phía bắc Siberia và tạo ra một trong những miệng hố lớn nhất trên Trái Đất.

Miệng hố Popigai trong ảnh tổng hợp từ dữ liệu vệ tinh. Ảnh: Đài quan sát Trái Đất.

Miệng hố Popigai trong ảnh tổng hợp từ dữ liệu vệ tinh. Ảnh: Đài quan sát Trái Đất.

Lao xuống đất với tốc độ ước tính 20 km/s, lực va quệt từ tiểu hành tinh làm hàng triệu tấn vật chất bắn vào không khí. Tiểu hành tinh rộng 5 – 8 km tạo ra miệng hố có đường kính gần 100 km.

Miệng hố Popigai là hố va quệt lớn thứ 4 trên Trái Đất, xếp sau miệng hố Chicxulub bị chôn vùi, miệng hố Sudbury đã biến dạng và miệng hố Vredefort bị xói mòn nghiêm trọng. Popigai chỉ biến đổi nhẹ do xói mòn, nằm trong số những miệng hố được bảo quản tốt nhất trên trái đất.

Bức Ảnh chụp miệng hố Popigai, đặt theo tên con sông ở gần đó, do Đài quan sát Trái Đất của NASA san sẻ. Bức Ảnh được tạo ra từ dữ liệu Blue Marble, tổng hợp dựa trên quan sát hàng tháng của Phổ kế bức xạ chụp ảnh độ phân giải trung bình (MODIS). Dữ liệu được sắp xếp theo quy mô độ cao kỹ thuật số toàn cầu ASTER, hé lộ địa hình của khu vực.

Nằm cách vùng ven biển Laptev khoảng 100 km, miệng hố hình tròn sụt sâu 150 – 200 m so với nền đất xung quanh. maps địa chất và quan sát thực địa cho thấy vùng lõm trung tâm nằm ở đáy hố, xung quanh là vòng đỉnh rộng 45 km. Vòng đỉnh thoải dần ra phía ngoài theo như hình máng với nền đất cao bằng phẳng hình khuyên ở xung quanh.

Miệng hố nằm ở rìa đông bắc của vùng Anabar, nơi có hỗn hợp đá graphite và đá trầm tích. Tác động từ tiểu hành tinh làm chảy 1.750 km3 đá và lập tức biến đổi những mảnh đá graphite thành kim cương. Kim cương hình thành trong lớp đất hình bán cầu dày 1,6 km và ở cách khu vực va quệt khoảng 12 – 13 km.

những nhà khoa học cho rằng kim cương không hình thành ở khu vực va quệt bởi nhiệt độ và áp suất trong quy trình va quệt quá lớn để chúng hoàn toàn có thể tồn tại.
Ngàu nay miệng hố Popigai là một trong những cánh đồng kim cương lớn nhất trái đất, ước tính chứa hàng nghìn tỷ carat. Do hình thành ngay lập tức, kim cương ở đây không tồn tại thời gian để phát triển thành những viên đá quý lớn. Phần lớn là đá đa tinh thể có đường kính nhỏ hơn hai milimet và độ tinh khiết thấp, tương thích để sử dụng trong công nghiệp hơn là chế tác đồ trang sức đẹp.

An Khang (Theo Sci Tech Daily)

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *