CanadaGấu đen nặng 34 kg mạo hiểm trèo lên thân cây mảnh dẻ, nhiều khả năng để ăn thịt chim diệc non trong tổ.

Gấu đen đứng trên tổ chim diệc. Ảnh: Ken MacDonald.

Gấu đen đứng trên tổ chim diệc. Ảnh: Ken MacDonald.

Ken MacDonald cùng vợ Susan bắt gặp gấu đen (Ursus americanus) vẫn chưa trưởng thành nặng khoảng 34 kg trèo lên tổ chim để kiếm ăn trong bãi sinh sản của chim diệc ở thị trấn Severn, Canada, Mail hôm 16/6 đưa tin. “Susan rất lo cho sự an toàn của chim diệc, cả con non lẫn con trưởng thành. Tôi cũng e ngại hành vi săn mồi rất có thể tác động lớn đến quần thể diệc vốn rất khỏe mạnh. Tuy nhiên, đây là một phần của tự nhiên”, Ken san sẻ.

Từ góc nhìn của tôi, Ken không thân xác định chắc chắn gấu đang ăn gì. Ông đoán rằng nó ăn chim non vì phần lớn trứng diệc ở đây rất có thể đã nở vào khoảng tuần thứ hai của tháng 5. “Chúng tôi không rõ nó đã ở đây bao lâu và định ở lại đến khi nào. Rất ít người từng chứng kiến hành vi như vậy ở gấu đen”, ông nói.

Tổ diệc nằm ở độ cao tương đương căn nhà 5 tầng, khoảng 23 m. Một con gấu to lớn hoặc trưởng thành hơn rất có thể sẽ không trèo được lên và ngồi vừa trong tổ, Ken nhận xét. Ông cùng vợ quan sát gấu đen khoảng một tiếng rồi rời đi.

“Chúng tôi không rõ liệu nó có đợi đến tối rồi tận dụng bóng đêm để trèo xuống và tránh bị chim trưởng thành tiến công hay không. Mỏ của chim diệc rất có thể là một vũ khí chết chóc”, ông cho biết. Hai ngày sau, một người bạn của Ken tới bãi sinh sản và lại bắt gặp gấu đen, nhưng lần này nó chỉ ngủ dưới mặt đất.

Tổ chim diệc nằm ở độ cao khoảng 23 m trên một thân cây mảnh dẻ. Ảnh: Ken MacDonald.

Tổ chim diệc nằm ở độ cao khoảng 23 m trên một thân cây mảnh dẻ. Ảnh: Ken MacDonald.

Cuối tháng tư, khi vợ ông xã Ken tới bãi sinh sản, họ quan sát được hơn 50 tổ chim có con trưởng thành đang canh giữ. Đầu tháng này, họ quay lại để quan sát chim non nở và được ba mẹ cho ăn, nhưng lại bất ngờ trông thấy gấu đen.

Gấu đen ăn tạp và sẽ tận dụng bất kể đồ ăn nào. Tuy nhiên, Ken cho rằng việc trèo lên thân cây mảnh dẻ cao tới 23 m đồng nghĩa nó rất quyết tâm hoặc cực kỳ đói.

“Thời tiết tại đây đang rất khô và nóng. Khi lần đầu tỉnh dậy sau giấc ngủ đông, gấu rất có thể ăn cỏ xanh và cây cối tươi non sẵn có. Nhưng đến lúc này, mọi thứ đã khô héo, cỏ không hề ăn được trong những lúc quả mọng vẫn chưa chín. Vì thế, gấu bắt đầu tìm kiến, côn trùng, ấu trùng, thậm chí là trứng và chim non nếu rất có thể”, ông giải thích.

“Quả mọng sẽ chín trong vài tuần tới và có khả năng khiến gấu rời khỏi bãi sinh sản. Những con chim non còn sót lại sẽ dần dần mọc đủ lông, tập bay và trở thành khó bắt hơn”, Ken cho biết. Ông thấy khá tốt khi rất có thể quan sát gấu trong một khoảng thời gian vì thông thường, chúng sẽ lẩn đi rất nhanh nếu nhìn thấy, nghe hoặc ngửi thấy người.

Thu Thảo (Theo Mail)

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *