Gluten là gì? Công dụng và những thực phẩm chứa gluten

Ngày nay, khi con người chú trọng hơn trong việc bảo vệ sức khoẻ thì gluten được nhắc đến ngày càng nhiều vì nó có trong những loại thực phẩm sử dụng hằng ngày, tìm hiểu thêm bài viết dưới đây để biết gluten là gì nhé.

Gluten là khái niệm được nhắc đến nhiều gần đây, đặc biệt với những bà nội trợ vì phải lựa chọn thực phẩm hằng ngày để chăm sóc gia đình. Vậy gluten là gì? Công dụng và gluten có trong những thực phẩm nào? Cùng tìm hiểu ngay tiếp sau này.

1Gluten là gì?

Gluten là gì

Gluten là một loại protein hoạt động như một chất kết dính, links thực phẩm lại với nhau làm cho thực phẩm tăng độ đàn hồi, gluten thường có nhiều trong bột mì, yến mạch, lúa mạch, lúa mạch đen, lúa mì spenta. Được sử dụng để làm bánh, chế biến súp, bánh kẹo, thay thế thịt trong nhiều món ăn chay, chế biến nước tương.

2Công dụng của gluten

Công dụng của gluten

Gluten cũng hoàn toàn có thể hoạt động giống một chất prebiotic giúp nuôi dưỡng những vi khuẩn “có lợi” trong cơ thể, nhất là hệ tiêu hoá.

Gluten được sử dụng phổ biến trong làm bánh giúp tăng thêm độ dẻo, độ đàn hồi, định hình cấu trúc và hình dạng của sản phẩm được tốt hơn.

Gluten có đặc tính hút nước và giữ nước cao giúp cho bánh được mềm, tăng hương vị và thời gian bảo quan được lâu.

Trong ngủ cốc cũng đều có sử dụng gluten để tăng tính dẻo dai và tăng hương vị.

Ngoài ra glueten dùng làm đặc trong những món súp, bánh kẹo, chè, mạch nha và một số thực phẩm khác.

3những thực phẩm chứa gluten

Thục phẩm chứa gluten

Gluten có nhiều trong những sản phẩm làm từ hạt lúa mì, lúa mạch như bánh ngọt, bánh mỳ, mỳ ống và những loại ngũ cốc.

Gluten cũng đều có trong một số thực phẩm khác như bia, thịt chế biến sẵn, những loại nước sốt và nước tương, nước xốt marinade.

4Một số lưu ý khi sử dụng gluten

Một số người dị ứng với lúa mì, lúa mạch, mạch nha,… thì không nên sử dụng những sản phẩm có chứa gluten vì sẽ gây dị ứng.

Khi lựa chọn sản phẩm cho những người dị ứng với glueten thì nên chọn sản phẩn có in chữ “Gluten không lấy phí” trên bao bì.

Không nên lạm dụng quá nhiều gluten trong chế biết thực phẩm vì hoàn toàn có thể gây phản ứng phụ có hại cho hệ tiêu hoá và đường ruột.

Gluten cũng đều có nhiều công dụng tốt, hy vọng qua bài viết này giúp bạn hiểu thêm được về gluten là gì? Công dụng và những thực phẩm chứa gluten, cũng như một số lưu ý để tốt cho sức khoẻ.

hoàn toàn có thể bạn quan tâm:

>> Protein là gì? tính năng của Protein và Protein có nhiều trong thực phẩm nào? 

>> Uống ngũ cốc có tác dụng gì?

Khoẻ đẹp mỗi ngày

Kinh nghiệm hay Bách hoá XANH

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *