MỹNhững chiếc máy bay A380 tạm ngừng hoạt động do đại dịch trở thành môi trường lý tưởng thú vị rắn đuôi chuông trên sa mạc ở California.

Một cây cán chổi đặt dựa vào bánh máy bay A380. Ảnh: Qantas.

Một cây cán chổi đặt dựa vào bánh máy bay A380. Ảnh: Qantas.

Hãng hàng không Qantas của Australia bật mí những kỹ sư được giao nhiệm vụ bảo dưỡng đội máy bay phản lực thân rộng Airbus A380 lưu giữ trên sa mạc Mojave ở California nghĩ ra biện pháp đơn giản nhưng tác dụng để bảo vệ phương tiện trước những con rắn đuôi chuông cực độc trong vùng.

Theo Tim Heywood, quản lý kỹ thuật của Qantas ở Los Angeles, rắn đuôi chuông thích cuộn tròn quanh lốp cao su đặc ấm cúng hoặc ở bánh và phanh của máy bay. Trong bộ trang bị kỹ thuật của mỗi chiếc phi cơ đều có “wheel whacker”, cây cán chổi ghi số hiệu máy bay phía bên trên.

Trước khi kiểm tra càng đáp, việc thứ nhất nhân viên bảo dưỡng sẽ bước vòng quanh máy bay, giậm mạnh chân và dùng cán chổi gõ vào bánh xe để xua đuổi lũ rắn đang nằm nghỉ. “Chúng tôi đã gặp vài con rắn đuôi chuông và cả bọ cạp, nhưng cán chổi rất hữu ích và những con vật hấp tấp bỏ đi. Đó là phần đặc biệt cần trông chừng ở những chiếc máy bay này trong thời gian lưu trữ và cũng là tín hiệu cho thấy năm vừa vừa mới qua kỳ lạ ra sao. Những chiếc A380 hiếm khi nằm hơn một ngày trên mặt đất trong thời gian hoạt động”, Heywood san sẻ.

Qantas đậu hàng chục chiếc A380 ở sân bay tại Victorville, cách Los Angeles (LAX) khoảng 2 giờ chạy xe. Một chiếc máy bay trong số đó cất cánh lần thứ nhất sau 290 ngày vào tuần này, bay từ Victorville tới Los Angeles để trải qua quy trình mang tên gear swing, Trong số đó càng đáp được nâng lên hạ xuống vài lần, ở nhà kho tại LAX của Qantas.

Ở thời kỳ đỉnh điểm của đại dịch, hơn 2/3 máy bay thương mại trên trái đất ngừng hoạt động và được đưa tới cơ sở lưu trữ trên khắp trái đất. Sau khi ngừng bay, máy bay sẽ trải qua quy trình gồm có hút chất lỏng, che phủ ống nạp và ống xả của động cơ, bảo vệ trang thiết bị bên phía ngoài như ống pitot (dùng để theo dõi tốc độ của máy bay trong những lúc bay). Hiện nay, nhiều hãng hàng không đang làm ngược lại.

Dù những Chuyên viên cho biết cần ít nhất hai năm trước khi giao thông quay lại lưu lượng trước đại dịch, hàng không quốc tế đang chậm rãi phục hồi khi những nước tái mở cửa biên giới với khách ngoại quốc. Đưa máy bay quay về hoạt động không chỉ có đơn giản là khởi động động cơ và cất cánh.

Theo kỹ sư máy bay Steph Smith, khi máy bay ngừng hoạt động một thời gian, việc đưa phương tiện sẵn sàng bay quay về bắt đầu từ những thứ đơn giản như cất những tấm bạt che phủ khổng lồ dùng để bảo vệ động cơ và dỡ băng dính bao phủ mọi lỗ hoặc ổ. “không tồn tại gì tệ bằng hệ thống chứa đầy côn trùng, nước hoặc mảnh vỡ bởi hệ thống pitot bị nghẽn hoàn toàn có thể dẫn tới thảm họa”, Smith cho biết.

Smith ước tính cần hơn 100 giờ để một chiếc máy bay thân rộng bay quay về sau thời gian lưu trữ và khoảng 40 giờ cho máy bay thân hẹp. Con số phụ thuộc cả vào kích thước máy bay và thời gian lưu trữ.

An Khang (Theo CNN)

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *