thay cho lắc, búng bằng tay để chọn trái dừa sáp, nhóm nghiên cứu tại ĐH Trà Vinh chế tác thiết bị xác định tỷ lệ quả sáp chính xác 85%.

Ở mỗi buồng, tỷ lệ dừa sáp chỉ khoảng 20%, còn sót lại là dừa khô. Mỗi trái dừa sáp có giá đắt gấp 10 lần dừa khô, nhưng cách phân biệt kiểu thủ công nhiều khi với người có kinh nghiệm cũng khó chính xác. Để giúp người trồng và Sale dừa chủ động hơn, năm 2019 nhóm nghiên cứu tại ĐH Trà Vinh chế tác thiết bị đo tỉ lệ quả có sáp bằng công nghệ deep learning.

ThS Nghị Vĩnh Khanh, thành viên nhóm nghiên cứu cho biết, để dạy cho máy nhận biết chính xác đâu là trái dừa sáp, việc trước tiên và khó khăn nhất là thu mẫu âm thanh làm dữ liệu. Độ chính xác thiết bị tùy thuộc vào độ chuẩn của âm thanh.Vì kiểu mẫu âm thanh lắc, búng trái dừa vẫn chưa từng được xây dựng trong nước hoặc quốc tế nên nhóm phải tự tạo kho dữ liệu riêng.

Máy phân biệt dừa khô chính xác 100%, đo tỉ lệ dừa sáp đúng 85%. Ảnh: NVCC.

Máy phân biệt dừa khô chính xác 100%, đo tỉ lệ dừa sáp đúng 85%. Ảnh: NVCC.

Từ hơn 1.000 trái dừa, sau quy trình lọc nhiễu, nhóm thu được 2.000 mẫu ghi âm chuẩn, chia thành ba loại không giống nhau để phân biệt dừa khô, dừa sáp lỏng, dừa sáp đặc. Dữ liệu này sau đó được tích hợp lên thiết bị để đào tạo máy và chạy thuật toán, tìm ra quy mô phân loại dừa tương thích.

Hoàn thành dữ liệu, ThS Khanh và tập sự chế tác phần cứng của thiết bị, để mô phỏng theo động tác lắc và búng trái dừa. Âm thanh này được thu bằng chiếc mic nhỏ gắn trên đầu thiết bị và được gửi về bộ phận xử lý nhanh.

“chỉ việc nhấn nút chạy, những thao tác được tiến hành, sau 10 giây, máy sẽ báo trái nào là dừa thường hay dừa sáp mỏng, sáp đặc nhờ khả năng phân biệt âm thanh từng loại”, anh Khanh nói.

Ba loại dừa máy nhận biết gồm dừa khô, dừa sáp mỏng, dừa sáp đặc. Ảnh: NVCC.

Ba loại dừa máy nhận biết gồm dừa khô, dừa sáp mỏng, dừa sáp đặc. Ảnh: NVCC.

Đưa vào thử nghiệm, thời gian đầu khả năng nhận biết dừa thường và sáp chỉ khoảng 95% do đặc tính âm thanh giữa những loại có những vùng giao thoa khiến sever khó phân biệt. Để âm thanh chuẩn hơn, nhóm thay thế phần đầu gõ vào trái dừa, update thêm dữ liệu, giúp độ chính xác đạt 100%, khả năng xác định tỉ lệ dừa sáp đạt 85%.

“Nhóm nghiên cứu mong muốn ứng dụng công nghệ mới vào thực tại để giải quyết những bài toán gần gũi nhất với người nông dân trong vùng”, anh Khanh nói và cho biết, những nông hộ quy mô sản xuất lớn, hợp tác xã, doanh nghiệp thu mua dừa sáp hoàn toàn có thể áp dụng thiết bị này để hạn chế rủi ro nhập dừa khô, dừa sáp không như mong muốn.

Giá thiết bị là 10 triệu đồng. Theo nhóm nghiên cứu, hiện thiết bị còn cồng kềnh và giá thành cao, nhóm dự định cải tiến để thu nhỏ phần máy xử lý âm thanh, tinh giảm bộ phận không rất cần thiết để giảm giá để nhiều hợp tác xã trong vùng hoàn toàn có thể sử dụng.

Nguyễn Xuân

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *