Gạo lứt rất tốt nhưng không phải ai ăn cũng tốt update 2021

Gạo lứt rất tốt nhưng không phải ai ăn cũng tốt

Gạo lứt là loại gạo mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, tương thích với người bệnh tiểu đường và ăn kiêng nên hiện nay được rất nhiều người tiêu dùng. Nhưng liệu có phải ai ăn gạo lứt cũng tốt không? Những đối tượng nào không nên ăn loại gạo này thường xuyên? Hãy đọc bài viết của Bách hóa XANH để biết nhé.

Đặc tính của gạo lứt

Gạo lứt có hàm lượng chất xơ cao.

Gạo lứt là loại gạo chỉ xay bỏ vỏ trấu, vẫn chưa được xát bỏ lớp cám gạo. Đây là loại gạo rất giàu Vi-Ta-Min và nguyên tố vi lượng, ngoài ra còn có hàm lượng chất xơ cao.

Gạo lứt thích hợp để ăn kèm 2 – 3 lần mỗi tuần, giúp điều hòa huyết áp, giảm Cholesterol, bổ sung khoáng chất cho cơ thể, tốt cho tim mạch…

Dù vậy, không phải ai cũng nên ăn gạo lứt. Gạo lứt giàu về chất khoáng nhưng lại thiếu chất đạm và chất béo là hai chất rất rất cần thiết cho cơ thể, ngoài ra cũng khó tiêu hóa hơn gạo trắng. Bên cạnh đó lượng chất xơ quá nhiều trong gạo lứt rất có thể gây khó dễ hấp thụ một số chất như Sắt, Canxi.

Những đối tượng không nên ăn gạo lứt thường xuyên

1Người có tính năng tiêu hóa kém, người có bệnh về tiêu hóa

Người có chức năng tiêu hóa kém không nên ăn nhiều gạo lứt.

Người có tính năng tiêu hóa kém không nên ăn nhiều gạo lứt.

Gạo lứt cứng và nhiều chất xơ hơn gạo trắng nên cũng khó tiêu hóa hơn. Đối với những người có tính năng tiêu hóa kém, ăn nhiều gạo lứt cũng như bắt dạ dày phải làm việc vất vả hơn vậy. Những bệnh nhân có bệnh về tiêu hóa nếu ăn nhiều gạo lứt dễ gây giãn nứt tĩnh mạch, xuất huyết dạ dày. Tốt nhất đối tượng này chỉ nên ăn gạo trắng.

Xem thêm:  Làm đèn lồng ngoài trời từ vỏ hộp thực phẩm đóng hộp update 2021

2Người thiếu hụt Canxi, sắt

Người bị thiếu Canxi, Sắt không nên ăn nhiều gạo lứt.

Người bị thiếu Canxi, sắt không nên ăn nhiều gạo lứt mà cần ăn những thực phẩm giàu dinh dưỡng.

Trong gạo lứt có chứa Axit phytic, chất này phối kết hợp với những chất khoáng tạo thành chất kết tủa, gây khó dễ việc hấp thu của cơ thể. Vậy nên với những người thiếu hụt Canxi, sắt thì không nên ăn nhiều gạo lứt mà nên phối kết hợp những thực phẩm giàu dinh dưỡng khác như thịt cá, uống sữa,…

3Người có khả năng miễn dịch kém

Ăn gạo lứt quá nhiều cũng làm hệ miễn dịch yếu đi.

Ăn gạo lứt quá nhiều cũng làm hệ miễn dịch yếu đi.

Nạp hơn 50gr chất xơ mỗi ngày sẽ cản trở việc hấp thụ Protein, tỉ lệ kết nạp chất béo giảm, gây tác động tới hoạt động của những cơ quan trong cơ thể và tác động tới hệ miễn dịch của bạn. Vậy nên với người có hệ miễn dịch yếu, không nên ăn nhiều gạo lứt mà hãy chọn những thực phẩm nhiều dưỡng chất nhé.

4Người hoạt động thể lực nặng

Ăn gạo lứt không cung cấp đủ năng lượng cho các hoạt động thể lực.

Ăn gạo lứt không cung ứng đủ năng lượng cho những hoạt động thể lực.

Những loại lương thực thô như gạo lứt có giá trị dinh dưỡng thấp, thiếu chất đạm và chất béo, cung ứng ít năng lượng nên không thể đáp ứng được nhu cầu hoạt động của cơ thể. Hãy ăn nhiều thực phẩm giàu đạm và năng lượng nếu bạn là người thường xuyên hoạt động thể lực nhé.

Xem thêm:  Cách nấu cháo tim heo bổ dưỡng cho bé update 2021

5Thanh thiếu niên ở tuổi dậy thì

Đây là giai đoạn cơ thể có yêu cầu đặc biệt về dinh dưỡng.

Đây là giai đoạn cơ thể có yêu cầu đặc biệt về dinh dưỡng.

Đây là giai đoạn cơ thể có yêu cầu đặc biệt về dinh dưỡng và năng lượng, ngoài ra còn có sự hoạt động mạnh của những Hormone. Ăn gạo lứt không thể cung ứng đủ dinh dưỡng, ngoài ra lượng chất xơ nhiều của gạo lứt còn cản trở hấp thụ và sử dụng một số chất, khiến cơ thể thiếu hụt dinh dưỡng.

6Người cao tuổi và trẻ con

Người cao tuổi và trẻ nhỏ cũng không nên ăn nhiều gạo lứt.

Người cao tuổi và trẻ con cũng không nên ăn nhiều gạo lứt.

Do tính năng tiêu hóa của trẻ con vẫn chưa hoàn thiện, tính năng tiêu hóa của người cao tuổi đã suy yếu, ăn những loại thực phẩm nhiều chất xơ như gạo lứt tạo gánh nặng lớn lên dạ dày, gây khó tiêu. Hãy chọn những loại thực phẩm nhẹ nhàng cho hệ tiêu hóa.

Lời khuyên của Chuyên viên dinh dưỡng

Vậy rốt cuộc có nên ăn gạo lứt hay không? Chuyên viên dinh dưỡng cho biết, việc tiêu thụ những loại lương thực thô như gạo lứt là rất cần thiết, nhưng nên biết cách chế biến và phối kết hợp với những loại thực phẩm giàu dinh dưỡng khác để bổ sung đủ chất cho cơ thể.

Không nên ăn gạo lứt quá thường xuyên mà chỉ việc ăn 2 – 3 lần mỗi tuần, xen kẽ với gạo trắng. Còn đối với những đối tượng không nên ăn gạo lứt kể trên thì nên hạn chế tối đa việc ăn gạo lứt hoặc phải có cách chế biến tương thích, nếu không sẽ gây hại đến cơ thể hoặc suy dinh dưỡng.

Xem thêm:  những loại sáp giá rẻ tốt nhất mà còn rất dễ dàng mua ngoài siêu thị update 2021

Mong rằng sau khi đọc xong bài viết của Bách hóa XANH, những những bạn sẽ sử dụng gạo lứt đúng cách hơn để phát huy đúng lợi ích của loại gạo này đối với sức khỏe bản thân và gia đình mình nhé.

Xem thêm: Gạo huyết rồng và gạo lứt có gì không giống nhau?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *