Gốc tự do là gì? Và chúng có tác hại thế nào đến làn da, sức khoẻ của bạn

Khi xem thêm những sản phẩm chăm sóc da chúng ta thường gặp cụm từ “gốc tự do”. Vậy gốc tự do là gì và tại sao nó lại được nhắc đến rất nhiều trong việc dưỡng da của bạn. Cùng tìm hiểu trong bài viết này nhé.

Gốc tự do là gì?

Gốc tự do (không tính tiền radical) là nguyên tử hoặc phân tử chỉ chứa điện tử (electron) đơn lẻ. Gốc tự do không cân bằng về điện tử mà vốn dĩ nó là số chẵn vì vậy rất bất ổn.

Từ đó những gốc tự do tạo ra phản ứng chiếm đoạt điện tử nó thiếu từ những phân tử khác và lần lượt liên tiếp tạo ra chuỗi gốc tự do mới, gây rối loạn hoạt động bình thường của tế bào.

goc-tu-do-la-gi-va-chung-co-tac-hai-the-nao-den-la

Gốc tự do hoạt động thế nào

bạn cũng rất có thể hiểu đơn giản thế này, gốc tự do luôn trong tình trạng “đơn thân” nên thường xuyên tìm tới phân tử “hàng xóm” khác. Lợi dụng khi “hàng xóm” lơ là cảnh khác, chúng nhanh tay cướp đi một điện tử để “có đôi có cặp” như một phân tử bình thường.

goc-tu-do-la-gi-va-chung-co-tac-hai-the-nao-den-la

Và lúc này phân tử hàng xóm đó lại trở thành gã “đơn thân” và tiếp tục đi phân li những phân tử khác, cứ thế mà nối dài.

goc-tu-do-la-gi-va-chung-co-tac-hai-the-nao-den-la

Sau khi cướp điện tử, gốc tự do làm tổn thương màng tế bào, phản ứng mạnh với những protein, DNA và axit béo dẫn đến tình trạng rối loạn, làm chết tế bào dẫn đến tình trạng lão hoá. Nặng hơn những gốc tự do có khả năng gây bệnh ung thư.

goc-tu-do-la-gi-va-chung-co-tac-hai-the-nao-den-la

Gốc tự do sẽ ngày càng ngày càng tăng qua thời gian, tuổi tác càng tăng thì gốc tự do sẽ càng tăng. Thế nhưng những tác nhân như căng thẳng, môi trường sống cũng sẽ làm cho gốc tự do ngày một tăng nhiều hơn nữa, thúc đẩy quy trình lão hoa kéo theo những loại bệnh phát sinh.

Làm sao để chống lại gốc tự do

Khoa học đã minh chứng việc vô hiệu hoá những gốc tự do và phục hồi tế bào bằng những chất chống oxy hoá sẽ tăng cường hệ thống miễn dịch, làm chậm quy trình lão hoá.

Gốc tự do là gì? Và chúng có tác hại thế nào đến làn da, sức khoẻ của bạn

những chất chống oxy hóa thường gặp gồm có: vi ta min C và vi ta min E, Betacarotene và Selen… có trong những loại rau quả, thị cá. Chính vì vậy chúng ta phải có chính sách bổ sung dinh dưỡng hợp lý.

Bên cạnh đó, những nàng cũng nên chú yếu những điều sau để hạn chế những gốc tự do trong cơ thể:

1. Luôn giữ tinh thần lạc quan yêu đời, chủ động gạt bỏ những cái làm tác động đến bộ não, hạn chế tối đa căng thẳng.

2. Thường xuyên luyện tập đều đặn về trí tuệ và thể lực: không ngừng vận động não bộ, tập thể dục mỗi ngày.

3. Sinh hoạt điều độ, lành mạnh: không làm gì quá sức bình thường, giữ gìn trạng thái cân bằng giữa ngủ, nghỉ và làm việc, hạn chế thức khuya, bia rượu, thuốc lá.

4. chính sách dinh dưỡng hợp lý: ăn nhiều rau quả, trái cây tươi, uống nhiều nước, hạn chế đường, muối, thịt (theo tháp dinh dưỡng của Bộ Y tế).

5. Giữ cho môi trường sống luôn tự nhiên, sạch sẽ. Phần lớn những cụ già lớn tuổi nhất đều ở vùng nông thôn.

Gốc tự do được coi như là chất rất độc hại trong cơ thể, chẳng những gây hại đến sắc đẹp mà còn cả sức khoẻ của bạn. Chính vì thế để có làn da khoẻ mạnh bạn cần hiểu về gốc tự do là gì từ đó sẽ có phương pháp chăm sóc da mỗi ngày tác dụng.

những bạn sẽ quan tâm:

>>> Sắc tố melanin là gì? Tìm hiểu hình thành thâm, nám do melanin gây ra

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *