Jordan có kế hoạch xây dựng một nhà máy khử muối khổng lồ ở Biển Đỏ để cung ứng nước uống trước tình hình hạn hán nghiêm trọng.

Phát ngôn viên Omar Salameh của Bộ Nước và Thủy lợi Jordan hôm 13/6 bật mí rằng nhà máy sẽ được xây dựng tại vịnh Aqaba ở phía nam nước này và sẵn sàng đi vào hoạt động trong 5 năm tới. dự án công trình với chi phí ước tính lên tới 1 tỷ USD có khả năng sản xuất 250 – 350 triệu m3 nước uống mỗi năm.

“Nó sẽ đáp ứng nhu cầu về nước uống ở Jordan trong hai thế kỷ tới”, Salameh nhấn mạnh. “Nước đã khử muối sẽ được dẫn từ vịnh Aqaba trên Biển Đỏ đến phần còn sót lại của tổ quốc”.

Nhà máy khử muối sẽ dẫn nước sạch tới các vùng khô hạn của Jordan. Ảnh: AFP.

Nhà máy khử muối sẽ dẫn nước sạch tới những vùng khô hạn của Jordan. Ảnh: AFP.

13 tập đoàn lớn quốc tế đã tham gia đấu thầu dự án công trình và chính phủ sẽ chọn 5 trong số đó vào tháng 7. Nước khử muối cần một nguồn năng lượng tiêu hao lớn và những công ty phải đề xuất cách vận hành nhà máy tác dụng ở Jordan, nơi không tồn tại trữ lượng dầu lớn.

Jordan là một trong những vương quốc thiếu nước ngọt nhất trên trái đất do phần lớn lãnh thổ là sa mạc. những Chuyên viên cho biết tổ quốc của 10 triệu dân này đang phải hứng chịu một trong những đợt hạn hán nghiêm trọng nhất trong lịch sử.

Trong một tuyên bố vào tháng trước, Salameh nói rằng Jordan cần khoảng 1,3 tỷ m3 nước sạch mỗi năm, nhưng lượng sẵn có chỉ vào khoảng 850 – 900 triệu m3 do mưa ít, nóng lên toàn cầu, tăng thêm dân số và người tị nạn.

Năm nay, trữ lượng của những đập chứa nước uống quan trọng đã đạt mức tới hạn. Nhiều đập hiện chỉ còn 1/3 dung tích bình thường.

Đoàn Dương (Theo AFP)

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *