UAEnhững nhà khoa học đang chuẩn bị thử nghiệm phóng điện vào đám mây, khiến giọt nước trở thành lớn hơn và dễ rơi xuống đất hơn.

Mẫu drone phóng điện vào đám mây. Ảnh: Đại học Reading.

Mẫu drone phóng điện vào đám mây. Ảnh: ĐH Reading.

Với khí hậu sa mạc khô cằn và lượng mưa trung bình chỉ ở mức 10 cm, những tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) cần nhiều nước ngọt hơn. Nhằm tìm kiếm giải pháp, chính phủ đã đầu tư vào nhiều dự án công trình khoa học trên khắp trái đất để tạo mưa. Một trong những dự án công trình này gồm có sử dụng máy bắn đá để đưa máy bay không người lái nhỏ phóng điện vào những đám mây.

Một nhóm nhà khoa học từ ĐH Reading ở Anh, thuở đầu đề xuất ý tưởng phát minh năm 2017. Hiện nay, những drone tùy chỉnh sẽ sớm bắt đầu thử nghiệm gần Dubai. ý tưởng phát minh của những nhà nghiên cứu là phóng điện vào những giọt nước trong đám mây để khiến chúng dễ rơi xuống đất hơn và tạo ra cơn mưa.

“Có nhiều suy đoán việc phóng điện sẽ tác động thế nào tới giọt nước trong đám mây nhưng hầu như vẫn chưa xuất hiện nghiên cứu thực tiễn và chi tiết”, Keri Nicoll, một trong những nhà nghiên cứu chính ở dự án công trình, cho biết. Mục đích của họ là chứng tỏ công nghệ hoàn toàn có thể làm tăng lượng mưa ở những khu vực thiếu nước.

Nhóm của Nicoll bắt đầu lập quy mô hoạt động của đám mây. Họ nhận thấy khi những giọt nước trong đám mây tích điện dương hoặc âm, những giọt nhỏ hơn nhiều khả năng hợp lại và tạo thành giọt mưa lớn hơn. Kích cỡ của giọt mưa rất quan trọng, theo Nicoll, do những nơi như UAE vốn có đám mây cao và nhiệt độ lớn, giọt nước thường bốc hơi khi rơi xuống. “Chúng tôi đang cố gắng làm giọt nước bên trong đám mây đủ lớn để khi rơi khỏi đám mây, chúng vẫn còn đó đấy nguyên vẹn tới lúc tiếp đất”, Nicoll san sẻ.

Đề xuất trên được lựa chọn với kinh phí 1,5 triệu USD trong hơn 3 năm từ Chương trình nghiên cứu khoa học tăng cường mưa UAE, một sáng kiến do Trung tâm Khí tượng vương quốc tổ chức. Để thử nghiệm quy mô, Nicoll và tập sự chế tác 4 máy bay với sải cánh 2 mét. Chúng được phóng từ máy bắn đá và trang bị hệ thống tự lái hoàn toàn, hoàn toàn có thể bay khoảng 40 phút. Mỗi máy bay có cảm biến để đo nhiệt độ, điện tích và độ ẩm cũng như thiết bị phóng điện do ĐH Bath ở Anh phát triển.

Trước đây, quy trình thử nghiệm được tiến hành ở Anh và Phần Lan. những đợt đo đặc tính đám mây từ mặt đất cũng ra mắt ở UAE. Kết quả nghiên cứu được ra mắt trên tạp chí Atmospheric and Oceanic Technology. Do dịch bệnh, nhóm nghiên cứu của Nicoll không thể bay tới UAE, họ đã đào tạo chuyên viên vận hành bay từ một trường hàng không ở Dubai để sử dụng máy bay của họ. Giờ đây, họ đang chờ điều kiện thời tiết thích hợp để hoàn thành thử nghiệm.

Trong tình hình biến đổi khí hậu làm thay đổi quy mô thời tiết, gây hạn hán nghiêm trọng ở một số nơi và lũ lụt ở nơi khác, những vương quốc ngày càng quan tâm đến kiểm soát thời tiết. Theo Quỹ Động vật hoang dã trái đất, 2/3 dân số toàn cầu hoàn toàn có thể đối mặt với thiếu nước vào năm 2025. trong những khi dự án công trình của ĐH Reading sẽ sắp kết thúc trong năm nay, Nicoll muốn những dự án công trình tương lai phối hợp giữa sạc điện đám mây với làm mưa nhân tạo, kỹ thuật biến đổi thời tiết hiện hành, Trong số đó drone phun những hạt ion iốt bạc hoặc muối vào đám mây để thúc đẩy mưa hoặc tuyết rơi xuống. Theo Nicoll, hạt muối tích điện hoàn toàn có thể giúp gây mưa nhân tạo trở thành kết quả hơn.

UAE đã triển khai 242 lần gây mưa nhân tạo trong năm 2017, theo Trung tâm Khí tượng vương quốc. Việc tăng cường mưa hoàn toàn có thể cung ứng giải pháp kết quả về mặt chi phí và thân thiện với môi trường hơn những phương án khác như khử mặn nước biển. UAE có một trong những nhà máy khử mặn lớn nhất trái đất, tạo ra lượng lớn phụ phẩm là nước muối cô đặc. Nhưng nước muối cô đặc xuống biển hoàn toàn có thể gây hại cho sinh vật biển.

An Khang (Theo CNN)

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *