Xói mòn do sóng và mạch nước ngầm tự nhiên tạo ra một hố sụt rộng tới 12 m trên bờ biển đá vôi cổ xưa ở miền nam Australia.

Hố sụt rộng 12 m xuất hiện trên bờ biển đá vôi ở miền nam Australia. Ảnh: District Council of Robe.

Hố sụt rộng 12 m xuất hiện trên bờ biển đá vôi ở miền nam Australia. Ảnh: District Council of Robe.

Đêm 10/6, cư dân ở thị trấn cảng Robe, bang South Australia, bất ngờ bị đánh thức bởi tiếng động lớn. Họ ra ngoài kiểm tra và phát hiện một hố sụt khổng lồ có kích thước bằng 1 nửa sân tennis hình thành trên bờ biển đá vôi đẹp như tranh vẽ, nơi chứa những hang động giàu hóa thạch hàng đầu ở Australia.

Chính quyền địa phương cho biết không tồn tại cảnh báo nào về hoạt động địa chấn bất thường. Sự hình thành của hố sụt hoàn toàn là do ăn mòn tự nhiên.

Patrick Hesp, một Chuyên viên nghiên cứu về bờ biển tại ĐH Flinders ở Adelaide giải thích rằng bờ biển đá vôi phải đối mặt với sự xói mòn đáng kể do sóng biển liên tục vỗ vào phần rìa của nó. Ngoài ra, những trận mưa lớn gần đây và những đợt nước biển dâng cao cũng rất có thể góp phần vào sự xuất hiện của hố sụt.

Hố này còn nằm gần một mạch nước ngầm tự nhiên được gọi là lỗ phun. những lỗ phun hình thành khi sóng ăn mòn những hang động, thâm nhập sâu vào vách đá và sau cùng hướng thẳng đứng lên bề mặt. Thỉnh thoảng, thường là khi triều cường, nước phun lên cao từ trên cùng của những lỗ này.

Một cuộc điều tra về lỗ phun cho thấy địa điểm vẫn vẫn chưa ổn định và có khả năng bị sập thêm. những nhà chức trách đã khuyến nghị người dân không đến gần hố sụt vì nó rất có thể tiếp tục mở rộng trong thời gian tới.

Đoàn Dương (Theo Live Science)

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *